ไม่กลัวแผ่นดินไหว! 44 นักวิ่ง ร่วมแข่งวิ่งมาราธอน ตีนเขาเอเวอเรสต์

ข่าว

  ไม่กลัวแผ่นดินไหว! 44 นักวิ่ง ร่วมแข่งวิ่งมาราธอน ตีนเขาเอเวอเรสต์

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2558 13:00 น.

   บรรดาคนรักการผจญภัยและธรรมชาติกว่า 40 คนจากหลายประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนประจำปี ที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ แม้เพิ่งเกิดธรณีพิโรธครั้งใหญ่เขย่าเนปาล 5 เดือนก่อน 

   เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 สื่อต่างประเทศรายงาน บรรดาคนรักการวิ่งและผจญภัยถึง 44 ชีวิต ทั้งจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ อิสราเอล โปแลนด์ และออสเตรเลีย ไม่หวั่นกลัวแผ่นดินไหวที่เนปาล พากันมาร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนประจำปี บริเวณเชิงเขาเอเวอเรสต์ ด้วยความสนุกสนาน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา เพียง 5 เดือน ถึงแม้เพิ่งเกิดธรณีพิโรธครั้งใหญ่ รุนแรงระดับ 7.8 เขย่าประเทศเนปาล จนทำให้อาคาร บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายมหาศาล มีผู้เสียชีวิตเกือบ 8,900 ศพ และยังเกิดหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์จนนักปีนเขาเสียชีวิตหลายคนเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา

   ข่าวแจ้งว่า บรรดานักวิ่ง ที่เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนบนเส้นทางที่สูงที่สุดในโลก ได้เริ่มออกจากจุดสตาร์ต ที่ ‘เบส แคมป์’ ซึ่งมีความสูง 5,364 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เมื่อประมาณ 07.00 น. และวิ่งไปตามทางที่ปกคลุมด้วยหิมะอย่างยากลำบาก และหนาวเย็น ไปยังจุดเส้นชัย ที่อยู่ด้านล่างต่ำลงไปประมาณ 2,000 เมตร ในเมืองนัมชี บาซาร์ ซึ่งรวมระยะทางวิ่งไกลถึง 42 กิโลเมตร

   บรรดานักวิ่งมารวมตัวใกล้จุดสตาร์ท
   บรรดานักวิ่งมารวมตัวใกล้จุดสตาร์ท

   ด้านนายชิคาร์ ปันดีย์ ผู้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ในครั้งนี้กล่าวว่า พวกตนตัดสินใจไม่เลื่อนการแข่งขันออกไปทั้งหมด เพราะต้องการส่งสารที่ดีเกี่ยวกับเนปาลไปถึงชาวโลก และต้องการช่วยฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเนปาลด้วย เพราะเอเวอเรตส์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คือ สัญลักษณ์แทนเนปาล ด้วยเหตุนี้ พวกตนจึงต้องการบอกต่อชาวโลกว่า ตอนนี้ เนปาลปลอดภัยแล้ว ด้วยการจัดกิจกรรมเช่นนี้ขึ้นมา

   เป็นการวิ่งที่ยากลำบาก แต่สนุก
   เป็นการวิ่งที่ยากลำบาก แต่สนุก

   ข่าวแจ้งว่า ตามปกติแล้ว การวิ่งมาราธอนประจำปีที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งที่เรียกว่า ‘เทนซิง-ฮิลลารี เอเวอเรสต์ มาราธอน’ และเริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จเป็นครั้งแรกโดยเทนซิง นอร์เกย์ ชนเผ่าเชอร์ปาและเอ็ดมุนด์ ฮิลลารี นักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เมื่อ 29 พ.ค.2496

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์