ไลฟ์สไตล์
100 year

เอชพีวี ไวรัสวายร้าย อันตรายใกล้ตัว

ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน
18 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ภาพจำลองไวรัสเอชพีวี.

สัปดาห์นี้คอลัมน์ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูนมีเรื่องโรคภัยมาเตือนเพื่อนนักอ่านกันครับ ทุกวันนี้โรคภัยไข้เจ็บดูเหมือนจะมากมายขึ้นทุกที แม้ว่าความรู้ทางการแพทย์และเทคโนโลยีในการรักษาจะพัฒนาไปแค่ไหนก็ตาม แต่การที่เรามีความรู้ความเข้าใจถึงสาเหตุและที่มาของการเกิดโรค เพื่อป้องกันไว้ก่อนจะสาย ย่อมดีกว่ารอให้ป่วยไข้แล้วไปรักษา ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องทุกข์กายทุกข์ใจ เสียทั้งค่าใช้จ่ายและเสียเวลาอีกด้วยครับ

เชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV-Human Papilloma Virus) ที่จะพูดถึงในคราวนี้ สุภาพสตรีหลายท่านคงคุ้นชื่อกันดีว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก แต่ความจริงแล้วเจ้าไวรัสวายร้ายเอชพีวีนี้ยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายอีกมากมายเลยครับ ทั้ง มะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก และหูดหงอนไก่ แถมยังติดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายอีกด้วย ผมมีข้อมูลจาก สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย ซึ่งได้จัดงานแถลงข่าว “เอชพีวี...ไวรัสร้าย อันตรายมากกว่าที่คิด” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสเอชพีวี และแนวทางป้องกันให้กับประชาชน

ข่าวแนะนำ

เชื้อไวรัสเอชพีวี ทำให้เกิดโรคทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย.
เชื้อไวรัสเอชพีวี ทำให้เกิดโรคทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย.

โดย นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย ได้ให้ความรู้ว่า “เชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) หรือ Human Papilloma Virus เป็นไวรัสที่ติดต่อกันได้ง่าย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อที่อวัยวะสืบพันธุ์จากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจากสถิติในประเทศแคนาดา พบทุก 1 ใน 4 ของประชากรเพศหญิงและชายที่อายุต่ำกว่า 25 ปี มีการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ทำให้เกิดโรคทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งเชื้อไวรัสเอชพีวีนี้มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่มีอยู่ 15 สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงให้เกิดมะเร็งต่างๆของอวัยวะสืบพันธุ์ทั้งเพศหญิงและเพศชาย โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปากมดลูกกว่าร้อยละ 70 และอีก 25 สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงให้เกิดโรคอื่นๆ ได้แก่ สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหูดหงอนไก่ถึงร้อยละ 90

โดยปกติการติดเชื้อเอชพีวีมักไม่แสดงอาการใดๆ และโอกาสที่ร่างกายจะขจัดเชื้อออกไปเองได้ก็มีสูง แต่หากได้รับเชื้ออย่างต่อเนื่องหรือมีการติดเชื้อเป็นระยะเวลานานๆ จะก่อให้เกิดการติดเชื้อเอชพีวีอย่างคงทน และกลายเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก มะเร็งช่องปากและคอ และโรคหูดหงอนไก่ได้ โดยจากสถิติของประเทศสหรัฐอเมริกาทุก 1 นาที จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก 1 ราย ในขณะที่ในประเทศไทย โรคมะเร็งปากมดลูกพบบ่อยเป็นอันดับ 2 และมีหญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยถึงวันละ 14 คน”

โรคหูดหงอนไก่ก็เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่น่ากลัวอีกโรคหนึ่งซึ่งคนทั่วไปไม่ค่อยรู้กันว่ามีสาเหตุมาจากไวรัสเอชพีวีเจ้าเก่า เรื่องนี้ผมมีข้อมูลจาก รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ หัวหน้าสาขาวิชามะเร็งนรีเวชวิทยา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านได้อธิบายไว้ว่า

หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ 14 คน.
หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ 14 คน.

