วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอกควันใต้ ยังเกินมาตรฐาน - ผกก.ยะลา เข้มหวั่นคนร้าย ฉวยก่อเหตุ

หมอกควันใต้ ยังเกินมาตรฐาน - ผกก.ยะลา เข้มหวั่นคนร้าย ฉวยก่อเหตุ

  • Share:

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าเกาะสุมาตรา ยังปกคลุมภาคใต้ต่อเนื่อง หลังฝนตกเบาบางลงเล็กน้อย แต่ค่าเฉลี่ยยังเกินมาตรฐาน แนะใส่ห้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน ด้าน ผกก.ยะลา สั่งกำชับ จนท.เข้มตั้งด่าน หวั่นคนร้ายฉวยโอกาสก่อเหตุ

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 58 คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดสงขลา จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส ภายหลังถูกหมอกควันไฟป่า 41 จุด บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เข้าปกคลุม พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่าระหว่าง 58-162 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

ด้าน จ.ยะลา ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กลดลงเล็กน้อย เนื่องจากมีฝนตกลงมา แต่ในช่วงเวลา 08.30 น. ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นเริ่มที่จะมีปัญหาอีกระลอก การมองเห็นอยู่ในระหว่าง 150- 200 เมตร จากการวัดสภาพอากาศของสถานีตรวจวัดอากาศในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ พบว่า จ.ยะลา อยู่ที่ 144 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ในวันนี้สภาพอากาศเริ่มดีขึ้น มีหมอกควันเบาบางลง ค่าเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย

นอกจากนี้ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ยังได้สั่งการเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ตรวจตั้งด่าน เพื่อป้องกันเหตุร้ายอย่างเข้มข้น เพราะเกรงว่าคนร้ายใช้วิกฤติหมอกควันมาปฏิบัติการ โดยให้ตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพื่อค้นวัตถุระเบิดและอาวุธปืน

ขณะที่ สถานการณ์ในเขตเทศบาลเมืองพังงา และอีกหลายพื้นที่ในจังหวัด ส่งผลให้ประชาชนเกิดอาการแสบจมูก ระคายเคืองตา พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเข้าพบแพทย์ในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งแพทย์ได้เตรียมการคอยบริการอยู่ตลอด ซึ่งสำหรับ จ.พังงา คุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับปานกลาง ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก แต่ก็ควรใส่หน้ากากเมื่อต้องออกนอกบ้าน

หมอกควันจาก ไฟป่าอินโดนีเซีย ยังสร้างผลกระทบกับประชาชนในภาคใต้

นอกจากนี้ ที่ จ.สตูล ยังคงมีหมอกควันหนาแน่น นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูล นำทีมเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุข แจกหน้ากากอนามัยให้กับนักเรียนเทศบาล 2 วัดชนาธิปเฉลิม และพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล

นพ.ชัยรัตน์ ลำโป รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า สำหรับคุณภาพอากาศใน จ.สตูล ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในขั้นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน แต่หากเกิน 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าเข้าขั้นอันตราย จะทำให้มีอาการหืดหอบ หายใจไม่ออก ขอให้ประชาชนระวังระวังและสวมหน้ากากป้องกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้