วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีอยู่จริง! ปากกาเขียนแล้วลบออกได้ เตือนก่อนใช้เขียนเอกสาร-เซ็นเช็ค

มีอยู่จริง! ปากกาเขียนแล้วลบออกได้ เตือนก่อนใช้เขียนเอกสาร-เซ็นเช็ค

  • Share:

โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปวิดีโอสุดประหลาดใจ เป็นปากกาที่เขียนแล้วสามารถลบออกได้ด้วยความร้อน โดยคลิปวิดีโอนี้เผยแพร่จากแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "คลิป HOT ข่าว HIT" และ "ภาพเด็ด - คลิปเด็ด Thailand" จำนวน 2 คลิปวิดีโอที่มีลักษณะเหมือนกัน พร้อมระบุข้อความทำนองเดียวกันว่า ปากกาจากญี่ปุ่น สามารถเขียนและลบออกได้ด้วยความร้อน โปรดระมัดระวังการแก้ไขชื่อ เซ็นเอกสาร หรือเขียนจำนวนเงินบนเช็ค พร้อมระบุว่า ปากกานี้มีขายในไทยเยอะแล้ว โดยภาพในคลิปวิดีโอทั้ง 2 คลิปนั้นเป็นการสาธิตการใช้ปากกาขีดเขียนบนกระดาษ หลังจากนั้นใช้เปลวไฟจากไฟแช็กลนบริเวณกระดาษ ทำให้น้ำหมึกจากการปากค่อยๆเลือนหายไปภายในพริบตา หลังจากที่คลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นพร้อมตั้งข้อสงสัยว่าปากกานี้มีจริงหรือไม่

ปากกาลบใด้ด้วยความร้อนโปรดระมัดระวัง ในการจ่ายเช๊ค เบิกเงิน ไถ่ ถอน โดยผ่านคนกลางอาจเอาไปเเก้ใขยอดเงินใด้

Posted by คลิป HOT ข่าว HIT on 5 ตุลาคม 2015

[@Siriwatt Takchan] ได้โพสว่า :...เขาเตือนมาด้วยความหวังดีว่าเดี๋ยวนี้มีปากกายี่ห้อไพลอตซึ่งเมื่อเขียนแล้วสามารถใช้เปลว...

Posted by ภาพเด็ด - คลิปเด็ด Thailand on 30 กันยายน 2015

ขณะที่สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ปากกาที่เขียนแล้วลบด้วยความร้อนได้นั้น มีอยู่จริง โดยหลักการทำงานของปากกาลบได้ชนิดนี้ ที่อ้างอิงจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตปากกา ระบุไว้ว่า ไม่ควรนำปากกาลบได้ไปใช้เขียนเอกสารทางราชการ หรือเอกสารที่มีผลกับกฎหมาย เนื่องจากหมึกของปากกาชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับความร้อน หากหมึกได้เสียดสีกับความร้อนที่อุณหภูมิ 140 องศาฟาเรนไฮต์ขึ้นไป หมึกจะเปลี่ยนเป็นโปร่งแสง ไม่มีสี ข้อความที่เขียนไว้จะถูกลบหายไปได้ อย่างไรก็ตาม หากอยากให้ข้อความที่เขียนไว้ปรากฏขึ้นมาดังเดิม ให้นำกระดาษหรือวัสดุที่เขียนข้อความไว้ไปแช่เย็นที่อุณหภูมิน้อยกว่า 14 องศาฟาเรนไฮต์

ทั้งนี้ ทางทีมข่าวไทยรัฐทีวี ได้นำปากกายี่ห้อดังกล่าวมาทดสอบการเขียนและลบออกด้วยยางลบที่อยู่หัวปากกา ซึ่งสามารถลบออกได้จริงอย่างไร้ร่องรอยการขีดเขียน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้