"อาคม" ชงรถไฟฟ้า 4 สายเข้า ครม.

ข่าว

  "อาคม" ชงรถไฟฟ้า 4 สายเข้า ครม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 ต.ค. 2558 06:20 น.

   รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ

   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังจากมอบนโยบายการทำงานให้กับคณะกรรมการและผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่าในส่วนของความคืบหน้าในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง บางใหญ่-บางซื่อ นั้น จะเริ่มทดสอบระบบรถในเดือน ธ.ค. 2558 และจะเปิดทดลองให้บริการเดินรถฟรีเป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ค.2559 จากนั้นจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน ส.ค.2559 ส่วนความคืบหน้าในโครงการรถไฟฟ้าอีก 4 สายทาง คือ รถไฟฟ้าสาย
   สีส้ม, รถไฟฟ้าสายสีชมพู, รถไฟฟ้าสายสีเหลือง, รถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนต่อขยายนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งรัด เพื่อนำเสนอขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

   สำหรับรถไฟฟ้าทั้ง 4 สาย ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ระยะทาง 21 กม. คาดว่า ครม.จะอนุมัติได้ภายใน พ.ย.-ธ.ค.2558 นี้ ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 29.1 กม. ซึ่งเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)

   ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 23.6 กม. อยู่ในขั้นตอนรอความเห็นจากสำนักงาน คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อเสนอขออนุมัติจาก ครม. ส่วนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง- บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กม. มีความคืบหน้าไปแล้ว 65% แต่มีปัญหา 2 จุด คือบริเวณสามแยกไฟฉาย ในส่วนของการก่อสร้างอุโมงค์ที่มีปัญหาทับซ้อนกับโครงการของ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สามารถเจรจาทำความตกลงกันได้เรียบร้อย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์