วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟซบุ๊กเดินหน้าไม่หยุด !! เตรียมยิงดาวเทียมไปนอกโลก ปีหน้า

เฟซบุ๊กเดินหน้าไม่หยุด !! เตรียมยิงดาวเทียมไปนอกโลก ปีหน้า

  • Share:

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ประกาศโปรเจกต์ยักษ์ เตรียมส่งดาวเทียมโคจรรอบโลกปีหน้า หวังให้ผู้คนในพื้นที่ห่างไกล ในแอฟริกา มีโอกาสใช้และเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ขณะที่ นักธุรกิจไอทีในประเทศกำลังพัฒนา ต้านโครงการยักษ์ของเฟซบุ๊กสุดฤทธิ์ ชี้แสวงประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรม

เมื่อ 6 ต.ค.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่งของเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ใหญ่สุดในโลก เมื่อมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการบริหาร หรือซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก ในสหรัฐฯ ประกาศข่าวบนหน้าเฟซบุ๊กว่า บริษัทเฟซบุ๊กมีแผนจะส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นไปโคจรรอบโลก ในปี 2559 เพื่อหวังให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลบางส่วนของทวีปแอฟริกามีโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

ข่าวแจ้งว่า โครงการยักษ์ใหญ่ของเฟซบุ๊กที่จะยิงดาวเทียมดวงแรกไปโคจรรอบโลกครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Facebook’s Internet.org โดยมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้โพสต์ข้อความบอกเล่าถึงจุดประสงค์ของแผนนี้ลงในเฟซบุ๊กว่า เนื่องจากเฟซบุ๊กต้องการทำงานต่อไป เพื่อเชื่อมต่อกับโลกใบนี้ทั้งหมด หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับนอกโลกของเราด้วย

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม โครงการ Facebook’s Internet.org ของเฟซบุ๊กได้ถูกต่อต้านจากบางประเทศ โดยเฉพาะ นักธุรกิจไอทีในประเทศอินเดีย ที่ตอบโต้แผนการยิงดาวเทียมของเฟซบุ๊กด้วยความโกรธเกรี้ยวว่า การกระทำดังกล่าวของเฟซบุ๊ก และหุ้นส่วนต่างๆ ของเฟซบุ๊กนั้น ถือเป็นการแสวงประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมในตลาดอินเทอร์เน็ตของประเทศกำลังพัฒนา

บีบีซี รายงานด้วยว่า โครงการ Facebook’s Internet.org กำลังดำเนินการทดสอบในหลากหลายรูปแบบเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงยาก รวมทั้งการใช้ ‘โดรน’ หรืออากาศยานไร้คนขับในการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต รวมถึงการใช้เครื่องบิน และดาวเทียม.

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก คนหนุ่มที่เก่ง และมุ่งมั่นในการนำพาเฟซบุ๊กเดินหน้าต่อไป
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้