Thairath Logo
กีฬา

อยากได้บวรศักดิ์ 'มีชัย' ทาบ นั่งที่ปรึกษา กรธ.

Share :

‘บิ๊กตู่’แจงนิรโทษยึดตามก.ม. ประกาศไม่ชอบให้ใครมาข่มขู่ ‘จิระ’เชียร์‘ยุทธศักดิ์’ปธ.สปท.

“มีชัย” แบไต๋ทาบ “บวรศักดิ์” คัมแบ็กนั่งกุนซือ กรธ. อ้างอยากได้อดีตเลขาฯชุดยกร่าง รธน.ทุกคณะร่วมวง เล็งตั้งทีมงานร่างเนื้อหา ส่งต่อให้คณะ กรธ.ขัดเกลา พลิ้วยังไม่รู้ คิดไม่ออกใส่ คปป.ไว้ในพิมพ์เขียว ผุด 2 อนุกรรมการสแกนโครงสร้างฝ่ายนิติบัญญัติ-บริหาร ยกหมวดสิทธิเสรีภาพพลเมืองฉบับ “ปื๊ด” มายำใหม่ “วิษณุ” ย้ำ คสช.ไม่มีใบสั่ง อุบไต๋วางกลไกล็อกคอรัฐบาล “ปึ้ง” ตามตื๊อเปิดช่องแก้ไข รธน. กกต.คาดทำประชามติเดือน มิ.ย.59 สปท.คึกตบเท้ารายงานตัวแล้ว 143 ราย “จิระ” หนุน “บิ๊กอ๊อด” นายเก่านั่งประธาน สปท.สลายสีล้างขั้ว “บิ๊กตู่” ฮึ่มจะปรองดองอย่ามาข่มขู่ ยึด ก.ม.เดิน 3 ขั้นตอนก่อนนิรโทษฯ พท.ไม่โกรธสมาชิกแหกคอกรอพิสูจน์ผลงาน “ปู” ดิ้นสู้ยื่นอุทธรณ์ฟ้องอดีต อสส.

จากกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) วางกรอบการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ระบุให้ได้พิมพ์เขียวร่างแรกเดือน ม.ค.2559 ล่าสุดได้เร่งแต่งตั้งบุคคลเข้ามาเป็นที่ปรึกษา กรธ.โดยทาบทามนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดที่แล้วเข้าร่วมด้วย

“มีชัย” ทาบ “บวรศักดิ์” นั่งกุนซือ กรธ.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ต.ค.ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธานการประชุม กรธ. ก่อนการประชุม นายมีชัยกล่าวถึงกระแสข่าวการแต่งตั้งที่ปรึกษา กรธ. 9 คน ว่า ไม่จำเป็นต้องถึง 9 คนก็ได้ อยากได้คนที่เคยทำงานร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่เคยเป็นเลขานุการร่างรัฐธรรมนูญของแต่ละปี ได้ทาบทามนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ ในฐานะเลขานุการ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 40 มาร่วมเป็นที่ปรึกษาด้วย แต่นายบวรศักดิ์ชี้แจงว่า เคยประกาศเอาไว้จะไม่ร่วมร่างรัฐธรรมนูญอีก คงต้องถามสื่อทุกคนจะว่าหรือไม่ หากนายบวรศักดิ์มาเป็นที่ปรึกษา กรธ. แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ทาบทามเป็นทางการ มีแต่เพียงการหารือเท่านั้น ส่วนแนวทางการดำเนินการของ กรธ.ยังเป็นเพียงการหารือเรื่องหลักการ จากเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา อย่างปี 40 ปี 50 และร่างฉบับล่าสุด มาดูว่ามีข้อดีข้อเสียอะไร อะไรดีก็ปักหลักปักโคนเอาไว้ แล้วอาจตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำหน้าที่ร่างเนื้อหารัฐธรรมนูญชุดหนึ่ง ก่อนส่งให้ กรธ.เกลาอีกที ในขั้นตอนนี้อาจจะเปิดให้สื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ด้วย

อึกอักฝัง คปป.ใส่ในรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าจะมีองค์กรอย่างคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ในร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ไม่รู้ ยังคิดไม่ออก ยังไม่ถึงตรงนั้น แต่การร่างต้องยึดไปตามหลักการ 5 ข้อ แล้วก็ต้องร่างให้เป็นประชาธิป-ไตยที่สอดคล้องต่อสังคมไทย ซึ่งยอมรับว่าเป็นโจทย์ที่ยากกว่าที่เคยร่างรัฐธรรมนูญมา อย่างเรื่องการปราบ-ปรามการทุจริตที่ยังไม่หมดไปจากสังคม แสดงว่ากลไกที่มียังไม่เพียงพอ ทั้งนี้ กรธ.พร้อมรับฟังทุกคนที่มีข้อคิดเห็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมีชัยมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องทาบทามบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาเป็นที่ปรึกษา กรธ. โดยนายมีชัยต้องการให้ทาบทามนายเจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ แม้จะเคยเป็น กมธ.ยกร่างฯชุดที่ผ่านมา แต่นายมีชัยต้องการใช้แนวทางปรึกษา ขอความเห็นทางวิชาการและหลักการภาพรวม แม้ อาจเป็นความคิดเห็นแตกต่างก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีชื่อของ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อดีตที่ปรึกษาและโฆษก กมธ. ยกร่างฯ แต่ยังไม่เป็นที่ตอบรับของที่ประชุม กรธ.

