Thairath Logo
กีฬา

สหรัฐฯลงนามหุ้นส่วน 12 ชาติ คุมเศรษฐกิจโลก 40%

Share :

วันนี้ไปดูสถานการณ์เศรษฐกิจโลกกันบ้างดีกว่านะครับ เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม รัฐมนตรีการค้า 12 ประเทศ ในภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกได้ร่วมลงนามในข้อตกลงความเป็นหุ้นเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก Trans–Pacific Partnership หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า TPP ซึ่งเป็นข้อตกลงทางการค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 21 ปี นับตั้งแต่ปี 1994 เพื่อคานอำนาจเศรษฐกิจการค้าและอิทธิพลของจีน

12 ประเทศประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เปรู ชิลี และ บรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม สี่ประเทศอาเซียนเพื่อนบ้านของไทย

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ที่ผลักดันเรื่องนี้มาตลอด 5 ปี ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อตกลงนี้จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ในภูมิภาค เมื่อการค้ากว่า 95% ของเราอยู่ในต่างประเทศ เราจึงไม่สามารถปล่อยให้ประเทศอื่น เช่น จีน เป็นผู้กำหนดระเบียบเศรษฐกิจของโลกได้ เราควรเป็นผู้เขียนกฎเหล่านั้นเอง เพื่อเปิดตลาดใหม่ให้สินค้าอเมริกา

ข้อตกลงทีพีพีนี้ สหรัฐฯ ต้องการคานนโยบาย One Belt One Road หนึ่งเขตแดนหนึ่งเส้นทาง ของจีน และส่งผลกระทบต่อ เขตการค้าเสรีอาเซียน–จีน โดยตรง เพราะมีสมาชิกอาเซียนถึง 4 ประเทศ คือ บรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม หันไปร่วมมือกับสหรัฐฯที่เป็นคู่แข่งของจีน ทั้งเศรษฐกิจ การค้า การเมือง และการทหาร

โลกวันนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ไม่เพียง สงครามค่าเงินระหว่างประเทศ ที่เป็นอยู่ อีกไม่นานจะมี สงครามการค้าระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้นอีกสงคราม

ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจทีพีพี 12 ประเทศครั้งนี้ ถือเป็นข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ครอบคลุม 40% ของเศรษฐกิจโลก มีผลิตผลทางเศรษฐกิจสูงถึง 30 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 1,095 ล้านล้านบาท ภายใต้ข้อตกลงนี้ทำเนียบขาวคาดว่า สหรัฐฯจะมีการยกเลิกภาษีศุลกากรประมาณ 18,000 รายการ ส่งให้ประเทศคู่ค้าตั้งแต่ คนเลี้ยงกุ้งในเวียดนาม ไปจนถึง ปศุสัตว์ในนิวซีแลนด์ สามารถส่งสินค้าไปขายในสหรัฐฯด้วยราคาที่ถูกลง

ไปดูตัวอย่างกันหน่อยนะครับ ประเทศที่จะได้ประโยชน์จากหุ้นส่วนเศรษฐกิจครั้งนี้

เริ่มที่ ญี่ปุ่น ประเทศคู่ขัดแย้งสำคัญของจีน ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศว่า นี่คืออนาคตของญี่ปุ่นและอนาคตของเอเชียแปซิฟิก ภายใต้ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจทีพีพี อุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนญี่ปุ่นจะได้รับประโยชน์มหาศาล เมื่อรถยนต์และชิ้นส่วนจากญี่ปุ่นส่งไปขายในสหรัฐฯจะมีราคาถูกลง เพราะรถยนต์เป็นสินค้าส่งออกใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นก็ต้องยอมลดภาษีนำเข้าข้าวแค่ 1% ของการบริโภคเท่านั้น และยอมลดภาษีนำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมู่ เป็นต้น

เวียดนาม สมาชิกอาเซียนเพื่อนบ้านไทย จะได้ประโยชน์สูงมากจากข้อตกลงนี้อีกประเทศ ด้วยเงื่อนไขในข้อตกลงทีพีพี จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเวียดนามโตได้ถึง 11% ในปี 2025 และยอดส่งออกจะพุ่งขึ้นไปถึง 28% จากบริษัทต่างๆ ที่จะเข้าไปลงทุนในเวียดนามที่ยังมีค่าแรงต่ำมากในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงเมื่อวันจันทร์ เป็นเพียงข้อตกลงระหว่างรัฐบาล 12 ประเทศเท่านั้น จะต้องนำกลับไปให้รัฐสภาแต่ละประเทศให้สัตยาบันรับรองเสียก่อน ข้อตกลงจึงจะมีผลบังคับใช้ ที่น่าเป็นห่วงก็สหรัฐฯ พี่เบิ้มทีพีพีนี่แหละ เพราะ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เหลือเวลาอยู่ในตำแหน่งอีกปีกว่าเท่านั้น ปลายปีหน้าก็จะเลือกตั้งผู้นำใหม่แล้ว

ก็ต้องดูกันต่อไปครับ หุ้นส่วนเศรษฐกิจสหรัฐฯ กับ หุ้นส่วนเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมจีน หุ้นส่วนไหนจะยิ่งใหญ่และประเทศสมาชิกได้ประโยชน์มากกว่ากัน ผมก็เก็บมาเล่าสู่กันฟัง เพราะนี่คือการเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจโลกครั้งใหญ่ ที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคตอย่างไม่มีทางเลี่ยง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...
หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจบารัค โอบามาทีพีพี