ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัชระ' ติง คสช. วางกรอบ รธน. ไม่คลุม ขรก.โกง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 18:16 น.
  SHARE

  "วัชระ" ติง คสช. วางกรอบร่างรธน. ไม่คลุม ขรก.โกง เหน็บรักษ์ป่าแต่ปาก แต่ไม่ปราบจริง

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรอบของคสช. 5 ข้อ ที่มอบให้ กรธ.ว่า ในฐานะประชาชนก็ต้องยอมรับ แต่ข้อ 3 ที่ระบุว่า ให้มีมาตรการป้องกันไม่ให้การเมืองใช้อำนาจแสวงประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้องนั้น ถ้าจะให้ถูกต้องที่สุด ต้องเพิ่มคำว่าข้าราชการลงไป คู่กับคำว่าการเมืองด้วย เพราะฝ่ายการเมืองไม่อาจทำการทุจริตใดๆ ได้ หากไม่มีข้าราชการเป็นสมุนรับใช้หรือเป็นตัวการ หรือเป็นผู้สนับสนุน ฉะนั้นการตั้งโจทย์ของ คสช. ราวกับว่านักการเมืองเป็นต้นเหตุแห่งปัญหาทั้งหมด ซึ่งแท้จริงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. รู้อยู่แก่ใจ จึงต้องขอความเป็นธรรมจากท่านให้กำหนดกรอบให้ครอบคลุม ถึงข้าราชการทุกระดับด้วย ซึ่งแม้ทุกวันนี้ขนาดว่าไม่มีนักการเมืองเป็นรัฐมนตรี ก็ยังมีเรื่องส่อทุจริต เช่น การจัดซื้อรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ 4,400 ล้านบาท ที่ซื้อแพงกว่ามาเลเซีย 151% เป็นต้น

  นายวัชระ กล่าวต่อว่า อีกนโยบายสำคัญที่ คสช.ประกาศเอาจริง คือ ปัญหาการบุกรุกทำลายป่า แต่กลับไม่กำหนดไว้ในกรอบร่างรัฐธรรมนูญเป็นประการที่ 6 ว่าแก้ไขการบุกรุกทำลายป่าและที่สาธารณะทั่วประเทศ ถ้าเป็นข้าราชการ ต้องไล่ออก ถ้าเป็นนักการเมืองก็ตัดสิทธิ ไม่ให้มีคุณสมบัติเป็น ส.ส, ส.ว. และ รมต. หรือตำแหน่งอื่นใด เพื่อตัดตอนแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่าจากข้าราชการและนักการเมือง หัวหน้า คสช. จะไม่ต้องปวดหัวเรื่องการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทำ ในขณะที่ท่านมีอำนาจในวันนี้ วันหน้าก็จะมีคนถามท่านว่า ขณะท่านมีอำนาจทำไมท่านไม่ทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัชระ เพชรทองกรอบ คสช. 5 ข้อกรรมการร่างรัฐธรมนูญมาตรการป้องกันการใช้อำนาจอำนาจทางการเมืองข้าราชการ-การเมืองปัญหาบุกรุกทำลายป่านักการเมืองทุจริตนักการเมืองบุกรุกพื้นที่ป่ากรธ.กฎหมายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:19 น.