เล็งทำโพลปมร้อนฉบับ “ปื๊ด”

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการร่างรัฐธรรมนูญว่า การประชุม กรธ.นัดแรก ยังไม่ได้หารือลงลึกรายละเอียดมาก แต่คุยกันเบื้องต้นว่า จะนำ ประเด็นร้อนหรือประเด็นที่ถูกสังคมพูดถึงกันมากจากร่างรัฐธรรมนูญชุดของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ ประเด็นที่มานายกฯ ที่มา ส.ว. และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ไปจับกลุ่มคุยกับผู้นำทางความคิด และแกนนำกลุ่มการเมืองว่าคิดเห็นอย่างไร แล้วนำมากลั่นกรอง นอกจากนี้อาจจะใช้สำนักโพลจากสถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ นิด้าโพล สวนดุสิตโพล มาช่วยสำรวจให้ครอบคลุมความเห็นประชาชนมากที่สุด ส่วนช่องการรับฟังความเห็นอื่น จะมีเพิ่มเติมหรือไม่กำลังหารือ แต่ กรธ.จะพยายามรับฟังความคิดเห็นให้ได้มากที่สุดก่อน เพื่อให้ได้แนวทางการร่างรัฐธรรมนูญที่คนไทยรับได้ และไม่อายต่างชาติ

ตั้งทีมผ่าโครงสร้างบริหาร-นิติบัญญัติ

เวลา 15.00 น. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. แถลงผลการประชุมว่า มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะ คือ 1.คณะทำงานศึกษาโครงสร้างฝ่ายนิติบัญญัติ 2.คณะทำงานศึกษาโครงสร้างฝ่ายบริหาร โดยให้ กรธ.อาสาว่าจะทำงานคณะใด กรธ. 1 คนร่วมเป็นคณะอนุกรรมการได้ทั้ง 2 คณะ จะศึกษาเรื่องทั้งหมดให้เสร็จภายในเดือน ต.ค. นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติตั้งคณะอนุกรรมการผลิตสื่อ ประกอบด้วย กรธ.และบุคคลภายนอกมาทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลไปยังประชาชน ป้องกันการสื่อสารที่อาจเกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อน จะเน้นเผยแพร่ทางสื่อดิจิตอล โซเชียลมีเดีย โดยครั้งนี้จะรวบรวมข้อดีข้อเสียรัฐธรรมนูญทุกฉบับมาพิจารณา โดยเฉพาะบทบัญญัติเรื่องสิทธิเสรีภาพพลเมืองในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ กรธ.จะไม่ตัดออก แต่ไม่ได้หมาย ความว่าจะลอกทั้งหมดจะนำมาเขียนใหม่

เชิญองค์กรอิสระให้ข้อมูลทำงาน

นายอมรกล่าวอีกว่า ที่ประชุม กรธ.มีความเห็นร่วมกันว่า จะเชิญคณะกรรมการองค์กรอิสระทุกองค์กรมาให้ข้อมูลแก่ กรธ. อาทิ ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้องค์กรต่างๆมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคของแต่ละองค์กร จะได้นำข้อเสนอต่างๆมาพิจารณาและเตรียมวางแนวทางกลไกให้องค์กรเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คาดว่าจะเชิญองค์กรต่างๆมาให้ข้อมูลในวันที่ 13-15 ต.ค. ส่วนความคืบหน้าการแต่งตั้งที่ปรึกษา กรธ.ขณะนี้อยู่ระหว่างการทาบทามบุคคลที่มีความเหมาะสมมาทำหน้าที่ จะเน้นไปที่ข้าราชการที่มีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าได้รายชื่อตัวบุคคลแล้ว จะเสนอให้ที่ประชุม กรธ.พิจารณาต่อไป

ปักหมุดตัดสิทธินักการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม กรธ. นายมีชัยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า คณะทำงานศึกษาโครงสร้างฝ่ายบริหาร อาจให้ไปพบกับอดีตนายกฯ เพื่อสอบถามข้อมูลบริหารราชการแผ่นดิน ที่ต้องถ่วงดุลระหว่างฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติให้เหมาะสม แล้วนำมาจัดทำเป็นรายมาตราต่อไป นอกจากนี้ ที่ประชุม กรธ. ยังเห็นว่า ควรมีมาตรการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 มาตรา 35 (4) ว่าด้วยการร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องมีกลไกที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและตรวจสอบมิให้ผู้เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ หรือเคยกระทำการอันทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต หรือเที่ยงธรรม เข้าดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างเด็ดขาด โดยนำกรณีการเลือกตั้งท้องถิ่นมาเทียบเคียงว่า ถ้าผู้สมัครเลือกตั้งคนใดเคยต้องคำพิพากษาจะไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ โดยเห็นตรงกันว่า ผู้เข้าสู่อำนาจทางการเมืองระดับชาติควรมีมาตรฐานสูงกว่า แต่ยังไม่ได้กำหนดว่า การตัดสิทธิดังกล่าวควรมีผลย้อนหลังหรือไม่ ซึ่ง กรธ.จะพิจารณาอีกครั้ง

“วิษณุ” ยัน คสช.ไร้ใบสั่ง-พิมพ์เขียว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ กรธ.จะใช้เวลา 120 วันร่างรัฐธรรมนูญว่า นั่นหมายถึงได้หักวันหยุดไปแล้ว อยู่ที่การบริหารเวลา วันหยุดก็ประชุมได้ ตอนนี้ดู กรธ.แข็งขันกันดี ยืนยัน กรธ.มีอิสระเต็มที่ มีปัญหาก็หารือกันได้อย่างไม่เป็นทางการ แต่ไม่ใช่รัฐบาลหรือ คสช.มีใบสั่งหรือมีพิมพ์เขียว ส่วนการประชุม กรธ.ที่ไม่ให้สื่อมวลชนเข้าฟังถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะกรรมการ กรธ.ยังไม่คุ้นเคยกันและยังไม่คุ้นสื่อ เมื่อถามว่า จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เพิ่มอีกหรือไม่ โดยเฉพาะการทำประชามติ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าต้องแก้ประเด็นอื่นด้วยถึงจะทำ แต่ถ้าจะแก้เฉพาะประเด็นประชามติก็ไม่แก้ ประเด็นอื่นที่ว่าคือหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยไม่ผ่าน แล้วจะทำอย่างไร ต้องทำประชามติอีกหรือไม่ เวลานี้ยังไม่มีคำตอบ ดังนั้น ไม่ต้องมาป่าวร้องตั้งแต่ไก่โห่

