ไลฟ์สไตล์
100 year

พท. ชี้ ตปท. ระบุความสามารถแข่งขันไทยลด ย้ำ ไตรมาส 4 เห็นผลชัด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 11:03 น.
SHARE

เพื่อไทย ชี้ ตปท. ระบุความสามารถแข่งขันของไทยลด ย้ำ ไตรมาสที่ 4 จะเห็นชัดว่า มาตรการที่รัฐบาลพยายามกระตุ้นจะสัมฤทธิผลทำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวหรือไม่ 

วันที่ 6 ต.ค.นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความสามารถแข่งขันของไทย ตกลงมาอยู่ที่อันดับ 32 ในขณะที่สิงคโปร์อยู่อันดับ 2 และมาเลเซีย ขยับขึ้นเป็นอันดับที่ 18 จากอันดับ 20 โดยปัญหาอันดับแรกของไทยที่ world economic forum บอกไว้คือ ความไม่มั่นคงของรัฐบาลและการรัฐประหาร สูงถึง 18.1 คะแนน แสดงให้เห็นว่า ความสามารถแข่งขันในของไทยเริ่มลดลงเรื่อยๆ หลังจากที่การส่งออกลดลงตลอด 8 เดือนของปีนี้ที่ -4.92% และทั้งปีอาจลดลงถึง 5-6% ซึ่งถือว่าหนักมาก เพราะการส่งออกมีสัดส่วน 70% ของจีดีพี และเป็นปีที่ 3 ติดกัน ซึ่งจะทำให้ไทยเข้าสู่วิกฤติตามที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ออกมาเตือน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งทำให้เห็นว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ จะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่มีการรัฐประหารได้จริงหรือไม่ เนื่องจากไตรมาสที่ 4 จะชี้ชัดการทำงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับพี่น้องประชาชน ที่ขณะนี้ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ทั้งสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ การส่งออกที่ติดลบ การลงทุนในภาคธุรกิจที่ไม่ขยับ เนื่องจากกลัวความเสี่ยง และการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ทรงตัว ทำให้เศรษฐกิจไทยขณะนี้เติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งจะเติบโตถึง 3% หรือไม่นั้น ปลายปีนี้จะได้เห็นชัดเจนขึ้น และคงต้องมีการทบทวนมาตรการต่างๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หากเติบโตไม่ได้ตามที่คาดการณ์ และอาจกลายเป็นว่า มีการโฆษณาเกินจริง ท้ายสุดควรพิจารณาปัญหาหลักของประเทศนี้ว่าสาเหตุหลักที่ขีดความแข่งขันต่ำลง เนื่องมาจากความไม่มั่นคงของรัฐบาลและการปฏิรัฐประหาร ตามที่ World Economic Forum วิเคราะห์ หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยความสามารถแข่งขันไทยไตรมาส4เศรษฐกิจไทยอนุตตมา อมรวิวัฒน์รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยworld economic forumกระตุ้นเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองการส่งออกเศรษฐกิจตกต่ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:02 น.