ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อำนวย' รายงานตัวนั่ง 'สปท.' เล็งขับเคลื่อนปฏิรูปตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 13:10 น.
  SHARE

  "อำนวย" รายงานตัวรับตำแหน่ง 'สปท.' เล็งขับเคลื่อนปฏิรูปวงการสีกากี ชง ก.ม.ห้าม ตร.รับใช้ฝ่ายการเมือง สกัดนายกฯนั่งหัวโต๊ะตั้ง ผบ.ตร. แจงลงสมัครชิง ป.ป.ช.ไม่ขัดคุณสมบัติ สปท.

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 ที่รัฐสภา พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีต ผบช.ภ.1 ให้สัมภาษณ์ภายหลังรายงานตัวเข้ารับตำแหน่งสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า การทำหน้าที่เป็น สปท. จะเน้นเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและตำรวจ เพื่อสานต่อการทำงานของกมธ.ปฏิรูป กระบวนการยุติธรรม และกฎหมายของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่หลายคนยังขาดความเข้าใจเรื่องตำรวจ ซึ่งมองว่าการปฏิรูปตำรวจจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายไม่ให้ตำรวจต้องรับใช้ฝ่ายการเมือง ต้องไม่ให้นายกรัฐมนตรีเป็นหัวโต๊ะตั้ง ผบ.ตร. ร่างกฎหมายดังกล่าวตนได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว

  สำหรับการผลักดันส่วนการลงสมัครรับการสรรหาเป็นคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้น ยืนยันว่า การเป็น สปท.ไม่ขัดมาตรา 8 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และมาตรา 41 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ยืนยันว่า มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งความเป็นกลาง ความรู้ความสามารถพร้อมนำวิทยาการด้านการอาญามาประยุกต์ใช้กับ ป.ป.ช.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อำนวย นิ่มมะโนอดีต ผบช.ภ.1รายงานตัวรับตำแหน่ง สปท.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศปฏิรูปตำรวจปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมชง ก.ม.ห้ามตำรวจรับใช้การเมืองสรรหากรรมการ ป.ป.ช.เสนอร่าง ก.ม. สปท.สปท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:36 น.