คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'บิ๊กตู่' เผยตัวแทนสวนยาง พอใจมาตรการแก้ไขราคายาง

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2558 18:58 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" เผย ตัวแทนสวนยางพอใจการแก้ปัญหาราคายาง มอบ ก.เกษตรฯ ดูแล เรียกทุกฝ่ายหารือสัปดาห์หน้า ให้ได้ข้อยุติภายใน 14 วัน ด้าน"บิ๊กนมชง"เตรียมประชุมหามาตรการช่วยเหลือ ยันเห็นผลภายในสิ้นปีนี้ วอนหยุดขอให้ช่วยเรื่องส่วนต่างราคา

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ ครั้งที่ 3/2558 ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงที่ประชุมว่า วันนี้เป็นเรื่องของภาคการเกษตร เรื่องของกลุ่มการเกษตร การปลูกยางพารา รวมถึงผู้ประกอบการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ภาคเอกชน พ่อค้า ในการพัฒนาโครงสร้างหรือปฏิรูปโครงสร้างการผลิต และจำหน่ายยางพาราให้มีความยั่งยืนขึ้น จะได้ไม่เกิดข้อขัดแย้ง ซึ่งมีหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้ชาวเกษตร ปรับต้นทุนการผลิต การตลาด และการใช้ยางภายในประเทศ ซึ่งให้กรมทางหลวงรับไปพิจารณาว่า จะใช้ถนนสายไหนบ้างที่ใช้ยางพาราเป็นหลัก แต่ปัญหาคือราคาในการผลิตที่จะต้องสูงขึ้น และจะต้องดูว่าเหมาะสมอย่างไร แต่ยืนยันว่าเราจะใช้ยางภายในประเทศให้มากขึ้น ที่ผ่านมาใช้เพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีกทั้งยังมีการส่งเสริมทำที่นอนด้วยยาง สนามฟุตซอล ซึ่งเท่าที่ศึกษาดู ตอนนี้มีผู้ประกอบการรายใหม่หลายบริษัทที่รับซื้อยางไว้แล้ว พร้อมทั้งยังมีการสั่งจองทำสนามกีฬาเยอะมาก ก็มีการเพิ่มไปเรื่อยๆ อีกประเด็นหนึ่งที่นำยางมาใช้ได้มากที่สุด คือ อุตสาหกรรมการผลิตยางภายในประเทศ (ยางล้อ) แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับยางล้อวันนี้นั้น เป็นเพราะราคาน้ำมันลดลง จึงมีการใช้ยางสังเคราะห์แทน เพราะราคาถูกกว่ายางธรรมชาติ และสะท้อนกระแสเศรษฐกิจโลกด้วย เราจำเป็นจะต้องใช้ยางภายในประเทศให้มาก ก็จะยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับยางของไทย ซึ่งในที่ประชุมวันนี้ ทุกกลุ่มพูดคุยกันดีมาก จากการพูดคุยกันเมื่อคืนไม่มีข้อขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น แต่ในทางด้านการชดเชยนั้น มันขัดแย้งหรือผิดกฎ องค์การการค้าโลก หรือ WTO ที่ผ่านมาก็ถูกจับตามองตลอด วันนี้เลยต้องหามาตรการอื่นมาช่วยในการสร้างความเข็มแข้ง ทำไงให้ดูแลตนเองได้ในสถานการณ์ราคายางที่ตก สร้างห่วงโซ่คุณค่าให้เชื่อมโยงการตลาดให้ได้ บางอย่างอาจจะทำได้เลย บางอย่างอาจจะต้องใช้เวลา

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลนั้น มีโครงการสนับสนุนอาชีพเสริมของชาวเกษตรกรสวนยาง ก็ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยรัฐบาลตั้งเป้าไว้ 30,000 ราย แต่มาจนถึงวันนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 กว่า ซึ่งหากมีความสนใจ รัฐบาลก็ขยายเวลาเพิ่ม รวมถึงจะเพิ่มวงเงินในปลายปีนี้อีกประมาณ 2,000 ล้านบาท จากเดิมที่มีอยู่ 10,000 ล้านบาท ส่วนอีกประเด็นที่พูดคุยกันวันนี้ โดยทุกภาคส่วนมีการพูดคุยตกลงกัน ทั้ง เกษตรกร คนกรีดยาง รวมถึงเจ้าของสวนยางได้มีการพูดคุยตั้งแต่เมื่อคืน โดยได้ข้อยุติตรงกันว่า ทางรัฐบาลไม่สามารถชดเชยส่วนต่างได้ เนื่องจากอาจจะมีปัญหา และไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของเกษตรกรชาวสวนยางด้วย อันนี้จะพูดถึงว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง เพิ่มขีดความสามารถในการผลิต ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน ทั้งหมดจะจบภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ในสัปดาห์ต่อไปก็จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อออกมาเป็นมาตรการที่ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง อันนี้จะเป็นเรื่องที่สามารถช่วยเกษตรกรได้แท้จริง และตรงตามเป้าหมาย ซึ่งตนเชื่อว่าการประชุมช่วยเหลือนั้น จะดำเนินการด้วยความรวดเร็ว และจะต้องทันในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางไม่เกินสิ้นปีนี้

ขณะที่ นายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า มาตรการการช่วยเหลือเกษตรกรที่จะเข้าสู่ ครม.ในอีก 2 สัปดาห์นั้น จะไม่อัดฉีดเงินเข้ากระเป๋าเกษตรกร แต่ใช้วิธีเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร ซึ่งการประชุมวันนี้ เกษตรกรขอให้ช่วยเหลือด้วยการขอเป็นเงินโดยตรงเข้ากระเป๋า แต่ฝั่งรัฐบาลอยากให้ทำเป็นมาตรการที่ยั่งยืน ส่วนมาตราช่วยเหลือปัจจัยการผลิต ไร่ละ 2,500 บาท ต้องหาวิธีการว่า ถ้าให้ไปแล้วเกษตรกรจะจัดสรรเงินอย่างไร จึงถือเป็นมาตรการสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร ส่วนเรื่องชดเชยส่วนต่างราคา ทั้ง 2 ฝ่าย พูดคุยตกลงกันเป็นที่พอใจว่า จะไม่มีการดำเนินการในเรื่องนี้ ขณะที่ รมว.เกษตรฯ เตรียม 6 มาตรการในการดูแลช่วยเหลือเกษตรกร เช่น ตลาดรองรับยางพารา มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร การจัดการองค์กรที่เกี่ยวข้องกับยาง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาราคายางราคายางพาราตกต่ำประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯหารือร่วมตัวแทนสวนยางแก้ปัญหาราคายางพาราประชุมแก้ปัญหาราคายางม็อบสวนยางตัวแทนชาวสวนยางมอบ ก.เกษตรฯ ดูแลเรื่องราคายางบิ๊กตู่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้