วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อมร" แจง ยกร่าง รธน.ยึด ม.35 รธน.ชั่วคราวปี 57-แนวทาง 5 ข้อ "มีชัย"

"อมร" แจง ยกร่าง รธน.ยึด ม.35 รธน.ชั่วคราวปี 57-แนวทาง 5 ข้อ "มีชัย"

  • Share:

“อมร วาณิชวิวัฒน์” แจง หลักการร่างรธน.ใหม่ ยึดม.35 รธน.ชั่วคราวปี 57 และแนวทาง 5 ข้อ ของ “มีชัย” ยัน พร้อมรับฟังความเห็นประชาชนเต็มที่ เสนอตัวนั่งเก้าอี้โฆษก กรธ.

วันที่ 6 ต.ค. ที่รัฐสภา นายอมร วาณิชวิวัฒน์ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบการประชุม กรธ.นัดแรกว่า คงมีการเลือกรองประธาน กรธ.อีก 2 คน เลขานุการ กรธ. 1 คน และโฆษก กรธ. 1 คน ส่วนตัว จะเสนอตัวเป็นโฆษก กรธ. น่าจะช่วยงานได้มากกว่าการเป็นกรรมการ กรธ.เพราะการเป็นกรรมการนั้นไม่มีตัวตน ส่วนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต้องยึดหลักการ 5 ข้อ ตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุ เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นที่ยอมรับของสากลแต่สอดคล้องวิถีไทย ปรองดอง ไม่ให้เป็นเครื่องมือนักการเมืองจนเกิดวิกฤติ ตลอดจนสร้างกลไกที่มีประสิทธิภาพปกป้องผลประโยชน์ประเทศที่สำคัญต้องรับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน ส่วนระยะเวลาตามโรดแม็ป 6-4-6-4 นั้น คาดว่า สามารถร่นระยะเวลากระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะช่วงรณรงค์ก่อนการทำประชามติ 4 เดือน

ขณะที่เวลาการร่างรัฐธรรมนูญ 180 วัน นั้น อยากใช้เวลาเต็มที่ เพื่อความรอบคอบของร่างรัฐธรรมนูญ การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ จะเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นประชาชนต้องการให้รับฟังประชาชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ให้ได้ข้อมูลที่ตรงประเด็นเป็นประโยชน์ ส่วนพรรคการเมือง ก็ต้องรับฟังมาและให้ความร่วมมือส่งตัวแทนมาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นโดยแนวทางการร่างรัฐธรรมนูญต้องยึดมาตรา 35 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 และแนวทางของนายมีชัย ร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นตัวของตัวเองไม่ได้ เพราะเป็นของประชาชนทั้งประเทศ ต้องนำข้อดีและข้อเสีย ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาพิจารณาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้