ข่าว
100 year

เอาใจวัยรุ่น! 'ไอโอซี' เล็งใส่ 'สเกตช์บอร์ด-โต้คลื่น' เข้า อลป.2020

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 12:15 น.
SHARE

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หวังเอาใจคนรุ่นใหม่ เตรียมหารือกับผู้เกี่ยวข้องบรรจุ 5 กีฬาใหม่ ที่ประกอบด้วย สเกตช์บอร์ด และ โต้คลื่น เข้าไปในการแข่งขันใน โอลิมปิก 2020 ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ต.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หวังเอาใจคนรุ่นใหม่ เตรียมหารือกับผู้เกี่ยวข้องบรรจุกีฬาชนิดอื่นๆ เข้าไปในการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิก 2020" ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

ตามรายงานระบุว่า กีฬาชนิดอื่นๆ ที่ได้รับการเสนอให้บรรจุเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในอีก 5 ปีข้างหน้าประกอบด้วย เบสบอล,ซอฟต์บอล,คาราเต้,โต้คลื่น,สเกตช์บอร์ด และ กีฬาประเภทปีนป่าย ซึ่งทางคณะกรรมการรวมถึง โทมัส บัค ประธานของไอโอซี จะต้องมีการอนุมัติเรื่องนี้ภายในเดือนธันวาคมก่อนเปิดให้ลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายในปีหน้า ก่อนที่การแข่งขัน โอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล จะเริ่ม

เฟอร์นันโด อเกวเร ประธานสมาพันธ์กีฬาโต้คลื่นนานาชาติ (ไอเอสเอ) กล่าวว่า "นี่เป็นการตัดสินใจที่ฉลาดมากๆ การโต้คลื่นมันเป็นกีฬาที่ดีที่สุดสำหรับคนหนุ่มสาวที่อยู่บนชายหาดและมหาสมุทร"

"อีกทั้งยังมีกีฬาที่ดีที่สุดสำหรับวัยรุ่นในเมืองอย่างสเกตช์บอร์ด และนี้ยังมีกีฬากลางแจ้งที่เจ๋งที่สุดอย่างการปีนเขา ซึ่งกีฬาเหล่านี้มันครอบคลุมทั้งวัฒนธรรมชายหาด, ในเมือง และกลางแจ้ง"

ทั้งนี้ เชื่อว่าทางฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 น่าจะพยายามพลักดันให้ เบสบอล, ซอฟต์บอล และ คาราเต้ ถูกบรรจุเข้าในการแข่งขันครั้งนี้ เนื่องจากเป็นกีฬาประจำชาติที่ได้รับความนิยมสูงมากในญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นความได้เปรียบของชาติเจ้าภาพในการช่วงชิงเหรียญรางวัล ขณะที่ โต้คลื่น, สเกตช์บอร์ด และ กีฬาประเภทปีนป่าย ก็นับเป็นการสร้างสีสันให้กับกีฬาโอลิมปิกหลังจากที่เคยบรรจุจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เข้าสู่การแข่งขันในปี 2008

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สเกตช์บอร์ดคณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีเบสบอลซอฟต์บอลคาราเต้โต้คลื่นสเก็ตบอร์ดกีฬาประเภทปีนป่ายโทมัส บัคโอลิมปิกเกมส์ 2020โตเกียวญี่ปุ่นข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์โอลิมปิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้