ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลไม่รับฟ้องคดี ยิ่งลักษณ์ ฟ้อง อสส.กับพวก ใช้อำนาจมิชอบ ปมจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 12:48 น.
SHARE

ศาลอาญา ไม่รับคำฟ้องคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฟ้องอัยการสูงสุดกับพวกใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ผิด ม.157 ปมจำนำข้าว ชี้อัยการทำไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีหลักฐานว่ามีการกลั่นแกล้ง

วันที่ 6 ต.ค. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ประทับรับฟ้อง พิจารณาคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด,นายชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ, นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และนายกิตตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ร่วมกันเป็นจำเลย 4 คน ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และความผิดตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม เนื่องจากศาลเห็นว่า เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งตามที่กล่าวหา

ข่าวแนะนำ

คดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุในคำฟ้องว่า อัยการสูงสุด มีความเห็นชี้ข้อไม่สมบูรณ์ในคดีโครงการทุจริตรับจำนำข้าว ที่ยื่นฟ้องโจทก์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีและไม่ไต่สวนให้เสร็จสิ้น แต่กลับมีความเห็นสั่งฟ้องเพียง 1 ชั่วโมง ก่อนที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาลงมติถอดถอน นอกจากนี้ อัยการสูงสุดยังกล่าวหาว่า โจทก์สมยอมให้เกิดการทุจริตและแสวงหาประโยชน์มิชอบเพิ่มเติม จากข้อกล่าวหาที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ด้วย

หลังศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า อัยการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีหลักฐานที่ว่า จะกลั่นแกล้งอดีตนายกรัฐมนตรี จึงมีคำสั่งให้ยกฟ้อง ประกอบกับ นางสาวยิ่งลักษณ์ มีเพียงเอกสารที่เป็นข้อมูลจากสื่อมวลชนซึ่งยังไม่เป็นทางการ และไม่มีหลักฐานยืนยัน เมื่อพิจารณาจากท้ายคำร้องของคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ระบุไว้ว่า คณะทำงานร่วมทั้งสองฝ่าย ได้มีการพิจารณาสำนวนร่วมกันตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ บรรยายฟ้องว่า อัยการสูงสุดกับพวกมีความเห็นสั่งฟ้องเพียง 1 ชั่วโมง ก่อนที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. จะพิจารณาถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์นั้น เห็นว่าในคำฟ้องไม่ได้บรรยายว่า อัยการสูงสุดกับพวกมีเจตนาอะไรเพื่อกลั่นแกล้ง จึงเห็นว่า การกระทำของอัยการสูงสุดกับพวกรวม 4 คน ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และไม่มีเจตนากลั่นแกล้งให้โจทก์ต้องรับโทษหนักขึ้น จึงพิพากษายกฟ้องโดยไม่รับคดีนี้ไว้พิจารณา

ด้าน นายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนายความ เชื่อว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ จะอุทธรณ์คำสั่ง และยืนยันว่าการยื่นฟ้องครั้งนี้ เป็นการฟ้องตามข้อเท็จจริง 

โดยวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้มาฟังคำสั่งด้วยตัวเอง แต่มีทนายความผู้รับมอบอำนาจมาฟังคำสั่งแทน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาไม่รับคำฟ้องประทับรับฟ้องปมจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีกลั่นแกล้งใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบทุจริตรับจำนำข้าวอสส.อัยการสูงสุดกับพวกตระกูล วินิจนัยภาคม.157ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 15:55 น.