อุบไต๋วางกลไกล็อกคอรัฐบาล

เมื่อถามว่า นายมีชัยเป็นประธานกรรมการ กรธ.มั่นใจร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ขอตอบ ตอนที่ได้นายบวรศักดิ์ มาเป็นประธาน กมธ.ยกร่างฯตนก็มั่นใจ เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะมีกลไกมาควบคุมการทำงานรัฐบาล นายวิษณุกล่าวว่า ตอบไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ใน กรธ.คนที่คิดคือคณะกรรมการ กรธ.ทั้ง 21 คนจะคิดขึ้นมา และเมื่อร่างเสร็จจะส่งร่างมาให้รัฐบาลพิจารณา ตอนนั้นถึงให้ความเห็นได้ เป็นไปตามขั้นตอน เมื่อร่างเสร็จต้องส่งร่างให้องค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องพิจารณา แล้วส่งความเห็นกลับไป กรธ.เพื่อให้แก้ไข และหาก กรธ.จะแก้หรือไม่แก้ ต้องชี้แจงกลับมายังเจ้าของความเห็นด้วย กรธ.ก็ชัดเจนเริ่มฟังความเห็นตั้งแต่วันนี้แล้ว โดยตั้งอนุกรรมการ กรธ.รับฟังความคิดเห็นขึ้นมา

“บิ๊กป้อม” เล็งแก้ รธน.ชั่วคราว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ที่บางกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านนายมีชัยนั้น ไม่กังวล จะหาคนที่ถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้ เชื่อว่านายมีชัยทำเพื่อประเทศ ต้องให้เวลา กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ สปท.อาจนำแนวคิดการปฏิรูป 11 ด้านของ สปช.มาสานต่ออย่างไร ส่วน การแก้ไขมาตรา 35 รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ถ้าจะแก้มีเพียงเรื่องเดียวที่ควรแก้ไขคือ กรณีหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติแล้วจะทำอย่างไรต่อไป รวมถึงการแก้ไขเรื่องผู้มีสิทธิลงประชามติและผู้มาใช้สิทธิลงประชามติให้ชัดเจน สำหรับคณะกรรมการ คปป.ยังจำเป็นต้องมีอยู่ในรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ไม่ทราบ ต้องไปถามนายมีชัย ตนไม่ใช่เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่า กรธ.จะร่างรัฐธรรมนูญให้ดีที่สุดตามหลักสากล

เชื่อมือเซียน ก.ม.ผ่านฉลุย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ระยะเวลาการร่างรัฐธรรมนูญ ต้องเป็นไปตามโรดแม็ปกำหนด เชื่อมั่นในประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายของนายมีชัยและคณะกรรมการ กรธ. จะทราบข้อดีข้อเสียของรัฐธรรมนูญฉบับปี 40-50 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 รวมถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับของนายบวรศักดิ์ นำมาตราที่มีข้อดีหรือพิจารณาข้อเสีย เช่น สิ่งที่ทำให้พรรคการเมืองหรือรัฐบาลเข้มแข็งหรืออ่อนแอมากเกินไปมาประกอบการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สมบูรณ์ที่สุด

กกต.คาดทำประชามติ มิ.ย.59

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า มีอดีต กกต.2 คน ร่วมเป็นกรรมการ กรธ.เป็นเรื่องดี คงให้ความคิดเห็นปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ออกแบบคัดกรองคนเข้าสู่การเมืองขจัดการทุจริตการเลือกตั้งได้ ครั้งที่แล้วที่ไม่ผ่านน่าจะเป็นบทเรียนให้ กรธ.นำไปพิจารณา ต้องมองรากฐานปัญหาประเทศให้ออก ไม่ใช่ไปเอารูปแบบต่างประเทศมาอย่างเดียว ควรนำความเห็นจากการรับฟังมาสังเคราะห์ให้แก้ปัญหาได้แท้จริง และควรรับฟังความเห็นของฝ่ายการเมืองด้วย เมื่อ กรธ.รับมาทำงานแล้วต้องพิจารณาทำสิ่งที่ดีที่สุดให้สังคมที่คาดหวังว่าเมื่อยกร่างเสร็จแล้ว มีการทำประชามติเดินหน้าสู่ การเลือกตั้งและต้องเป็นร่างที่ดี แม้จะไม่ดี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ก็ดีมาก ส่วนการทำประชามติ กกต.พร้อมดำเนินการและคาดว่าใช้ระยะเวลาดำเนินการจะไม่เกิน 3 เดือนครึ่งถึง 4 เดือน

นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวว่า ประเมินคร่าวๆ หากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเดือน มี.ค.59 จะทำประชามติได้เดือน มิ.ย.หรือ ก.ค.59 ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการร่างรัฐธรรมนูญ เพราะ กกต.เตรียมพร้อมหมดแล้ว ทั้งหาโรงพิมพ์และการจัดส่งทางไปรษณีย์

พท.บี้เปิดช่องแก้ รธน.ในร่างใหม่

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอฝากถึง กรธ.ทุกคนว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังยกร่าง ควรระบุให้ชัดเจนถึงการเปิดช่องให้ปรับปรุงแก้รัฐธรรมนูญไว้ในมาตราใดมาตราหนึ่ง ถ้าเกิดสถานการณ์ที่จำเป็นต้องแก้ จะแก้ไขได้ทันสถานการณ์ หากไปเขียนปิดตายไว้เหมือนคราวก่อน สุดท้ายหนีไม่พ้นต้องฉีกรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ที่สำคัญคือ การทำตามโรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯให้ไว้ต่อผู้นำระดับโลกในเวทีสหประชาชาติว่า จะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 เพื่อยืนยันคำพูดของนายกฯ คสช.ควรแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวระบุเรื่องนี้ให้ชัด แม้ร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ ต้องจัดการเลือกตั้งไม่ควรยกร่างใหม่อีก ถ้าขืนทำแบบนั้นประเทศไทยจะหมดความน่าเชื่อถือทันที จะเกิดผลกระทบมากมายทั้งความเชื่อมั่นการลงทุน ความหวังที่จะได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวรของสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ญาติวีรชน พ.ค.จับตาลีลา “มีชัย”

