วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าไม้บุกจับ 6 หนุ่ม นำชะนี-นกออก เร่ให้ นทท.ถ่ายรูปหาดเฉวง เกาะสมุย

ป่าไม้บุกจับ 6 หนุ่ม นำชะนี-นกออก เร่ให้ นทท.ถ่ายรูปหาดเฉวง เกาะสมุย

  • Share:

จนท.ป่าไม้ ร่วม ตร.บ่อผุด เกาะสมุย บุกจับกุม 6 หนุ่ม นำสัตว์ป่าคุ้มครองออกเร่ให้ นทท.ต่างชาติถ่ายรูปครั้งละ 200-300 บาท คาบ้านเช่า ยึดชะนี 5 ตัว นกออก 1 ตัว ปล่อยคืนสู่ป่า

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 ต.ค. 58 นายสุมล พัฒนราช เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าพนักงานป่าไม้ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จับกุม นายอิสมาแอล ถลาง อายุ 31 ปี นายยายา เปาะจิ อายุ 30 ปี นายสราวุธ สำลี อายุ 20 ปี นายเกรียงศักดิ์ กิจการ อายุ 34 ปี นายเกียรติศักดิ์ นาคผุด อายุ 33 ปี นายสมชาย ถลาง อายุ 30 ปี โดยผู้ต้องหาทั้ง 6 คน มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งได้ยึดชะนี 5 ตัว และนกออก 1 ตัว

จนท.ป่าไม้ ร่วม ตร.บ่อผุด เกาะสมุย บุกจับกุม 6 หนุ่ม นำสัตว์ป่าคุ้มครองออกเร่ให้ นทท.ต่างชาติถ่ายรูป

นายสุมล ระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 5-6 คน นำชะนี มาตระเวนให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป บริเวณถนนเลียบหาด และชายหาดเฉวง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ลงพื้นตรวจสอบ จนทราบว่ามีกลุ่มคนดังกล่าวจริง โดยจะเรียกเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวที่ร่วมถาพภาพกับสัตว์ป่าครั้งละ 200-300 บาท จนทำให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาพบเห็นทนพฤติกรรมไม่ไหว จึงร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้สืบทราบว่า กลุ่มชายดังกล่าวเช่าบ้านพักรวมกัน จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมที่บ้านพักของ นายอิสมาแอล ถลาง เป็นบ้านเช่าไม่มีเลขที่ ม.6 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย พร้อมพวกอีก 5 คน เช่าบ้านอยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่พบชะนี ถูกกักขัง 5 ตัว และนกออก 1 ตัว ซึ่ง นายอิสมาแอล ยอมรับว่าร่วมกับพวกนำชะนี และนกออก ออกไปตระเวนตามสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อให้ถ่ายรูป โดยเงินที่ได้จะนำมาแบ่งกับเพื่อน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหามีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด ดำเนินคดี ก่อนเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า จะนำสัตว์ป่าไปดูแลแล้วปล่อยกลับคืนสู่ป่าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้