แบงก์กรุงเทพแนะรัฐเร่งโละสต๊อกข้าว สร้างเสถียรภาพราคาตามกลไกตลาด!

ข่าว

  แบงก์กรุงเทพแนะรัฐเร่งโละสต๊อกข้าว สร้างเสถียรภาพราคาตามกลไกตลาด!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   8 ต.ค. 2558 05:31 น.

   นายเดชา ตุลานันท์ รองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รัฐบาลควรแก้ไขปัญหาข้าวให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ระดับราคามีเสถียรภาพ และสามารถช่วยเหลือชาวนาได้ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาสต๊อกข้าวของรัฐบาลด้วยการจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง และแบ่งประเภทข้าวเก่า-ข้าวใหม่ให้เกิดความชัดเจน และระบายสต๊อกให้หมดโดยเร็ว จากนั้นเมื่อมีข้าวใหม่เข้าสู่ตลาด ระดับราคาจะเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด สะท้อนความเป็นจริง ซึ่งระดับราคาที่ปัจจุบัน 8,000 บาทต่อตัน เป็นระดับราคาที่ชาวนาอยู่ได้

   “การที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย ถือว่าเป็นการดำเนินการที่ถูกต้อง เพราะการแก้ไขปัญหาปากท้องชาวบ้านเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน โดยส่วนตัวแล้วรัฐบาลควรแก้ไขปัญหาเรื่องของข้าวให้จบสิ้นโดยเร็ว เพราะจะทำให้ระดับราคาข้าวมีเสถียรภาพ”

   สำหรับแนวโน้มของเศรษฐกิจจากนั้นจนถึงปี 2560 เชื่อว่าสถานการณ์เศรษฐกิจทรงตัว ไม่เลวร้ายมากไปกว่านี้ และในปี 2561 เศรษฐกิจจะกลับมาสู่ภาวะปกติ โดยในปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวใกล้ๆ 3% และในปี 59 จะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้เศรษฐกิจของไทยยังพึ่งพาการส่งออกเป็นสำคัญ โดยเชื่อว่าตัวเลขการส่งออกในปีหน้าจะกระเตื้องขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟดไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จะทำให้ตลาดเงินและตลาดทุนยังไปได้ดีเห็นได้จากสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ราคาน้ำมัน และทองคำ เริ่มปรับตัวดีขั้น

   นายเดชากล่าวว่า ที่สินเชื่อของธนาคารปีนี้โตประมาณ 4% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลอยู่กว่า 2% ซึ่งธนาคารควบคุมดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เป็นหนี้เสียเพิ่ม และการตั้งสำรองหนี้สูญยังเป็นการตั้งปกติตามเอ็นพีแอลที่เพิ่มขึ้น แต่ที่เป็นห่วงคือภาระหนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่เชื่อว่าหากรัฐบาลมีการปลดล็อกมาตรการรถคันแรกที่ต้องถือครองในระยะเวลา 5 ปี จะทำให้ตลาดรถยนต์กลับมาฟื้นตัว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 20:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์