เวลา 13.00 น.นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มญาติวีรชนพฤษภา 35 พร้อมเหล่าญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ รวมตัวหน้าสถูปอัฐิอนุสาวรีย์วีรชนพฤษภา 35 สวนสันติพร ถนนราชดำเนินกลาง โดยนายอดุลย์แถลงว่านายมีชัยเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญปี 34 หลังคณะรสช.ยึดอำนาจ เพื่อเปิดช่องนายกฯคนนอก จนนำมาสู่เหตุการณ์ พ.ค.ทมิฬปี 35 และยังร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้คณะรสช.พ้นผิด ทางกลุ่มเคยอโหสิให้ไปครั้งหนึ่งแล้ว มาวันนี้ไม่นึกว่า คสช.จะร่างรัฐธรรมนูญเองโดยผ่านนายมีชัยอีกครั้ง เปรียบเหมือนเหยียบย่ำศพวีรชน ขอเรียกร้องให้นายมีชัยร่างรัฐธรรมนูญทดแทนคุณแผ่นดินจริงตามที่ประกาศ ไม่หมกเม็ดให้กองทัพสืบทอดอำนาจเหมือนที่ผ่านมา ที่สำคัญนายกฯต้องมาจากการเลือกตั้ง โดยจะตั้งกรรมการติดตามการร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัยอย่างใกล้ชิด เร็วๆนี้จะนัดญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ปี 35 ทั่วประเทศยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเริ่มนับหนึ่งใหม่การตามหาผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ปี 35 และเสนอให้รัฐบาลตั้งกรรมการปรองดองชุดใหม่ โดยให้ยึดหลักแนวทางเดิมที่กรรมการชุดที่แล้วจัดทำขึ้น เพื่อสร้างความปรองดองในชาติทันที ไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

สปท.คึกคักตบเท้าเข้าสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า บรรยากาศการรายงานตัวเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในวันที่สอง ยังคงมีสมาชิก สปท.ทยอยเดินทางมารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง โดยนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม มารายงานตัวเป็นคนแรกตั้งแต่เวลา 07.05 น. จากนั้นนายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา เข้ารายงานตัวพร้อมโชว์ใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยให้สื่อมวลชนดู พร้อมจับมือกับนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีต สปช.ที่มารายงานตัวไล่เลี่ยกัน ส่วนสมาชิก สปท.คนอื่นๆ ทยอยเดินทางมารายงานตัวเพิ่มเติม อาทิ นางถวิลวดี บุรีกุล นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตคณะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นายวิรัช ชินวินิจกุล รองประธานศาลฎีกา พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อดีต รมช. กลาโหม พล.อ.จิระ โกมุทพงษ์ อดีต สปช.หนึ่งในแคนดิเดตประธาน สปท.

รวม 2 วันรายงานตัวแล้ว 143 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเปิดรับรายงานตัวสมาชิก สปท.ในวันที่สอง ตั้งแต่ช่วงเช้าจนปิดการรับรายงานตัว มีสมาชิกมารายงานตัวจำนวนทั้งสิ้น 79 คน รวมยอดทั้งสองวันจำนวน 143 คน โดยมีสมาชิกที่มารายงานตัวในช่วงบ่าย อาทิ พล.อ.คณิต สุวรรณเนตร อดีตรองผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ปราการ ชลยุทธ์ รองเสนาธิการทหาร พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ พล.ต.ท.ยงยุทธ สาระสมบัติ พล.อ.พอพล มณีรินทร์ นายดำรงค์ พิเดช นายสมชัย ฤชุพันธุ์ อดีตสมาชิกสปช. นายชูชัย ศุภวงศ์ อดีต กมธ.ยกร่างฯ นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา อดีต รมว.เกษตรฯ และนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช.

“จิระ”หนุน “ยุทธศักดิ์” นั่ง ปธ.สปท.

พล.อ.จิระ โกมุทพงศ์ สมาชิก สปท. กล่าวถึงกระแสข่าวเป็นแคนดิเดตประธาน สปท.ว่า ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ เอาคนอื่นก่อนดีกว่า โดยไม่จำเป็นหรือมีสิ่งบอกเหตุว่าประธาน สปท.ต้องเป็นทหาร พลเรือนก็เป็นประธานได้ ตนมาทำหน้าที่เป็น สปท. เพื่อสานต่องานด้านปฏิรูปที่ทำไว้ตอนเป็น สปช. ยังมีคนที่เหมาะสมกว่าอีกหลายคน เช่น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา นายชัย ชิดชอบ อดีตสปช. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. และนายวิรัช ชินวินิจกุล รองประธานศาลฎีกา ส่วนตัวสนับสนุน พล.อ.ยุทธศักดิ์ เป็นประธาน สปท. เพราะเหมาะสมและเป็นนายของตน เมื่อถามว่า การสนับสนุนชื่อ พล.อ.ยุทธศักดิ์ จะติดภาพลักษณ์พรรคเพื่อไทยหรือไม่ พล.อ.จิระตอบว่า ไม่ ขณะนี้ทุกคนต้องการและยินดีเห็นการสลายสี ถ้า พล.อ.ยุทธศักดิ์มาเป็นประธาน สปท. หมายความว่าทุกคนได้สลายสี เพราะ พล.อ.ยุทธศักดิ์คร่ำหวอดทางการเมืองมานาน

