ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จาตุรนต์ ชี้จุดอ่อน มีชัย ไม่เคยร่าง รธน. ที่เป็น ปชต.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 19:56 น.
  SHARE

  'จาตุรนต์' ชี้จุดอ่อน 'มีชัย' ไม่เคยร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย แขวะแนวทาง 5 ข้อขัดหลักการใหญ่ที่ รธน. ควรมี เชื่อ ร่างฯใหม่ จะมีปัญหาคล้ายร่าง 36 อรหันต์ที่ถูกตีตก ย้ำ ควรหาทางออกที่ชัดเจนเผื่อไว้ หากไม่ผ่านประชามติ

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ดูแล้วก็มีผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ในทางเทคนิคกฎหมายจำนวนมาก โดยเฉพาะ ประธาน กรธ. ก็เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญ แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่ไม่เคยร่างรัฐธรรมนูญ ที่เป็นประชาธิปไตยมาก่อนเลย ซึ่งการที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคกฎหมายจำนวนมาก ก็คงจะสามารถทำให้ร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างรวดเร็ว ใครต้องการอย่างไรก็คงจะสามารถทำให้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

  นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า แต่ปัญหา คือ บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่กำหนดทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญ และแนวทาง 5 ข้อ ของโจทย์ประธาน กรธ. ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่น่าจะดี แต่แนวทางตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว และ 5 ข้อ ของประธาน กรธ. นั้น จริงๆ แล้วมุ่งเน้นไปที่ปัญหาบางปัญหา ที่ดูให้ความสำคัญเกินกว่าปัญหาหลักการใหญ่ที่รัฐธรรมนูญควรมี เช่น การต้องการให้เกิดการปฏิรูป การป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น และการป้องกันไม่ให้รัฐบาลที่มาจากประชาชน มีนโยบายที่เป็นประชานิยม ซึ่งปัญหาเหล่านี้เมื่อถูกเน้นจนเกินไป จึงไปขัดต่อหลักการใหญ่ที่ไม่มีอยู่ใน 5 ข้อ คือ การแบ่งแยกอำนาจ, การตรวจสอบถ่วงดุลอย่างเหมาะสม, การจะให้พรรคการเมืองและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตอบสนองความต้องการของประชาชนผ่านกระบวนการระบบรัฐสภา, การยึดหลักนิติธรรม และ การป้องกันไม่ให้องค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมีอำนาจเหนือประชาชน เรื่องเหล่านี้ไม่มีใน 5 ข้อ ซึ่งทำให้มีแนวโน้มที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะมีปัญหาคล้ายกับร่างฯ ที่ถูกคว่ำไป

  นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ปัญหาต่อมา คือ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ยังไม่ทราบว่าจะมีวิธีทางออกอย่างไร แต่มีการกำหนดแล้วว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในปี 60 ซึ่งถ้าคว่ำแล้วไปหยิบร่างใดร่างหนึ่ง ที่ประชาชนไม่ยอมรับมาอีกจะทำอย่างไร ก็จำเป็นต้องมีทางออกที่ชัดเจน และให้ประชาชนได้ตัดสินใจในช่วงลงประชามติ ข้อต่อมา คือ ที่ประธาน กรธ. พูด คือการรับฟังความเห็นของประชาชน แต่ไม่ใช่ประธาน หรือ กรธ. เชิญคนมาให้ความเห็น แต่ต้องให้เกิดบรรยากาศที่ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างกว้างขวาง ถ้าบรรยากาศทางการเมืองยังปิด ไม่ให้คนเห็นและแสดงความเห็นได้ กรธ. ก็จะทำตามความเห็นของตนเอง ทำให้เราไม่ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และมีปัญหาอีกในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จาตุรนต์ ฉายแสงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญแนวทาง 5 ข้อ กรธ.จุดอ่อน มีชัยหลักการสำคัญร่าง รธน.ประชาธิปไตยมาตรการแก้ไขหากร่างฯไม่ผ่านประชามติประชามติคว่ำร่าง รธน.กรธ.รธน.ฉบับประชาธิปไตยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:17 น.