ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ที่พึ่งเรือเชี่ยวหลาน ศาลพ่อตาโจงโดง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เหนือเขื่อนเชี่ยวหลาน ชื่อทางการ เขื่อนรัชชประภา ตำบลเขาพัง อำเภอตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนนี้ เคยมีหมู่บ้าน โรงเรียน ในวันนี้ คืออ่างเก็บน้ำ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่ทุกวัน ประสิทธิ์ จันทร์เลื่อน อายุ 55 ปี ขับเรือหางยาวพานักท่องเที่ยวแวะเวียนไปชม

  นอกจากน้าสิทธิ์ ยังมีคนขับเรือมากกว่า 200 คน กับเรือมาก 201 ลำ เรือเหล่านี้ให้บริการสองแบบ แบบแรกพาแขกเที่ยวแบบไปกลับ ได้เที่ยวละ 300 บาท แบบที่สอง แขกนอนค้างที่แพ เที่ยวละ 400 บาท

  อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน...มีแพเอกชน 12 แพ 4 แพของอุทยาน กระจัดกระจายอยู่หลายที่ คลองคะ โตนเตย นางไพร และไกรสร ทุกแพให้คนขับเรือพักและกินฟรี

  “แต่บางที พาเขาไปเวียน (เที่ยว) ก็เกรงใจ ไม่อยากกินของเขา” น้าสิทธิ์ว่า

  เรือลำน้าสิทธิ์ เป็นของเรือนำเที่ยวรุ่งโรจน์ เวลามีงาน เขาจะโทร.บอกที่บ้าน ว่ามีแขกตอนกี่โมงให้ลงมารอรับ เจ้าของเรือจะรออยู่ที่ท่าเรือ คอยส่งแขกและรับเงิน

  ก่อนหน้านี้ น้าสิทธิ์ทำสวนยางอยู่ที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ย้ายมาอยู่สุราษฎร์ฯ 2 ปี ตอนแรกทำงานทั่วไป เช่าบ้านเดือนละพันกว่าบาท พอมีงานรับจ้างกรีดยาง ก็ไปอาศัยอยู่ในสวนของเถ้าแก่ ในตำบลเขาพัง

  สวนยางอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ พอวันหยุดหรือฝนตก ก็มาสมัครรับจ้างขับเรือ ตอนแรกๆขับแบบไปกลับ “ตอนนั้นไม่ได้ขับแบบค้างคืน เพราะหยุดกรีดยางไม่ได้” น้าสิทธิ์ว่า

  แต่เมื่อเมียมาช่วยกรีดยาง ก็เลยได้ขับเรือค้างคืน

  ตอนเริ่มรับงาน ความยากไม่อยู่ที่การขับเรือ...แต่อยู่ที่ต้องรู้ว่า จะไปที่ไหนบ้าง หลักๆของโปรแกรมคือ ไปดูน้ำตก ดูสัตว์ และเขาสามเกลอ ที่มีความงามระดับที่เรียกว่ากุ้ยหลินเมืองไทย

  ใครมาเขื่อนเชี่ยวหลาน ไม่ได้ถ่ายรูปที่เขาสามเกลอ ถือว่ามาไม่ถึง

  ประโยคนี้เป็นจุดขาย น้าสิทธิ์ต้องจำไว้บอกแขกที่มาเที่ยว

  ก่อนหน้ามาขับเรือในเขื่อนเชี่ยวหลาน ตอนอยู่พังงา น้าสิทธิ์ก็ขับเรือออกหาปลา จึงพอเปรียบเทียบได้ ขับเรือในเขื่อนยากกว่าในทะเล

  ตามความรู้สึกของน้าสิทธิ์ น้ำในเขื่อนเบากว่า เรือจมลงไปมากกว่า ต้องใช้แรงดึงหางเสือมากกว่า

  แต่ที่เหมือนกันทั้งในทะเลและในเขื่อน ก็คือต้องดูทางลมว่ามาทางไหน ถ้าเราวิ่งไม่เข้ากับทางลมก็ไปลำบาก หากเลือกทางวิ่งที่โล่งโปร่ง เรือพุ่งได้ดีกว่า ดูลม ดูน้ำ เพราะเราต้องวิ่งฝ่ากระแสน้ำ