“ปานเทพ” พร้อมรับเก้าอี้ หน.ทีม

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. และ สปท. กล่าวถึงกระแสข่าวมีชื่อเป็นประธาน สปท.ว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาชิก และมีความพร้อมที่จะเป็นประธาน สปท. แต่ขณะนี้ยังไม่มีการทาบทาม มีแต่สื่อที่ทาบทาม ทราบว่า สปท.จะประชุมนัดแรกวันที่ 13 ต.ค. เพื่อตั้งประธาน สปท. ส่วนการทำงานของ สปท. คงเน้นหนักเรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศที่รับช่วงต่อจาก สปช.11 ด้าน แต่จะทำทุกเรื่องเป็นไปไม่ได้ เพราะมีเวลาไม่มาก ต้องทำเรื่องสำคัญและจำเป็นเร่งด่วนที่สุด โดยเฉพาะการแก้ปัญหาทุจริตที่เป็นรากฐานปัญหาทั้งหมด การทำงานต้องประสานทุกฝ่ายและประสานรัฐบาล ส่วนเรื่องการปรองดองอยู่ในการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน อยู่แล้วรวมถึงการนิรโทษกรรมจะต้องหารือร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

“คำนูณ” หนุนเร่งนิรโทษกรรม

ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน สปท.และ อดีตคณะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ยินดีที่ได้โอกาสมารับใช้บ้านเมืองในสถานการณ์หัวเลี้ยวหัวต่อ ภารกิจเร่งด่วนของ สปท.คือการนำแผนแม่บทที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอต่อรัฐบาลไว้มา กลั่นกรองเฉพาะส่วนที่สำคัญ และจำเป็นเร่งด่วนมาดำเนินการเป็นรูปธรรม เรื่องใดทำได้ก่อนทำเลย ไม่ต้องรอมีรัฐบาลใหม่ ส่วนข้อเสนอของตัวแทนพรรคการเมืองที่ต้องการให้ สปท.พิจารณาเรื่องนิรโทษกรรมนั้น ที่ผ่านมา สปช.ได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาการสร้างแนวทางปรองดอง ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานศึกษาไว้แล้วนำมาสานต่อได้ แต่ต้องพิจารณาควบคู่ไปกับการปฏิรูปและการสร้างความปรองดองด้วย ไม่ใช่หยิบยกเรื่องนิรโทษกรรมมาพิจารณาอย่างเดียว ถือเป็นเรื่องแรกๆที่ สปท.ควรหยิบมาพิจารณาเพื่อเสนอต่อรัฐบาล

“สุชน” ชักธงเชียร์สลายสีเสื้อ

นายสุชน ชาลีเครือ สปท. กล่าวว่า ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว จะมาขับเคลื่อนกระบวนการปฏิรูป 18 ด้าน ที่ สปช.ดำเนินการมาแล้ว ส่วนการขับเคลื่อนเรื่องการสร้างความปรองดอง เห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน เพราะประเทศไทยมีความขัดแย้งทางการเมืองยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว หากยังแบ่งฝักฝ่ายเป็นสีอยู่ การขับเคลื่อนประเทศจะเป็นไปไม่ได้ การปรองดองจึงต้องมีเวทีตามกฎหมายให้พูดคุยกัน แนวทางนิรโทษกรรมน่าจะเป็นส่วนหนึ่งในหมวดปรองดอง ที่คณะกรรมการปรองดองของ สปช.เคยทำมาแล้ว ถ้าเอามาสานต่อจะย่นเวลาการทำงานมากขึ้น บางเรื่องอาจต้องศึกษาใหม่

สปท.ทั้ง 200 คน ต้องมาหารือกันต่อไป เชื่อว่าสปท.มีองค์ประกอบจากหลายพรรคการเมืองจะเป็นนิมิตหมายที่ดี น่าจะเป็นการเริ่มต้นความปรองดองได้ แม้พรรคเพื่อไทยจะยืนอยู่ข้างนอก แต่ในฐานะเป็นตัวแทนของ สปท. พร้อมรับฟังความเห็นทุกอย่างจากพรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองอื่น คิดว่า สปท.ที่ได้รับเลือกเข้ามามีศักยภาพ มีความรู้ เป็นดาวฤกษ์ ควรนำเอาตัวตนแต่ละคนมาทำงานร่วมกัน

ปัดเป็นทูตปรองดองของ “ทักษิณ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตรหรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯก่อนมารับตำแหน่ง สปท.หรือไม่ นายสุชน ตอบว่า ยังไม่ได้คุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์คงเข้าใจว่าตนมาทำงานเพื่อบ้านเมือง แต่ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยผ่านทางอื่นแล้วว่า การปรองดองเป็นความ ปรารถนาของทุกคน เมื่อถามว่าถือว่านายสุชนเป็นทูตปรองดองของนายทักษิณหรือไม่ นายสุชน กล่าวว่า คงพูดอย่างนั้นไม่ได้ แต่เชื่อมั่นว่านายทักษิณ ปรารถนาจะให้มีความปรองดองอยู่แล้ว เพราะพูดมาตลอดในอดีต แต่การปรองดองจะสำเร็จได้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน หากผู้ชนะหรือฝ่ายผู้ถูกกระทำไม่มีโอกาสมาพูดคุยด้วยก็ไม่จบเสียที ถ้าทุกฝ่ายได้พูดคุยกัน ไม่มีผู้ชนะ ไม่มีผู้แพ้ ประเทศชาติ ต้องชนะ คิดว่าทุกฝ่ายน่าจะให้ความร่วมมือ