“นอกจากเชื้อไวรัสเอชพีวีจะเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังเป็นสาเหตุหลักของโรคหูดหงอนไก่ด้วย ซึ่งเกิดได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคหูดหงอนไก่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยผู้ป่วยอาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลยนานนับปี จนเมื่อมีก้อนโตมากไปอุดกั้นช่องคลอด ทวารหนัก หรือท่อปัสสาวะ จนเกิดอาการคันและปวด บางรายอาจมีเลือดออก ตกขาวผิดปกติ และแสบร้อนที่อวัยวะเพศ แม้ว่าโรคหูดหงอนไก่จะไม่ได้รุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต แต่อาจจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตและชีวิตคู่ได้ เพราะพบว่าร้อยละ 30-70 เกิดซ้ำหลังหยุดการรักษาไป 6 เดือน และหากเกิดหูดหงอนไก่ขณะตั้งครรภ์ อาจขัดขวางการคลอดหรือทำให้ทารกเป็นหูดหงอนไก่ที่คอหอย หลอดลม หรือเส้นเสียง และมีผลต่อการหายใจของทารกจนอาจเสียชีวิตได้ ดังนั้น การป้องกันก่อนการเกิดโรคน่าจะดีกว่า”

การป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีนั้นทำได้หลายทางครับ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ไม่มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยตลอดชีวิต แต่วิธีนี้คงจะทำได้ยากถึงยากมากๆ และแม้จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์โดยตรงแต่การสัมผัสอย่างรุนแรงที่อวัยวะเพศภายนอกด้วยวัตถุหรืออวัยวะที่มีเชื้อไวรัสเอชพีวีก็ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน สำหรับการใช้ถุงยางอนามัยนั้น “ไม่” สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีได้มากเท่าไรนัก เพราะเชื้อชนิดนี้มีการกระจายอยู่ทั่วไปตั้งแต่รอบทวารหนัก ฝีเย็บ หัวหน่าว ฯลฯ ซึ่งเป็นบริเวณที่ถุงยางครอบคลุมไม่ถึง วิธีป้องกันการติดไวรัสเอชพีวีที่ดีอีกวิธีหนึ่งก็คือ การรับวัคซีนป้องกัน ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ซึ่งท่าน ศ.เกียรติคุณ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา นายกสมาคมกุมารแพทย์ และประธานราชวิทยาลัยกุมารแห่งประเทศไทย ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวีไว้ดังนี้

วัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวี ฉีดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่.
วัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวี ฉีดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่.

“จริงๆแล้ววัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีก็เหมือนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้ออื่นๆ ฉีดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่คนไทยยังเข้าใจผิดว่าการเป็นเด็กไม่จำเป็นต้องฉีด เพราะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือแม้แต่ในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ก็เขินอายที่จะไปฉีด แต่ในความเป็นจริงแล้ว การฉีดวัคซีนในเด็กจะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าการฉีดในผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า และยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้มีภูมิคุ้มกันเมื่อเติบโตสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ ได้อนุญาตให้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีเป็นวัคซีนพื้นฐาน และสามารถฉีดในเด็กตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป ส่งผลให้อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งปากมดลูกปัจจุบันในประเทศเหล่านั้นลดลง อย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา อุบัติการณ์เชื้อเอชพีวีสายพันธุ์รุนแรงที่ก่อโรคมะเร็งลดลงถึงร้อยละ 56 และในออสเตรเลียยังพบว่า หลังจากมีการให้วัคซีนเอชพีวี ตั้งแต่ปี ค.ศ.2007 การตรวจพบรอยโรคก่อนการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นลดลง เป็นต้น

สำหรับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีมี 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนเอชพีวี ชนิด 2 สายพันธุ์จะครอบคลุมสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งช่องคลอดในเพศหญิง และวัคซีนเอชพีวี ชนิด 4 สายพันธุ์ จะครอบคลุมสายพันธุ์ที่ 6, 11, 16 และ 18 ซึ่งมีข้อบ่งชี้ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งทวารหนัก และหูดหงอนไก่ ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยวัคซีนเอชพีวีทั้งสองชนิดฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ซึ่งเข็มที่ 2 จะให้ห่างจากเข็มแรก 1-2 เดือน และเข็มที่ 3 ห่างจากเข็มแรก 6 เดือน โดยแนะนำให้ฉีดในช่วงอายุ 9-26 ปี ในผู้หญิงและผู้ชาย

สุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข.
สุขภาพดี ชีวิตก็มีความสุข.


