ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทย บรรลุข้อตกลง TPP รอผลบังคับใช้ ธปท.ยังคงดูผลกระทบการค้า

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 18:05 น.
SHARE

โฆษก ธปท.เผย ไทยลงนามกับกลุ่มประเทศ TPP ต้องรออนุมัติจากสภาของแต่ละประเทศก่อนมีผลบังคับใช้ ชี้ยังคงติดตามผลกระทบต่อการค้าโดยรวมและเศรษฐกิจโลก ระบุเวียดนามเข้าร่วม จะได้ประโยชน์ค้าลงทุน...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการลงนามของกลุ่มประเทศหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของ 12 ประเทศ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา (ประกอบด้วย ประเทศ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ สหรัฐฯ และเวียดนาม) ว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ แต่ละประเทศต้องดำเนินการภายใน เพื่อขออนุมัติจากสภาของแต่ละประเทศก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ ทำให้ยังคงต้องติดตามผลกระทบต่อการค้าโดยรวมและเศรษฐกิจโลกในระยะปานกลางและระยะยาวต่อไปอย่างใกล้ชิด

ข่าวแนะนำ

สำหรับประเด็นของประเทศเวียดนาม คาดว่าการเข้าร่วมในความตกลงดังกล่าวจะส่งผลให้ได้รับประโยชน์ในเรื่องการเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุน เนื่องจากประเทศเวียดนามยังไม่มีข้อตกลงทางการค้าเสรี หรือ FTA กับกลุ่มประเทศ TPP มาก่อน ในขณะที่ประเทศไทยได้มีข้อตกลง FTA กับกลุ่มประเทศ TPP อยู่แล้ว ยกเว้นประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก

อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยได้รับการผ่อนผันไม่ระงับสิทธิ GSP จากสหรัฐฯ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2558 ถึงปี 2560 ทำให้ประเทศไทยยังสามารถใช้สิทธิยกเว้นภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ ในบางหมวดสินค้าได้ต่อไป ทั้งนี้ ไทยจะต้องเร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ รวมทั้งการหาประโยชน์ในการเป็นห่วงโซ่การผลิตกับประเทศสมาชิก TPP เพื่อรองรับการแข่งขันที่จะเพิ่มขึ้นในระยะปานกลางต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประเทศ TPPยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกไทยบรรลุข้อตกลงTPPผลกระทบการค้ากลุ่มประเทศหุ้นส่วนTPPจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยาธปท.ไทยร่วมกลุ่มประเทศTPPข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์TPP

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:13 น.