“บิ๊กตู่” ย้ำนิรโทษ 3 ขั้นตอนห้ามข่มขู่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (กพย.) ว่า ที่ประชุมได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อจะดำเนินการตามยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทยใน 20 ปีข้างหน้าให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แต่จะเดินได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐธรรมนูญที่จะเขียนออกมา และทำให้เกิดกลไกการขับเคลื่อนต่อจากที่รัฐบาลทำอยู่ขณะนี้ วันหน้าต้องทำทั้งเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินแนวใหม่ และการสร้างความปรองดอง สร้างความสามัคคีคนในชาติ สร้างอุดมการณ์ ส่วนการปรองดองคดีความการเมืองต่างๆต้องทำต่อในวันหน้าว่ากันในเรื่องนิรโทษกรรมที่พูดกัน ยังไม่รู้ว่าจะไปได้แค่ไหน แต่วางเป้าหมายหลักๆไว้ ระยะที่ 1.คือคนที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และมีการตัดสินแล้วต้องพิจารณาก่อน 2.ที่กำลังอยู่ในกระบวนการ เมื่อได้ข้อยุติแล้วนำมาพิจารณาต่อ และ 3.ใครที่ยังหลบหนีอยู่ไม่เข้ากระบวนการยุติธรรม ปรองดองไม่ได้อยู่แล้ว ต้องเอากฎหมายมาเป็นเกณฑ์ ไม่ใช่เอาตามความพอใจ ตนไม่ชอบให้ใครมาขู่ว่าถ้าไม่ปรองดองแล้วไม่สงบ ก็ลองดู กฎหมายมีไว้ทำอะไร มีไว้ให้ดูถูก มีไว้ให้เล่นหรือ

โวยอย่าอ้างสิทธิมนุษยชนมาทำผิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาอยู่ตรงที่คนไม่รับกระบวนการตัดสินแล้วหนีไปอยู่ต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า อยู่ต่างประเทศแล้วในประเทศไม่มีเลยหรือที่ไม่ค่อยปฏิบัติตามกฎหมาย พอจะทำอะไรก็อ้างสิทธิมนุษยชน เรื่องสิทธิมนุษยชนไม่ได้หมายความว่าให้คนทำผิดกฎหมายได้ แต่ดูแลสิทธิของผู้บริสุทธิ์ ไม่มีความผิด ถูกรังแก และเป็นไปตามประชาคมโลก บ้านเรามีกฎหมายอยู่ ถ้าประกาศไปแล้วทำผิดถือว่าผิดกฎหมาย แต่พอทำไม่ได้เพราะไม่ชอบทำตามกฎหมาย ทุกคนต้องมีสิทธิเท่าเทียมทำอะไรก็ได้ เสรีภาพทุกอย่าง ถ้าแบบนี้ไม่มีทำอะไรได้ทุกเรื่อง พัฒนาอะไรก็ไม่ได้ เศรษฐกิจเป็นอยู่อย่างนี้แก้ไม่ได้ วันข้างหน้าก็เป็นอยู่อย่างนี้ ความขัดแย้งจะเกิดขึ้นมาอีก เพราะไม่ยุติกัน ทุกคนไม่มองไม่นึกถึงประเทศชาติมันก็จบ มีคนสองข้างทะเลาะกันอยู่แล้ว ข้างที่สามก็มาประชาธิปไตย สรุปเหมือนเดิม แล้วจะเอาอย่างไรกับตนก็ไม่รู้

โค้งขอบคุณนักข่าวไม่ซักไซร้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินเลี่ยงออกจากกลุ่มผู้สื่อข่าว ได้ถามดักคอผู้สื่อข่าวว่าจะถามเรื่องอะไรต่อไป จะเอาอะไรอีกล่ะ เมื่อผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า พอแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบว่า “เอ้อ ขอบคุณเว้ย! วันนี้ทำงานเยอะแล้ว เมื่อเช้าก็ประชุมเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องอะไรมาเยอะแยะ การประชุมวันนี้ได้บอกไปว่าต้องอธิบายให้สังคมโลก เข้าใจเรื่องการขับเคลื่อนจี 77 ได้สั่งการกระทรวงการต่างประเทศให้เป็นหลัก ในการจัดทำแผนโรดแม็ปว่าจะประชุมกับเขาอย่างไร ขับเคลื่อนด้วยวิธีไหน เข้าใจไหม” ก่อนโค้งหัวและกล่าวว่า “ขอบคุณครับ” แล้วเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไป

“ประวิตร” ท่องคาถายึดขั้นตอน ก.ม.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวว่า การที่สมาชิก สปท.เสนอแนวคิดความปรองดองผ่านการนิรโทษกรรมนั้น การนิรโทษกรรมจะมีหรือไม่ว่ากันภายหลัง แต่การจะนิรโทษกรรมหรืออภัยโทษต้องผ่านกระบวนการยุติธรรมก่อน ไม่ใช่อยู่ดีๆจะให้นิรโทษกรรมเลย ทุกอย่างต้องทำตามขั้นตอนและกฎหมาย

พท.ไม่โกรธรอพิสูจน์ผลงาน

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศกล่าวว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยได้รับแต่งตั้งไปเป็นสมาชิก สปท. แต่พรรคยืนยันหลักการเดิมว่าพรรคไม่ได้ส่งตัวแทนพรรคไปเป็นสมาชิก สปท.ต้องขอบคุณที่ต่อมาได้ลาออกจากสมาชิกพรรค เพื่อไม่ให้กระทบต่อจุดยืนของพรรค ซึ่งต้องชัดเจนว่าเป็นสถาบันทางการเมืองยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พรรคไม่ได้โกรธเคืองเลย การปฏิรูปประเทศของ สปท.จะสำเร็จหรือไม่ ไม่ขอสบประมาทและยังเร็วเกินไปที่จะประเมิน แต่จะขอเฝ้าดู เมื่อมีอำนาจแล้วก็ทำไป เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงาน พรรคเพื่อไทยขณะนี้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองใดๆ ไม่ได้ แต่เราต้องติดตามความเป็นไปของประเทศ และการแก้ปัญหาให้ประชาชนตามที่กฎหมายเปิดโอกาสให้กระทำได้หวังว่าเมื่อบ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ พรรคจะได้ทำหน้าที่สถาบันการเมืองอย่างเต็มภาคภูมิต่อไป

