วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สทน. คาด กินเจปีนี้ นักท่องเที่ยว ภายในประเทศเพิ่มขึ้น

สทน. คาด กินเจปีนี้ นักท่องเที่ยว ภายในประเทศเพิ่มขึ้น

  • Share:

นายกสมาคมท่องเที่ยวในประเทศ คาด กินเจปีนี้ ตัวเลข นทท.ภายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ระบุ การเดินทางลดลง เหตุ คนเข้าร่วมกิจกรรมในบริเวณใกล้เคียง ...

วันที่ 6 ต.ค. 58 นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวภายในประเทศหรือผู้เข้าร่วมกิจกรรมทานเจ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวน่าจะเข้าร่วมกิจกรรมในบริเวณใกล้เคียงกับที่อยู่อาศัยมากกว่าจะออกเดินทางไปจังหวัดอื่น เพราะไม่น่ามีแรงจูงใจมากพอ  

ส่วนตัวเลขที่ร่วมกิจกรรมทางศาสนา ถือศีลกินเจ น่าจะคงเดิม อาจไม่ได้กระจายมาก แต่ส่วนหนึ่งที่คนหันมาร่วมกิจกรรมทานเจมากขึ้น คาดว่า มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี คนเลยหาที่พึ่งทางใจ เพราะเชื่อว่า เป็นประเพณีที่ปลดทุกข์ ปลดหนี้ได้ รวมถึงตัวประเพณีเอง ที่สะสมบารมีมานาน เหมือนเป็นการสะสมฐานลูกค้ามานาน จากคนในครอบครัวก็เริ่มขยายฐาน เริ่มมีการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่เข้าร่วมประเพณีมากขึ้น

"การรับประทานเจ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนลดลงด้วย เพราะว่า อาหารเจราคาไม่แพง ส่วนนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ คาดว่าคงที่ ส่วนต่างจังหวัดน่าจะเพิ่มขึ้น".

นายยุทธชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านการตลาด มีแนวโน้มว่าคนจะซื้อเป็นอาหารสำเร็จรูปมากกว่า ซื้อเป็นของสดมาประกอบรับประทานเอง เนื่องจาก ฐานคนส่วนใหญ่ที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นคนรุ่นใหม่นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้