  น้ำในเขื่อนเหมือนน้ำที่อยู่ในกะละมัง คลื่นจะมาทุกทิศทาง

  ตอนฝนตกจะไม่ออกเรือ แต่ถ้าออกเรือมาแล้วเจอฝน คลื่นหนักจนไปไม่ได้ เราต้องเข้าไปหาเกาะ กำบังคลื่น แต่ห้ามเข้าใกล้เกาะเกินไป คลื่นจะตีทำให้เรือพลิกคว่ำ

  ทุกครั้งที่เจอคลื่นเจอลม น้าสิทธิ์จะบอกแขก “ไม่ต้องกลัว” แต่ทุกครั้งเหมือนกัน เราก็บูชาแม่ย่านางขอให้คุ้มครอง นอกจากแม่ย่านางเรือ ยังมีสิ่งที่คนขับเรือเคารพบูชาคือพ่อตาโจงโดง

  พ่อตาโจงโดง ตั้งอยู่ศูนย์กลางระหว่างแพเชี่ยวหลานทัวร์ กับแพนางไพร ตรงไปจะเป็นต้นน้ำคลองแสง น้าสิทธิ์ชี้มือไปทางเหนือเขื่อน แล้วว่า พ่อตาโจงโดงศักดิ์สิทธิ์มาก คลื่นแรงเมื่อไหร่ บอกพ่อตาอย่าแรง คลื่นก็เบาทันที

  เรื่องพ่อตาโจงโดง ต้องให้ พิศมัย เพชรชู หรือน้าพิศ อายุ 51 ปี เจ้าของเรือนำเที่ยวรุ่งโรจน์ แม่ยายน้าสิทธิ์ เล่า...เล่าขานกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายว่า

  พ่อตาโจงโดง เป็นคนต้นน้ำคลองแสง มีเมียคนแรกชื่อแม่ยายทองตึง ต่อมาก็เกิดไปชอบแม่ยายแก้ว ขออนุญาตเมียคนแรกได้ ก็จัดขันหมากลงเรือสำเภาไปขอ ระหว่างทาง เรือแล่นไปชนโขดหินแตกหัก 2 ท่อน คนในเรือหนีตาย พ่อตาโจงโดงปีนขึ้นไปอยู่บนยอดเขา พร้อมกับแมวและหมา

  ปัจจุบันชาวบ้านเชื่อกันว่า โขดหินบนยอดเขาเป็นรูปร่างแมวและหมา ส่วนขันหมาก 3 ขัน ที่ใช้ไปขอแม่ยายแก้วจมหายไปใต้น้ำ นั่นก็คือที่มาของเขาสามเกลอจุดท่องเที่ยวสำคัญวันนี้

  น้าพิศไม่สบายเคยไปบน คนมาเที่ยวแต่งงาน 10 ปีไม่มีลูก ไปขอท่าน ที่ทำเป็นธรรมเนียม เรื่องเล็กๆจะแก้บนด้วยประทัดอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ๆ จะต้องยิงปืนถวาย มีกลองยาว เหล้าขาว และไก่ต้ม

  รูปปั้นพ่อตาโจงโดง เป็นรูปตั้งแต่สมัยโบราณ ถ้าไม่ขออนุญาตถ่ายรูปจะไม่ติด

  จบเรื่องพ่อตาโจงโดง กลับมาฟังน้าสิทธิ์คุยต่อ ระหว่างขับเรือน้าสิทธิ์หนักใจ ไม่อยากให้แขกลุกเดินถ่ายรูป ถ้าขอได้ อยากให้ทุกคนนั่งนิ่งๆ “เรือไม่เหมือนรถ ที่มีล้อเกาะถนน ถ้าลุกแล้วเอียง ดันยังไงก็ไม่กลับ”

  น้าสิทธิ์บอกแขกว่า ถ้าจะถ่ายรูปให้ยกมือ ถ้าจะเดินไปถ่ายรูปก็จะชะลอเครื่อง ถ้าจะถ่ายรูปนานๆ ก็ดับเครื่องให้เขาถ่ายให้พอใจไปเลย

  ขับเรือในเขื่อนเชี่ยวหลานมาสองปี ไม่เคยมีอุบัติเหตุ เรื่องฉุกเฉินมีบ้าง เช่น ต้องขับเรือกลับกลางคืน แขกไม่สบาย เป็นลม เป็นไข้ บางครอบครัวมีเด็กเล็ก กลางวันก็สนุกกันดี ตกกลางคืนเด็กร้องไม่ยอมนอน

