'วันชัย' อยากเห็น 'สปท.' นำวาระปฏิรูป 37 สปช. ขึ้นมาพิจารณาใหม่

ข่าว

  'วันชัย' อยากเห็น 'สปท.' นำวาระปฏิรูป 37 สปช. ขึ้นมาพิจารณาใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2558 15:38 น.

   "วันชัย" ชี้ ปธ.สปท. ต้องคล้าย "บิ๊กตู่" แจงอยากให้ สปท. นำวาระปฏิรูป 37 วาระ สปช. ทั้งหมดมาพิจารณา

   เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวภายหลังเดินทางมารายงานตัวเป็นสมาชิกว่า การทำงานของ สปท. ต่างจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพราะวันนี้เราต้องมาขับเคลื่อน ทั้งนี้อยากให้ สปท. นำวาระปฏิรูป 37 วาระของสปช.ทั้งหมดมาพิจารณาร่วมกัน ซึ่งควรนำเรื่องสำคัญมาดำเนินการให้เสร็จสิ้น โดยต้องทำให้เห็นผลทันทีภายใน 1 ปี คือ เรื่องของการเลือกตั้งที่ต้องได้ตัวแทนพรรคการเมืองเป็นคนดีเข้ามาทำหน้าที่ เรื่ององค์กรส่วนท้องถิ่นที่ต้องกระจายอำนาจ การบริหารราชการแผ่นดิน เรื่องการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นและกราปฏิรูปตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมา สปช. ได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ ครม.ส่งเรื่องต่างๆไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการ ทั้งนี้ สปท. เปรียบเสมือนมือของครม. ที่จะต้องมาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้สำเร็จ

   เมื่อถามว่า การประชุมนัดแรกต้องมีการคัดเลือกประธาน สปท. ขณะนี้มีรายชื่อในดวงใจหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึงรายบุคคล และไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ใคร แต่ตนอยากได้ประธาน สปท. ที่มีบุคลิกคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งเป็นคนทำงานมุ่งมั่น ทุ่มเท กระตือรือร้น ไม่ใช่มานั่งแค่เป็นประธาน เพราะการขับเคลื่อนการปฏิรูปต้องผลักดันถึงจะสำเร็จ ตัวประธานจึงสำคัญที่จะต้องมีลักษณะดังกล่าว จะเป็นทหารหรือพลเรือนก็ได้แต่ต้องมีคุณสมบัตินี้ 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์