ปชป.ฉุนติดโผแค่คนเดียว

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รายชื่อ สปท.ที่ คสช.ประกาศมาชัดเจนในตัวเอง เพราะคนมีแนวคิดปฏิรูปตำรวจชัดเจนอย่างนายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ส่งรายชื่อให้ คสช.เข้าไปเป็น สปท. ถูกกาทิ้ง แต่เครือข่ายใกล้ชิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับมีมากไม่ต่ำกว่า 7 คน แต่พรรคประชาธิปัตย์ได้เพียงคนเดียวคือ นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ แค่แต่งตั้งก็ดูพิลึกแล้ว จะไปหวังเป็นสภาขับเคลื่อนเพื่อการปฏิรูปใดๆ ดูรางเลือนเต็มที เชื่อว่า สปท.มีอายุไม่ครบ 5 ปี ตามที่ คสช.กำหนดแน่ เพราะมีตัวอย่างจาก สปช.ที่หมดอายุกะทันหัน

ดักคออย่าเหมารวมปล่อยผี

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายสมพงษ์ สระกวี สปท. จะผลักดันการนิรโทษกรรมว่า เข้าใจความคิดของคนเสื้อแดง เพราะทำผิดกฎหมายอาญาจำนวนมาก ทั้งมาตรา 112 การใช้อาวุธปืนและวัตถุระเบิด คดีเผาและฆ่า รวมถึงฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีโทษหนัก เบาตามกฎหมายกำหนด จึงเข้าใจการนำเสนอที่จะช่วยเหลือคนของเขา แต่การอ้างว่าจะช่วยเหลือประชาชนที่ติดคุกให้ได้รับอิสระนั้น ข้อเท็จจริง

ผู้ติดคุกเพราะฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีอยู่ในคุกมา 3-4 ปีแล้ว คงมีแต่ผู้มีคดีอาญาโทษหนักอาทิ ปล้น ฆ่า เผา ใช้อาวุธยิงใส่ประชาชนเสียชีวิต นี่คือข้อเท็จจริงที่ต้องให้สังคมรู้ความจริง อย่าเหมารวม เข้าใจว่าเป็นการพูดเพื่อเอาใจแกนนำ นปช. หลังจากถูก นปช.ประกาศตัดขาดคนที่มาเข้าร่วมกับรัฐบาล ส่วนที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะลดกรอบเวลาโรดแม็ปได้แค่ 1 เดือนนั้น ขอให้ กรธ.ทำงานก่อนที่จะวิจารณ์ หากไม่มีอุปสรรคมากมาย การร่างรัฐธรรมนูญอาจเสร็จเร็วก่อนกำหนดก็ได้ ไม่ขอเร่งรัด กรธ.ชุดนี้ ขอดูผลงานสักระยะก่อน

ไล่เอาผิดกลุ่มถล่มเว็บไซต์รัฐ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงกระแสต่อต้านนโยบายซิงเกิล เกตเวย์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังไม่ได้สั่งการอะไร ขณะนี้เป็นเพียงความคิดเห็นคนละด้านเป็นความคิดต่างที่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะเอาหรือไม่เอา ส่วนกลุ่มที่นัดแนะถล่มเว็บไซต์หน่วยงานรัฐ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ถ้าเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ได้มอบให้ บก.ปอท.ไปตรวจสอบ เชื่อว่าผู้กระทำการดังกล่าวมีเจตนาอยู่แล้ว อะไรที่เป็นเรื่องกฎหมายต้องดำเนินการไปตามนั้น ถึงนายกฯไม่สั่ง ถ้าผิดกฎหมายต้องดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ต้องรอให้นายกฯสั่ง

“ยิ่งลักษณ์” สู้ยื่นอุทธรณ์ฟ้องอดีต อสส.

อีกเรื่อง นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลอาญาไม่รับฟ้องคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องอัยการสูงสุดกับพวกในความผิดอาญา ฐานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและความผิดตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมว่า ได้แจ้งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทราบถึงคำสั่งของศาลแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ยืนยันจะใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป น.ส.ยิ่งลักษณ์เสียดายโอกาสที่ไม่ได้นำพยานหลักฐานสำคัญ เสนอต่อศาลในชั้นพิจารณาคดีของศาลอาญา ได้เตรียมไว้อย่างสมบูรณ์แล้วในการพิจารณาชั้นไต่สวนมูลฟ้อง หากศาลรับไว้พิจารณา เช่น หลักฐานการนัดประชุมของคณะกรรมการร่วมระหว่างฝ่าย ป.ป.ช.กับฝ่ายอัยการสูงสุด

มัดคอ “บิ๊กตู่” ไม่ใช้ ม.44 ฟันจำนำข้าว

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ประกาศว่าจะไม่ใช้ ม.44 ดำเนินการกรณีโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น ทำให้ผู้คนทั่วไปรู้สึกเป็นบวกกับความเป็นหัวหน้า คสช. คำประกาศนี้จะสง่างามเป็นอย่างมากหากต่อท้ายด้วยถ้อยคำสำคัญว่า โดยจะให้เป็นการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรมทางตุลาการที่กำลังดำเนินอยู่ เพราะหัวหน้า คสช. ยังมีสถานะนายกฯ ผู้ถืออำนาจฝ่ายบริหาร มีความเห็นโดยสุจริตใจว่า นายกฯที่มาจากการรัฐประหาร ไม่พึงใช้อำนาจของฝ่ายบริหารดังกล่าวต่ออดีตนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งและถูกรัฐประหาร หัวหน้า คสช.ผู้ประกาศว่าจะไม่ใช้อำนาจตามกฎหมาย ม.44 ด้วยเห็นว่าเป็นกระบวนการที่ไม่สง่างามน่าที่จะเป็นนายกฯผู้เดียวกัน ที่ประกาศงดใช้อำนาจฝ่ายบริหารต่อผู้ถูกกล่าวหา ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดฯด้วย

