ไลฟ์สไตล์
100 year

แกนนำแดง แจงนั่ง สปท. ลั่นเดินหน้าดัน 'นิรโทษกรรม'

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 20:36 น.
SHARE

สมพงษ์ สระกวี แกนนำเสื้อแดง แจงนั่งเก้าอี้ สปท. ในโควตากรรมการปรองดองฯ ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทย-นปช. เตรียมผลักดันเดินหน้า นิรโทษกรรม ยอมรับถูกคนเสื้อแดงตราหน้าหักหลังพี่น้อง อ้อนยังมีหัวใจเป็นคนเสื้อแดงอยู่เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ สระกวี อดีต ส.ว.สงขลา และแกนนำ นปช. กล่าวถึงการยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย ภายหลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น สปท.ว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ายังเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอยู่หรือไม่ เนื่องจากไม่แน่ใจว่าเคยยื่นใบลาออกจากพรรคช่วงไปลงสมัคร ส.ว.สงขลา แล้วหรือยัง แต่ไม่ซีเรียสอะไร เพราะไม่ได้มีตำแหน่งในพรรค และการเป็น สปท.ไม่มีข้อห้ามสมาชิกพรรคการเมืองมาดำรงตำแหน่ง การได้เป็น สปท.ครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมาช่วยงานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีต สปช. เป็นประธาน ต่อมาเมื่อคณะกรรมการชุดดังกล่าวถูกยุบไป ทางคณะกรรมการฯ ได้เสนอชื่อตนและคนอื่นๆ มาเป็น สปท.เพื่อสานงานต่อเรื่องความปรองดอง จึงมาเป็น สปท.ในโควตาของคณะกรรมการปรองดองฯ ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทยหรือ นปช.

ข่าวแนะนำ

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า จะมาเดินหน้าผลักดันเรื่องการนิรโทษกรรมให้สำเร็จ เพราะเป็นหนทางเดียวที่ทำให้เกิดความปรองดอง จะให้นิรโทษกรรมเฉพาะประชาชนไม่เกี่ยวกับแกนนำและคดีทุจริต คดีตามมาตรา 112 อย่างไรก็ตาม ในส่วนประชาชนที่ต้องโทษคดีเผาบ้านเผาเมือง เห็นว่าควรอยู่ในข่ายได้รับการนิรโทษกรรมด้วย เพราะที่ผ่านมาเคยมีการนิรโทษกรรมให้นักศึกษาที่เผาทำลายสถานที่ราชการ ในเหตุการณ์ วันที่ 14 ต.ค. 2516 และ 6 ต.ค.2519 และเหตุการณ์เดือนพฤษภาฯ ทมิฬมาแล้ว 3 ครั้ง ส่วนที่กลุ่ม นปช.และพรรคเพื่อไทย จะตัดขาดสมาชิกพรรคที่ไปเป็น สปท.นั้น ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เคยทักท้วงตนไม่อยากให้ไปเป็น สปท. แต่ตนพิจารณาแล้วอยากมาผลักดันเรื่องการนิรโทษกรรม เพราะขณะนี้มีคดีที่เกี่ยวกับกลุ่มพันธมิตรฯ และคนเสื้อแดงค้างคาอยู่ถึง 6,000 คดี บางส่วนก็ติดคุกอยู่ จึงต้องมาผลักดันเรื่องนี้ ส่วนความสัมพันธ์กับกลุ่ม นปช. หลังจากนี้คิดว่าในส่วนของแกนนำ นปช.ยังสามารถอธิบายเหตุผลการมาเป็น สปท.ให้เข้าใจได้ แต่ยอมรับว่า คนเสื้อแดงผิดหวังมาก รู้สึกว่าเหมือนถูกหักหลัง ซึ่งไม่รู้จะอธิบายอย่างไร อย่างไรก็ตามตนยังมีความเป็นเสื้อแดงในหัวใจอยู่ และยังรักคนเสื้อแดงอยู่เหมือนเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมพงษ์ สระกวีลาออกจากพรรคเพื่อไทยรับตำแหน่ง สปท.ยื่นใบลาออกแกนนำเสื้อแดงร่วม สปท.เตรียมผลักดัน ก.ม.นิรโทษนิรโทษกรรมความปรองดองนปช.คนเสื้อแดงสปท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 23:06 น.