มีอยู่จริง! ปากกาเขียนแล้วลบออกได้ เตือนก่อนใช้เขียนเอกสาร-เซ็นเช็ค

ข่าว

  มีอยู่จริง! ปากกาเขียนแล้วลบออกได้ เตือนก่อนใช้เขียนเอกสาร-เซ็นเช็ค

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2558 14:31 น.

   โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปวิดีโอสุดประหลาดใจ เป็นปากกาที่เขียนแล้วสามารถลบออกได้ด้วยความร้อน โดยคลิปวิดีโอนี้เผยแพร่จากแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "คลิป HOT ข่าว HIT" และ "ภาพเด็ด - คลิปเด็ด Thailand" จำนวน 2 คลิปวิดีโอที่มีลักษณะเหมือนกัน พร้อมระบุข้อความทำนองเดียวกันว่า ปากกาจากญี่ปุ่น สามารถเขียนและลบออกได้ด้วยความร้อน โปรดระมัดระวังการแก้ไขชื่อ เซ็นเอกสาร หรือเขียนจำนวนเงินบนเช็ค พร้อมระบุว่า ปากกานี้มีขายในไทยเยอะแล้ว โดยภาพในคลิปวิดีโอทั้ง 2 คลิปนั้นเป็นการสาธิตการใช้ปากกาขีดเขียนบนกระดาษ หลังจากนั้นใช้เปลวไฟจากไฟแช็กลนบริเวณกระดาษ ทำให้น้ำหมึกจากการปากค่อยๆเลือนหายไปภายในพริบตา หลังจากที่คลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นพร้อมตั้งข้อสงสัยว่าปากกานี้มีจริงหรือไม่

   ขณะที่สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ปากกาที่เขียนแล้วลบด้วยความร้อนได้นั้น มีอยู่จริง โดยหลักการทำงานของปากกาลบได้ชนิดนี้ ที่อ้างอิงจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตปากกา ระบุไว้ว่า ไม่ควรนำปากกาลบได้ไปใช้เขียนเอกสารทางราชการ หรือเอกสารที่มีผลกับกฎหมาย เนื่องจากหมึกของปากกาชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับความร้อน หากหมึกได้เสียดสีกับความร้อนที่อุณหภูมิ 140 องศาฟาเรนไฮต์ขึ้นไป หมึกจะเปลี่ยนเป็นโปร่งแสง ไม่มีสี ข้อความที่เขียนไว้จะถูกลบหายไปได้ อย่างไรก็ตาม หากอยากให้ข้อความที่เขียนไว้ปรากฏขึ้นมาดังเดิม ให้นำกระดาษหรือวัสดุที่เขียนข้อความไว้ไปแช่เย็นที่อุณหภูมิน้อยกว่า 14 องศาฟาเรนไฮต์

   ทั้งนี้ ทางทีมข่าวไทยรัฐทีวี ได้นำปากกายี่ห้อดังกล่าวมาทดสอบการเขียนและลบออกด้วยยางลบที่อยู่หัวปากกา ซึ่งสามารถลบออกได้จริงอย่างไร้ร่องรอยการขีดเขียน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์