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการอนุมัติให้ฉีดวัคซีนเอชพีวีเพียง 2 เข็มก็เพียงพอ ในเด็กอายุ 9-13 ปี ซึ่งนับเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เด็กเข้าถึงวัคซีนมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 26 ปี ก็ยังสามารถฉีดวัคซีนเอชพีวีได้ แต่ต้องพิจารณาถึงเงื่อนไขอื่นๆด้วย เช่น ยังไม่เคยได้รับเชื้อไวรัสเอชพีวีมาก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เคยได้รับเชื้อไวรัสเอชพีวีมาก่อน คนในกลุ่มนี้ยังสามารถรับประโยชน์จากวัคซีนได้ แต่วัคซีนอาจมีประสิทธิภาพลดลงหากเคยติดเชื้อเอชพีวีมาก่อนหน้านี้ สำหรับผู้ชาย การฉีดวัคซีนเอชพีวี นอกจากการป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีโดยตรง ป้องกันโรคหูดในอวัยวะเพศ และมะเร็งทวารหนักแล้ว ยังช่วยป้องกันทางอ้อมในการลดการแพร่เชื้อไปสู่ผู้หญิงด้วย”

ล่าสุดมีงานวิจัยเกี่ยวกับวัคซีนเอชพีวี โดยความร่วมมือจากกว่า 11 ประเทศ โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่การศึกษา รศ.พญ.ฤดีวิไล สามโกเศศ ประธานอนุกรรมการราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และกุมารแพทย์หน่วยโรคติดเชื้อเด็ก ภาควิชากุมารเวช-ศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎ หนึ่งในคณะวิจัยได้เปิดเผยว่า “จากการศึกษาติดตามผลการใช้วัคซีนเอชพีวีชนิด 4 สายพันธุ์ในระยะยาว พบว่าวัคซีนสามารถกระตุ้นแอนติบอดี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง และยังคงตรวจพบภูมิคุ้มกันในเลือดได้แม้ว่าเวลาจะผ่านไปแล้วถึง 8 ปีตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่ติดตามผลยังพบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยในเด็ก และการศึกษานี้พบว่า เด็กที่ได้รับวัคซีนตั้งแต่อายุเฉลี่ย 12.5 ปี จะได้รับการป้องกันการติดเชื้อได้ดีมาก แต่หากฉีดวัคซีนช้าไปเพียง 2.5 ปี ความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสเอชพีวีแบบคงทนจะเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า”

รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ, ศ.เกียรติคุณ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา, รศ.พญ.ฤดีวิไล สามโกเศศ และ นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล.
รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ, ศ.เกียรติคุณ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา, รศ.พญ.ฤดีวิไล สามโกเศศ และ นพ.วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล.


เอชพีวี เป็นเชื้อไวรัสที่แพร่ติดต่อกันได้ง่าย จึงนับว่าพวกเราในยุคนี้โชคดีที่วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้ามาก รวมทั้งสถาบันและหน่วยงานทางการแพทย์หลายๆแห่งก็มีบทบาทช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเอชพีวี ทั้งการเผยแพร่ความรู้ ให้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชน เพื่อช่วยลดอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งร้ายแรง พวกเราเองก็ควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รู้จักระวังป้องกันตนจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีรวมถึงเชื้อโรคประเภทอื่นๆด้วย ต้องพยายามไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับการติดโรค เพื่อสุขพลานามัยที่ดีของพวกเราทุกคนครับ.

โดย : ประลองพล เพี้ยงบางยาง
ทีมงาน นิตยสาร ต่วย'ตูน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 12:17 น.