กก.สรุปเจ๊งข้าวส่งความเห็นแล้ว 1 ชุด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงความคืบหน้าเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯและนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์และพวกว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและกำหนดค่าความเสียหาย แบ่งเป็นกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ มี 1 กระทรวงส่งความเห็นมาให้แล้ว แต่ขอไม่เปิดเผย จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พิจารณาทันที ไม่รอความเห็นอีก 1 กระทรวง เนื่องจากเกรงว่าจะล่าช้า หากนายกฯเห็นชอบจะลงนามร่วมกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ส่งให้คณะกรรมการว่าด้วยการรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังเป็นประธาน ออกคำสั่งทางปกครอง โดยนายกฯลงนาม ให้ผู้กระทำผิดชดใช้เงินค่าสินไหมทดแทนโดยตรง แทนการยื่นฟ้องทางแพ่งต่อศาล ถ้าฝ่ายผู้ถูกร้องไม่ร้องขอให้ศาลปกครองเพิกถอนคำสั่ง แสดงความยอมรับจ่ายค่าเสียหาย

“บิ๊กป้อม” โบ้ยไม่คิดขุดคอคอดกระ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารบ้านพักเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของคสช. ภายหลังการประชุม พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจีนสนับสนุนให้ไทยขุดคอคอดกระว่า ไม่เอา ใครจะไปขุด มันไม่เกี่ยว ไม่มีหรอก ยังไม่ได้มีการทำ และไม่ใช่หน้าที่ตน เวลานี้ควรให้ความสำคัญเรื่องการปรองดองและการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยดีกว่า รวมถึงให้ความสำคัญเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนคอคอดกระยังไม่มีแนวคิดเรื่องนี้ ขอย้ำว่าช่วงที่เดินทางไปจีนไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ เพราะเดินทางไปเรื่องความมั่นคงเท่านั้น

ชง ครม.ขอ 228 ล้านชดเชยประมง

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯได้หารือถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและการควบคุม (ไอยูยู) เพื่อรับเจ้าหน้าที่ไอยูยูที่จะมาตรวจความพร้อมวันที่ 12 ต.ค. รวมถึงการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประกอบการเรือประมงจะนำเรื่องเข้า ครม.ในสัปดาห์หน้า และหารือการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ศบปพ.) ที่ต้องปรับปรุงแก้ไขตามที่องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (FAA) พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. ในฐานะ ผบ.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ผบ.ศบปพ.) ได้แก้ไขได้พอสมควร จะเสนอให้นายกฯรับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช.เตรียมเสนอของบ 228,516,200 ล้านบาทเข้าที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า เพื่อชดเชยให้ผู้ประกอบการเรือประมง 2 ส่วนคือ เรือประมงที่ไม่มีเอกสารและต้องหยุดเรือ 4,500 ลำ และอีกส่วนคือเครื่องมือที่ตรงกับอาชญาบัตร 330 ลำและโพงพางอีก 4 ราย ตลอดจนการยกเลิกอวนรุน อวนลาก ส่วนเรือที่เครื่องมือไม่ตรงอาชญาบัตร 2,658 ลำยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องตรวจสอบข้อมูลในฐานระบบให้ชัดเจน

ฟ้องไทยล้มเหลวดูแลแรงงาน

วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์กรสหภาพแรงงานระหว่างประเทศ “อินดัสทรีออล” ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การแรงงานระหว่างประเทศ สังกัดสหประชาติ ที่สำนักงานใหญ่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยกล่าวหารัฐบาลไทยล้มเหลวด้านการคุ้มครองสิทธิแรงงานหลายด้าน

ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ยืนยันประเทศไทยมีกฎหมายคุ้มครองแรงงานที่ครอบคลุมอยู่แล้ว จำนวนสหภาพแรงงานที่ถูกกล่าวอ้างว่าถูกสกัดกั้นไม่ได้ถือเป็นตัวเลขที่สะท้อนถึงการดูแลสิทธิแรงงานในไทย เนื่องจากปัจจุบันนายจ้างและลูกจ้างพูดคุยกันมากขึ้น มีการทำโครงการส่งเสริมการทำงานร่วมกัน ทำให้ปัญหาต่างๆลดลง

“อาณันย์” ดันต่อเปิดบ่อนกาสิโน

พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิก สปท. กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่อยากผลักดันเมื่อได้มาเป็น สปท.เต็มตัว คือ “เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์” ที่เคยเสนอไว้ตอนเป็น สปช. ที่ผ่านมามองคนเสนอเรื่องนี้เป็นคนไม่ดี แต่อย่าลืม บางประเทศที่มีข้อจำกัดทางศาสนายังทำได้ ถ้ามีมาตรการป้องกันที่ดี จะเป็นช่องทางได้เงินมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แก้ขาดดุลงบประมาณประเทศโดยไม่ต้องกู้ หากทำไปแล้วไม่ดียกเลิกได้ อย่าเพิ่งกลัวไปก่อน ตอนเป็นสปช.เคยผลักดันในนามกลุ่ม สปช.รักชาติ แต่ต้องพักไว้เพราะมีเรื่องอื่นด่วนกว่า ครั้งนี้พอมาเป็นสปท.ต้องขอดูกรอบงาน และความเห็นคนส่วนใหญ่ ก่อนตัดสินใจจะผลักดันเรื่องนี้ใน สปท.ต่อหรือไม่ แต่เบื้องต้นทำเอกสารไว้เกือบแล้วเสร็จ จะยึดต้นแบบสิงคโปร์โมเดล ไม่ให้เงินไหลออกนอกประเทศ การมองว่าเมืองพุทธไม่เหมาะกับเรื่องนี้ เป็นเพราะไม่เปิดใจ ทำอย่างกับเมืองไทยไม่มีอะไรเป็นแหล่งอบายมุข เราต้องหามาตรการป้องกันที่ดี

อ่านเพิ่มเติม...