เป็ด เชิญยิ้ม หวั่นวงการตลกเสื่อม แนะใช้สติก่อนเสพโซเชียล

ข่าว

  เป็ด เชิญยิ้ม หวั่นวงการตลกเสื่อม แนะใช้สติก่อนเสพโซเชียล

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2558 17:09 น.

   เป็ด เชิญยิ้ม เตือนสติอยากให้คนในวงการตลกกลับมารักกันเหมือนเดิม เด็กต้องขอโทษผู้ใหญ่ เข้าใจว่าตลกเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนก่อน ไม่หวังให้กลับมารักกันแต่อยากให้ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ไว้ก็พอ...

   ตั้งแต่มีเรื่อง ยาว อยุธยา ผิดใจกับ แจ๊ส ชวนชื่น จนมาถึง ชูศรี เชิญยิ้ม ทำเอาวงการตลกสั่นคลอน หลายคนมองวงการนี้มีแต่ชิงดีชิงเด่น เอาผลประโยชน์มานำหน้า ไม่รักไม่สามัคคีกันเหมือนก่อน วันนี้ เป็ด เชิญยิ้ม หรือ ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร อดีตนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย ได้เปิดใจกับทีมข่าวช่อง 2 ว่า อยากให้ตลกกลับมารักกัน เด็กต้องขอโทษผู้ใหญ่ พร้อมเตือนทำอะไรต้องใช้สติ

   พักหลังวงการตลกมีแต่เรื่อง? "มันก็เป็นธรรมชาติของลิ้นกับฟัน ของคนที่มองต่างมุมกันของคนที่มองไม่ตรงกัน เหรียญยังมี 2 ด้าน มันอยู่ที่เราจะมองด้านบวกหรือด้านลบ บังเอิญข่าวที่ออกมา คนที่จุดมันมองด้านลบไม่มองด้านบวกมันเลยทำให้เกิดปัญหา จริงๆ มันคุยกันเองได้ (หัวเราะ) ทุกวันนี้ทุกอย่างมันอันตราย มันต้องระวังมากยิ่งขึ้น ในโซเชียลมันออกมามีทั้งบวกและลบ มีทั้งดีและไม่ดี มันอยู่ที่เราใช้สติในการบริหารผ่านโซเชียลรึเปล่าเท่านั้นเอง วันนี้ทุกคนอยากแสดงออกผ่านโซเชียล บางมุมเขาแสดงออกในทางที่ไม่ดี ทุกคนเห็นเป็น 2 ทาง มันมีฝ่ายแดงฝ่ายน้ำเงินใช่ไหม ไอ้ฝ่ายแดงมันก็เชียร์แดง น้ำเงินมันก็เชียร์น้ำเงิน มันจะต่อสู้กันอยู่แล้วในตรงนี้ ถ้าเราไม่มีสติมันจะอันตรายมาก"

   ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ในวงการ อาช่วยอะไรตรงนี้บ้าง? "ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ไม่ได้อะไรมาก วันนี้ทุกคนต้องช่วยตัวเองกัน แต่ว่าถ้าใครมาถามเรา เราก็ชี้แนะให้ เราก็บอกไปหลายคนว่ามันสิ่งไม่ดีนะ วันนี้ในวงการตลกเนี่ยมันไม่เหมือนวงการเพลง ไม่เหมือนวงการต่างๆ เราผูกพันเราอยู่ด้วยกันมานานแสนนาน วันนี้ที่มันทำให้เป็นแบบนี้เพราะสถานบริการมันไม่มี คาเฟ่มันไม่มี เมื่อก่อนคาเฟ่มันเป็นโซ่คล้องกลางที่รวมพวกตลกให้ได้เจอกันบ่อยๆ วันนี้มันไม่มีโซ่คล้องกลางที่รวมให้ได้เจอกันบ่อยๆ ที่เจอกันทุกวันทุกคืน มันเลยห่างเหินไป ความสัมพันธ์มันก็เลยห่างไป"

