'ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต' ผลงาน 'วีรพร นิติประภา' คว้าซีไรต์ ปี 58

ข่าว

  'ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต' ผลงาน 'วีรพร นิติประภา' คว้าซีไรต์ ปี 58

  ไทยรัฐออนไลน์

   22 ต.ค. 2558 16:50 น.

   "ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต" คว้าซีไรต์ ปี 58 ผลงานนักเขียนหญิงในรอบ 8 ปี ของ "วีรพร นิติประภา" เรื่องราวของเด็กกำพร้า ชลิกา-ชารียา สองพี่น้อง มีทั้งแรงอาฆาต รอยร้าว ความรัก กับ ปราณ ชายหนุ่มผู้ต้องผจญภัยในชีวิตด้วยความเหงา ว้าเหว่ เปล่าเปลี่ยว...

   เมื่อวันที่ 22 ต.ค. คณะกรรมการคัดเลือกรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (S.E.A. Write) หรือซีไรต์ ได้ประกาศผลรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียนประจำปี 2558 (S.E.A. Write) ประเภทนวนิยาย ได้แก่ "ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต" ผลงานนวนิยายเล่มแรกของ "วีรพร นิติประภา" นักเขียนหญิงที่คว้ารางวัลซีไรต์ในรอบ 8 ปี และเป็นนักเขียนหญิง คนที่ 6 ในรอบ 37 ปีของการประกวดซีไรต์ ภายหลัง "งามพรรณ เวชชาชีวะ" เจ้าของผลงาน "ความสุขของกะทิ" คว้ารางวัลซีไรต์เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา

   สำหรับนวนิยายที่เข้ารอบสุดท้าย 9 เล่ม ในปี 2558 ได้แก่ 1. กาหลมหรทึก ของ ปราปต์ 2. จุติ ของ อุทิศ เหมะมูล 3. เนรเทศ ของ ภู กระดาษ 4. ประเทศเหนือจริง ของ ปองวุฒิ 5. พิพิธภัณฑ์เสียง ของ จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ 6. รักในรอยบาป ของ เงาจันทร์ 7. ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต ของ วีรพร นิติประภา 8. หรือเป็นเราที่สูญหาย ของ จเด็จ กำจรเดช และ 9. หลงลบลืมสูญ ของ วิภาส ศรีทอง

   นวนิยาย
   นวนิยาย "ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต"


   ส่วนเนื้อหาของนวนิยาย "ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต" เป็นเรื่องราวของชลิกาและชารียา สองพี่น้อง กับเรื่องราวของคนในครอบครัวที่มีทั้งแรงอาฆาต รอยร้าว ความรัก กับ ปราณ ชายหนุ่มผู้ต้องผจญภัยในชีวิตด้วยความเหงา ว้าเหว่ เปล่าเปลี่ยว ทั้งหมดเป็นเด็กกำพร้าผู้อยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ซึ่งเรื่องราวเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ในทุกฉากตอน ฉาบซ้อนในเรื่องรักสามเส้าแสนธรรมดา ปรุงรสด้วยเสน่ห์รายละเอียดของความร่วมสมัยผ่านบุคลิก รสนิยม และการดำเนินชีวิตของตัวละคร

   มีลีลาการใช้ภาษาที่ลื่นไหลด้วยวรรณศิลป์งดงาม ฉายให้เห็นชะตาชีวิตของผู้คนที่มีชีวิตอยู่กับความรัก ผิดหวัง กำพร้า แสวงหา ความจำเสื่อม บ้าอยู่กับการหลอกตัวเองและคนอื่น เพื่อรอให้จุดจบมาถึงในวันหนึ่ง และความรู้สึกเมื่อปิดหน้าสุดท้ายลง ก็คือเราจะรักชีวิตตัวเองมากขึ้น...เท่านี้ไม่เพียงพอหรือสำหรับการเป็นนวนิยายดีๆ เล่มหนึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์