ข่าว
100 year

'วัชระ' ติง คสช. วางกรอบ รธน. ไม่คลุม ขรก.โกง

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 18:16 น.
SHARE

"วัชระ" ติง คสช. วางกรอบร่างรธน. ไม่คลุม ขรก.โกง เหน็บรักษ์ป่าแต่ปาก แต่ไม่ปราบจริง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรอบของคสช. 5 ข้อ ที่มอบให้ กรธ.ว่า ในฐานะประชาชนก็ต้องยอมรับ แต่ข้อ 3 ที่ระบุว่า ให้มีมาตรการป้องกันไม่ให้การเมืองใช้อำนาจแสวงประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้องนั้น ถ้าจะให้ถูกต้องที่สุด ต้องเพิ่มคำว่าข้าราชการลงไป คู่กับคำว่าการเมืองด้วย เพราะฝ่ายการเมืองไม่อาจทำการทุจริตใดๆ ได้ หากไม่มีข้าราชการเป็นสมุนรับใช้หรือเป็นตัวการ หรือเป็นผู้สนับสนุน ฉะนั้นการตั้งโจทย์ของ คสช. ราวกับว่านักการเมืองเป็นต้นเหตุแห่งปัญหาทั้งหมด ซึ่งแท้จริงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. รู้อยู่แก่ใจ จึงต้องขอความเป็นธรรมจากท่านให้กำหนดกรอบให้ครอบคลุม ถึงข้าราชการทุกระดับด้วย ซึ่งแม้ทุกวันนี้ขนาดว่าไม่มีนักการเมืองเป็นรัฐมนตรี ก็ยังมีเรื่องส่อทุจริต เช่น การจัดซื้อรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ 4,400 ล้านบาท ที่ซื้อแพงกว่ามาเลเซีย 151% เป็นต้น

นายวัชระ กล่าวต่อว่า อีกนโยบายสำคัญที่ คสช.ประกาศเอาจริง คือ ปัญหาการบุกรุกทำลายป่า แต่กลับไม่กำหนดไว้ในกรอบร่างรัฐธรรมนูญเป็นประการที่ 6 ว่าแก้ไขการบุกรุกทำลายป่าและที่สาธารณะทั่วประเทศ ถ้าเป็นข้าราชการ ต้องไล่ออก ถ้าเป็นนักการเมืองก็ตัดสิทธิ ไม่ให้มีคุณสมบัติเป็น ส.ส, ส.ว. และ รมต. หรือตำแหน่งอื่นใด เพื่อตัดตอนแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่าจากข้าราชการและนักการเมือง หัวหน้า คสช. จะไม่ต้องปวดหัวเรื่องการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทำ ในขณะที่ท่านมีอำนาจในวันนี้ วันหน้าก็จะมีคนถามท่านว่า ขณะท่านมีอำนาจทำไมท่านไม่ทำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระ เพชรทองกรอบ คสช. 5 ข้อกรรมการร่างรัฐธรมนูญมาตรการป้องกันการใช้อำนาจอำนาจทางการเมืองข้าราชการ-การเมืองปัญหาบุกรุกทำลายป่านักการเมืองทุจริตนักการเมืองบุกรุกพื้นที่ป่ากรธ.กฎหมายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้