วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซาท์ แคโรไลนาอ่วม! เขื่อนแตก น้ำทะลักซ้ำพื้นที่ประสบอุทกภัย อพยพวุ่น

เซาท์ แคโรไลนาอ่วม! เขื่อนแตก น้ำทะลักซ้ำพื้นที่ประสบอุทกภัย อพยพวุ่น

  • Share:

รัฐเซาท์ แคโรไลนา เจอภัยพิบัติซ้ำ...เขื่อนหลายแห่ง รองรับปริมาณน้ำมหาศาลไม่ไหว เกิดรอยร้าวปริแตก และมีบางแห่งถึงขั้นแตกแล้วไหลทะลักท่วมซ้ำเติมพื้นที่ประสบอุทกภัย จนต้องเร่งอพยพประชาชนกันโกลาหล ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในสหรัฐฯ เพิ่มเป็น 13 ราย

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ ในหลายเมืองของรัฐเซาท์ แคโรไลนา ประเทศสหรัฐฯ เนื่องมาจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลของเฮอริเคนวาคีน โดยบางพื้นที่ของรัฐเกิดฝนตกหนักที่สุดในรอบ 1,000 ปี เท่าที่มีการบันทึกไว้ว่า ขณะนี้ ประชาชนในรัฐเซาท์ แคโรไลนา ต้องยิ่งตระหนกตกใจมากขึ้น เมื่อเขื่อนอย่างน้อย 18 แห่ง ในรัฐ ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามหาศาลได้ จนทำให้เกิดรอยร้าวและปริแตกแล้ว หรือมีบางแห่งแตก จนทำให้เกิดน้ำทะลักไหลท่วมพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วม จนสถานการณ์อุทกภัยยิ่งเลวร้ายหนักกว่าเดิม

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า หนึ่งในเขื่อนที่แตกแล้ว อยู่ที่เมืองฟอเรสต์ แอคเรส ในเขตริชแลนด์ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนในเมืองโคลัมเบีย ซึ่งอยู่ใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน โดยอุทกภัยที่เกิดขึ้นในรัฐเซาท์ แคโรไลนา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา อีก 2 คน

น้ำท่วมหนักมากในเซาท์ แคโรไลนา

ขณะเดียวกัน มีรายงานแจ้งด้วยว่า ทางสำนักงานดับเพลิงในเมืองโคลัมเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ประสบอุทกภัยรุนแรง ได้รับแจ้งว่า ทะเลสาบ อาร์คาเดีย, ฟอเรสต์ เลค และเลค ด็อกวูด ได้รับผลกระทบจากเขื่อนหลายแห่งแตก โดยที่เมืองโคลัมเบีย ได้เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 7.7 นิ้ว ระหว่างเวลา 11.00 น. วันเสาร์ที่ 3 ต.ค.-11.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 4 ต.ค. จนทางการได้ประกาศเคอร์ฟิว ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์จนถึงเช้าวันจันทร์ที่ 5 ต.ค. นอกจากนั้น ทางการยังได้ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ท่ามกลางกระแสน้ำ บางคนต้องหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคา

ทางการนำกระสอบทรายมาวางเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมสูง ในเมืองโคลัมเบีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้