   แจ๊ส ยาว ชูศรี เข้ามาปรึกษาไหม? "ผมก็ได้คุยกับชูศรีนะ ว่าภาพตรงนี้เราระวังนะ คำพูดมันจะเป็นนายเรา เราทำอะไรเราก็ต้องคิดสักนิดหนึ่ง บางทีที่เขามอง เราจริงใจจริงนะ แต่คำพูดเรามันดูแรงคนอื่นก็บอกมันก้าวร้าวไป ฉะนั้นตรงนี้ต้องระวังตัว ต้องดูนิดหนึ่ง สิ่งที่คุณพูดออกไปคุณอาจจะไม่มีเจตนา แต่คนอื่นเขาตีความมันอยู่ที่ตีความ ฉะนั้นทำอะไรโตกันแล้วมันต้องระวังกัน ชูศรีมันเป็นเชิญยิ้ม เหมือนกับน้องเรา เราก็เลยต้องเตือนต้องบอกหน่อยว่ามันไม่ใช่เจอพี่ยาวก็ขอโทษพี่ยาวซะ ก็แค่นั้นเองทุกอย่างก็จบ เราไม่ต้องการอะไร ต้องการแค่ขอโทษพี่ ไม่เป็นไร แค่นั้นก็จบแล้วไม่มีอะไรแล้ว" 

   แล้วตอนนี้ได้มีการขอโทษกันรึยัง? "ผมไม่ทราบ เพราะผมอยู่คนละบ้านกับเขา (หัวเราะ) เขาก็ไม่เคยมาบอกผม เวลาเกิดอะไรต่างๆ นานา แต่เดี๋ยวผมจะคุยในรายการเปิดโปงให้ฟัง ว่าทิศทางมันเป็นอย่างไร ทำไมมันเป็นอย่างนี้ วัฒนธรรมดั้งเดิมของเราตลก อาชีพเรามันเป็นอย่างไร ทำไมวันนี้เป็นอย่างนี้ มันต้องมีเหตุผลในตัวมันเอง ทุกอย่างมันเคลื่อนไปหมดแล้ว ไม่ใช่เฉพาะวงการตลก ทุกวงการนักแสดงก็เหมือนกัน สมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นสรพงศ์ สมบัติ หรือว่าใครต่อใคร เราเจอเขาเดินเข้ามากอด เรากราบเขาเราไหว้เขาอย่างมีความสุข แต่เดี๋ยวนี้ดาราบางคนเราเจอเขายังไม่เห็นหน้าเราเลย มันไม่มอง (ยิ้ม) ทุกวงการมันเคลื่อนเหมือนกันหมด เพราะว่ามันเป็นโลกใบใหม่ แต่เราเนี่ยอยู่ในโลกใบเก่า เด็กในโลกใบใหม่เขาก็จะมองของเขาอีกมุมหนึ่ง ถามว่าเราโกรธเขาไหม เราไม่ได้โกรธเขา แต่วัฒนธรรมในโลกใบเก่า เรายังยึดมั่นในโลกใบใหม่"

   ตลกทุกคนต้องมีมุกเป็นของตัวเอง? "ไม่ใช่ จำอวด ตลกคือจำอวด คือจำของเก่าเขามาอวด ครูพักลักจำก็จำของเก่ามาอวดทั้งนั้น ไม่มีลิขสิทธิ์ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น ไม่งั้นก็ฟ้องกันตายสิ ตั้งแต่ป๋าต๊อกตายก็ต้องตื่นมาฟ้อง ตลกรุ่นหลัง รุ่นลูกเอามาเล่นทุกคนต้องนั่งสรรเสริญ เห็นรุ่นน้อง รุ่นลูกเอามุกเรามานำ เอามาเล่น ต้องภูมิใจได้เห็นเด็ก ต้องเอาเสียงหัวเราะเราไปขยายเสียงหัวเราะต่อ เอามุกของเราไปถ่ายทอดต่อ เราเป็นผู้ใหญ่ต้องเปิดใจ ต้องกล้าให้ ต้องกล้าแสดงความยินดี ครอบครัวตลกมันครอบครัวอยู่ในบ้าน ครอบครัวเดียวกัน ครอบครัวในบ้านเดียวกัน ฉะนั้นต้องสนับสนุนส่งเสริมกัน"

   หวังอยากให้รักกัน? "มันคงจะยากแล้วล่ะ ทุกอย่างมันเคลื่อนไปหมดแล้ว แต่ว่าทำให้ดีที่สุด รักษาภาพลักษณ์ขององค์กรให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง".

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์