ไลฟ์สไตล์
100 year

3 นักวิจัยศึกษาการซ่อมแซม DNA ซิวโนเบลสาขาเคมี

ไทยรัฐออนไลน์
7 ต.ค. 2558 23:55 น.
SHARE

โทมัส ลินดาห์ล, พอล แอล. โมดริ และ อาซิซ ซานคาร์(ภาพ: AP)

ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ประกาศมอบรางวัลโนเบลให้แก่ 3 นักวิจัยผู้ศึกษากลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอของเซลล์ ซึ่งทำให้เกิดวิธีรักษาโรคมะเร็งแบบใหม่ๆ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโกรัง ฮานส์สัน เลขาธิการของราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Academy of Sciences) ตัดสินใจมอบรางวัลโนเบล สาขาเคมี ประจำปี 2015 แก่ดร.โทมัส ลินดาห์ล นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนจากสถาบัน 'ฟรานซิส คริค' และห้องปฏิบัติการ 'แคลร์ ฮอลล์' ในมณฑล ฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ ของอังกฤษ, ศ.พอล แอล. โมดริช ชาวอเมริกัน จากสถาบันการแพทย์ 'ฮาวาร์ด ฮิวจ์ส' และวิทยาลัยแพทย์มหาวิทยาลัย 'ดุค' ในเมืองเดอร์แฮม รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา และศ.อาซิซ ซานคาร์ ชาวตุรกี จากมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา สำหรับการศึกษากลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอ

ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนระบุว่า นักวิจัยทั้ง 3 คนได้จัดทำแผนที่ในระดับโมเลกุล แสดงให้เห็นวิธีซ่อมแซมดีเอ็นเอที่ได้รับความเสียหายและการปกป้องดีเอ็นเอ งานของพวกเขาได้สร้างรากฐานความรู้ว่า เซลล์ที่มีชีวิตทำงานอย่างไร และเรื่องนี้ถูกนำไปในงานต่างๆเช่น การพัฒนาวิธีรักษามะเร็งแบบใหม่

ดร.ลินดาห์ล ได้แสดงให้เห็นว่าการเสื่อมของดีเอ็นเออยู่ในระดับที่ทำให้การพัฒนาของชีวิตบนโลกเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ทำให้เขาคิดค้นกลไกโมเลกุล 'base excision repair' (การซ่อมแซมดีเอ็นเอด้วยการตัดเบสออก) ต่อต้านการเสื่อมสลายของดีเอ็นเออย่างยั่งยืน

ส่วนศ.ซานคาร์ สร้างแผนที่ 'nucleotide excision repair' (การซ่อมแซมด้วยการตัดนิวทริโอไทด์ออก) เป็นกลไกที่เซลล์ใช้เพื่อซ่อมแซมความเสียหายของดีเอ็นเอที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ผู้ที่เกิดพร้อมกับข้อบกพร่องในการซ่อมแซมชนิดนี้จะมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังหากสัมผัสกับแสงอาทิตย์ เซลล์ยังใช้ประโยชน์จากกลไกนี้ในการแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากสารกลายพันธุ์ด้วย

ขณะที่ศ.โมดริช สาธิตให้เห็นถึงว่าเซลล์แก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อดีเอ็นเอกำลังคัดสำเนาขณะแบ่งเซลล์ได้อย่างไร กลไกนี้คือ 'mismatch repair' (การซ่อมแซมการจับคู่ผิดของเบส) ซึ่งช่วยลดความถี่ของการเกิดความผิดพลาดระหว่างการคัดสำเนาของดีเอ็นเอได้นับพันเท่า ความบกพร่องในการซ่อมแซมการจับคู่ผิดของเบสแต่กำเนิด จะทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้จากการแปรผันทางพันธุกรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวีเดนโนเบลสาขาเคมีโทมัส ลินดาห์ลพอล โมดริชอาซิซ ซานคาร์กลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอดีเอ็นเอซ่อมดีเอ็นเอโมเลกุลเซลล์มะเร็งข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 01:28 น.