สธ.ส่งหน้ากากอนามัย 7 จว.ภาคใต้ รับผลกระทบหมอกควันอินโดฯ

ข่าว

  สธ.ส่งหน้ากากอนามัย 7 จว.ภาคใต้ รับผลกระทบหมอกควันอินโดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2558 11:02 น.

   หมอกควันไฟป่าอินโดฯ ปกคลุม 7 จว.ภาคใต้ สธ.ส่งหน้ากากอนามัย 7 หมื่นชิ้น ลงพื้นที่ สั่งเตรียมยาเวชภัณฑ์ บริการผู้ป่วยตลอด 24 ชม. แนะ 4 กลุ่มเสี่ยง "ผู้มีโรคประจำตัว-ผู้สูงอายุ-เด็ก-คนท้อง" ให้อยู่ในบ้าน งดกิจกรรมกลางแจ้ง...

   เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 58 ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยถึงสถานการณ์หมอกควันไฟในภาคใต้ ว่า ได้รับรายงานว่า จังหวัดสงขลา ยะลา และสตูล มีค่าเฉลี่ยหมอกควันเกินมาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ที่ 171, 144, 141 ตามลำดับ ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จ.สงขลา ให้ความรู้คำแนะนำการดูแลสุขภาพแก่ประชาชน ที่น่าเป็นห่วงคือ 4 กลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบง่ายกว่าคนทั่วไป คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ถัดมา คือ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และหญิงตั้งครรภ์ ขอให้อยู่ในบ้าน งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง ให้ดื่มน้ำมากๆ

   ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งหน้ากากอนามัยให้ 7 จังหวัด จังหวัดละ 10,000 ชิ้น ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน คือ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สตูล และสงขลา และสำรองไว้ที่ส่วนกลางอีก 20,000 ชิ้น พร้อมให้สถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่ เตรียมยาเวชภัณฑ์ที่จำเป็นให้บริการผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ยังไม่พบประชาชนมีอาการรุนแรง แต่ยังคงเฝ้าระวังและให้คำแนะนำประชาชนอย่างต่อเนื่อง

   ด้านนายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา กล่าวว่า จากการติดตามจากสถานการณ์หมอกควันขณะนี้ มีประชาชนได้รับผลกระทบ เช่น แสบตา แสบคอ ยังไม่มีรายใดมีอาการรุนแรงถึงต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ จะเร่งประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เช่น วิทยุ โทรทัศน์ท้องถิ่น ให้ความรู้การดูแลตัวเอง และรายงานสถานการณ์หมอกควันร่วมกับกรมควบคุมมลพิษวันต่อวัน ให้ประชาชนเตรียมพร้อมอย่างทันท่วงที โดยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

   สำหรับการป้องกันผลกระทบสุขภาพจากหมอกควันไฟ ขอให้ประชาชนปฏิบัติดังต่อไปนี้ ปิดประตูหน้าต่างบ้านให้มิดชิด โดยเฉพาะตอนเช้า เนื่องจากหมอกควันจะลอยต่ำเพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสหมอกควัน ควรทำความสะอาดบ้านเพื่อลดปริมาณฝุ่น ใช้หน้ากากอนามัยหรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดปากและจมูกและเปลี่ยนทุกวัน ควรงดการทำกิจกรรมกลางแจ้งชั่วคราว เช่น ออกกำลังกาย เดินเล่น หรือทำงานหนัก เนื่องจากจะเพิ่มการสูดละอองควันไฟเข้าร่างกายมากขึ้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แสบตา ระคายคอ กรณีของหญิงตั้งครรภ์หากลูกในครรภ์ไม่ดิ้นหรือดิ้นน้อยลง ให้รีบไปพบแพทย์ หรือโทรแจ้งที่หมายเลย 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์