วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอมเนสตี้ฯ จัดฉาย ‘เพชฌฆาต’ ชวนคุยความจริงหลังแดนประหาร

แอมเนสตี้ฯ จัดฉาย ‘เพชฌฆาต’ ชวนคุยความจริงหลังแดนประหาร

  • Share:

ตีแผ่ความจริงหลังแดนประหาร กับ ‘เพชฌฆาต’ คนสุดท้าย เนื่องในวันยุติโทษประหารชีวิตสากล 10 ตุลาคมของทุกปี รณรงค์เพื่อจุดประกายให้เห็นอีกหนึ่งมุมมองที่แตกต่างในประเด็นเรื่องโทษประหารชีวิต ผ่านการฉายภาพยนตร์...

ฯพณฯ เฆซูส มิเกล ซันส์ เอกอัครราชทูต และหัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย พร้อมด้วย นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม, ดร.เสรี นนทสูติ ผู้แทนประเทศไทยในคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยมนุษยชน, คุณทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง เพชฌฆาตคนสุดท้าย และ นายวิทยา ปานศรีงาม นักแสดงนำ ร่วมงานตีแผ่ความจริงหลังแดนประหาร กับ "เพชฌฆาต" คนสุดท้าย เพื่อถ่ายทอดประเด็นการใช้โทษประหารชีวิต และกระบวนการยุติธรรมผ่านภาพยนตร์ ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย และสถานทูตฝรั่งเศส เข้าร่วมด้วย เนื่องด้วยวันที่ 10 ต.ค. ของทุกปี เป็นวันยุติโทษประหารชีวิตสากลและยุโรป กำหนดขึ้นเพื่อเผยแพร่ความเข้าใจเรื่องโทษประหารชีวิต ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ได้แก่ สิทธิในการมีชีวิต ทั้งยังเป็นการทรมานทั้งร่างกาย และจิตใจต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง

บรรยากาศในงานวันยุติโทษประหารชีวิตสากล

ด้าน ฯพณฯ เฆซูส มิเกล ซันส์ กล่าวว่า "สหภาพยุโรปเป็นหนึ่งในผู้นำในเวทีระหว่างประเทศ เพื่อต่อต้านโทษประหารชีวิต ซึ่งเป็นระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษแล้ว ที่กลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปยกเลิกโทษประหารชีวิต เนื่องจากเป็นสิ่งที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม และนำมาซึ่งความเสื่อมถอย ซึ่งโทษดังกล่าวเป็นกระบวนการที่ไม่จำเป็น และไม่สามารถย้อนคืนมาได้ หากพิสูจน์พบว่า กระบวนการดังกล่าวไร้ประสิทธิภาพในการยับยั้งหรือป้องกันอาชญากรรม โดยปัจจุบัน จำนวนประเทศที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 101 เป็น 193 ประเทศทั่วโลก

นิทรรศการรูปภาพเกี่ยวกับการประหารชีวิต

สำหรับประเทศไทย มีการยกเลิกโทษประหารชีวิตในผู้กระทำความผิด ที่เป็นเด็กและเยาวชน เป็นเวลา 3 ปีแล้ว ทั้งนี้รัฐบาลไทยได้ให้การรับรองในแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 3 ประจำปี 2014-2018 ว่าจะยกเลิกโทษประหารชีวิตในประเทศไทย อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรป พร้อมที่จะสนับสนุน และทำงานร่วมกับรัฐบาลไทย หน่วยงานตุลาการศาล และภาคประชาสังคม เพื่อไปสู่เป้าหมายในการทำให้โทษประหารชีวิตหมดสิ้นไป

ภาพเก้าอี้ที่ใช้สำหรับการประหารชีวิตนักโทษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้