  ขับเรือกลางคืน ต้องเพิ่มความระมัดระวัง มองน้ำเป็นแสงสีขาว เลือกไปตามเส้นน้ำ เวลามีเรือแล่นสวน ก็ต้องใช้ไฟกะพริบ ถ้าไม่มีสปอตไลต์ก็ใช้ไฟแช็กช่วย ไม่มีไฟแช็กก็ใช้ไฟจากโทรศัพท์ กะพริบครั้งหนึ่งไปได้หลายนาที แล้วค่อยกะพริบใหม่ เมื่อเห็นเรือลำใหม่

  เรากะพริบไฟให้เขา เขาก็กะพริบตอบ นี่เป็นกฎกติกาของชาวเรือ

  เวลาเรือสวนกัน คุยด้วยปากไม่ทัน ก็สื่อสารกันด้วยมือ ทำท่าเหมือนนอน แสดงว่านอน แต่ถ้ายกมือ ก็บอกว่าไปแล้วกลับ

  จำนวนเรือ 201 ลำ ไม่มากเกินไป คนขับเรือทุกคนรู้จักกันหมด

  นอกจากเป็นคนหน้าเก่า รู้มือรู้ทางกันแล้ว ทุกคนจะต้องมีใบอนุญาตเป็นใบนายท้าย พนักงานกรมเจ้าท่ามาทำให้ที่ท่าเรือ เรียกทุกคนที่มีใบนายท้ายว่านายท้าย หน้าเทศกาลต้องพกใบนายท้ายติดตัว เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจ

  เรือทุกลำในเขื่อนเชี่ยวหลาน มีทะเบียน มีปัญหาอะไรตรวจสอบได้ เรือเถื่อนไม่มี

  แต่ในคนขับเรือจำนวนมาก จะรับประกันว่า ไม่มีการโกงเลย ก็คงไม่ได้

  “โกงกันยังไง” น้าสิทธิ์เล่าว่า “ตกลงโปรแกรมไปไหน จ่ายเงินให้เจ้าของเรือแล้ว อาจมีการแหกโปรแกรม พาแขกไปเที่ยวที่อื่น ขอเงินเพิ่ม”

  เจ้าของเรือเขาก็มีวิธีตรวจสอบ เช่นถามแขกไปไหนมาบ้าง เมื่อรู้ว่าคนขับเรือโกง ที่เคยทำกัน ไม่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก เขามีวิธี เช่นวันนี้มีแขก แต่เขาจะบอกว่าไม่มี หรือให้ลำอื่นวิ่งได้ 5 วัน 5 เที่ยว แต่คนโกงได้แค่เที่ยวเดียว

  สำหรับน้าสิทธิ์อาชีพขับเรือรายได้ดีกว่ากรีดยาง เขื่อนเชี่ยวหลานเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยิ่งหน้าเทศกาลคนเยอะ วันหยุดเจ้าของเรือจะจัดเวียน คือขับแบบไม่ต้องนอนที่แพ

  ค่าแรงขับเรือน้าสิทธิ์ไม่ได้ใช้ เก็บไว้ให้ลูกเรียน เงินที่ใช้ เป็นค่าบุหรี่ ขนม ได้จากค่าทิปเที่ยว เที่ยวละร้อยสองร้อย

  ขับเรือในเขื่อนเชี่ยวหลานสองปี ถึงวันนี้ น้าสิทธิ์ยอมรับว่าเหนื่อย... กลางคืนถ้าสายตาไม่ดีก็อันตราย ตอนแขกเดินไปมาในเรือมาก ก็เหนื่อยมาก เวลาเรือเข้าฝั่ง ก็ต้องกระโดดลงรับหัวเรือ ไม่ให้หัวเรือกระแทกบางวัน น้าสิทธิ์ปวดเมื่อยทั้งตัว

  อายุน้าสิทธิ์วันนี้ 55 ปีแล้ว คิดว่ายังพอมีเรี่ยวแรง ทำได้แค่ไหนก็จะทำต่อไป แต่ถ้ารู้ว่าทำไม่ไหว...วันไหน...วันนั้นก็จะขอกลับบ้าน กลับไปกรีดยางอาชีพดั้งเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า1เรือเชี่ยวหลานศาลพ่อตาโจงโดงเขื่อนรัชชประภาสุราษฎร์ธานีเขื่อนเชี่ยวหลานเขาสามเกลอพ่อตาโจงโดงคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้