'เจ้าเอ็ม' ทางใส ได้บายรอบแรก มวยคัดโอลิมปิก 2016 ที่โดฮา

ข่าว

  'เจ้าเอ็ม' ทางใส ได้บายรอบแรก มวยคัดโอลิมปิก 2016 ที่โดฮา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2558 05:45 น.

   จับติ้วศึกมวยรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 เลกแรก ในศึกมวยเสื้อกล้ามชิงแชมป์โลกที่โดฮา “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข นักชกเบอร์ 3 โลก โอกาสสดใสเมื่อได้รับการจัดให้เป็นมือวางอันดับ 2 ของรายการ ได้บายรอบแรก ลิ่วเข้ารอบ 16 คนแบบไม่ต้องออกแรง ขณะที่ไอบาชูให้เป็นแถวหน้าโลกในรุ่น 64 กก. น่าจะคว้าตั๋วไปโอลิมปิก ด้านโอมาร์ มาลากอน โค้ชคิวบา ชี้จากผลการจับสลากที่ออกมามั่นใจว่า วุฒิชัยมีโอกาสค่อนข้างสดใสมากที่สุด ที่จะคว้าตั๋วไปโอลิมปิก...

   ความเคลื่อนไหวขุนพลนักชกเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ที่เดินทางไปชิงชัยศึกมวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก รายการ “ไอบา เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ 2015” ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล เลกแรก ล่าสุดเมื่อ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมอิซดาน กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ดร.ชิง กั๊วะ วู ประธานสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือไอบา เป็นประธานในการจับสลากและแบ่งสายประกบคู่ ปรากฏว่า “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข นักชกความหวังของไทยในรุ่นไลต์เวลเตอร์เวท (64 กก.) ซึ่งรั้งอันดับ 3 มวยสากลสมัครเล่นโลกของไอบา พบเส้นทางสดใส ได้รับการจัดให้เป็นมือวางอันดับ 2 ของรายการนี้

   ทำให้ได้บายในรอบแรก ผ่านเข้ารอบ 2 หรือรอบ 16 คนสุดท้าย โดยไม่ต้องออกแรง เข้าไปรอเจอกับผู้ชนะระหว่างนักชกอาร์เจนตินากับออสเตรเลีย โดยวุฒิชัย มาสุข ได้รับการยกย่องจากไอบา ที่ได้ทำการประเมินนักชกในรายการนี้ 74 ชาติ 257 คน ใน 10 รุ่น ยกให้วุฒิชัยเป็นนักชกระดับแนวหน้าของโลกในรุ่น 64 กก. ที่จะคว้าตั๋วโอลิมปิก 2016 ที่โดฮาด้วย จากผลงานที่มาแรงคว้าแชมป์เอเชียนเกมส์ และแชมป์เอเชีย รวมทั้งมีสไตล์การชกที่สวยงาม ด้วยจังหวะการเข้าทำที่รวดเร็ว และฟุตเวิร์กหลบหลีกป้องกันตัวยอดเยี่ยม

   ขณะที่นักชกความหวังของไทยอีกคน “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี อดีตเหรียญทองแดงรายการนี้ที่คา– ซักสถาน ขณะนี้รั้งอันดับ 5 โลกไอบา รอบแรก เจอศึกหนักพบกับนักชกยูเครน ประเดิมชกเป็นคนแรกในรอบบ่ายวันที่ 6 ต.ค.นี้ ถ้าผ่านได้น่าฉลุย ส่วนรุ่นอื่นๆ รุ่น ฟลายเวท (52 กก.) “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ รอบแรกพบนักชกโมร็อกโก วันที่ 7 ต.ค.นี้, รุ่นไลต์เวท (60 กก.) “เจ้าแบงค์” ปชัญญะ หลงชิน หรือ ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต รอบแรกพบ เปอร์โตริโก วันที่ 7 ต.ค.นี้ รุ่นเวลเตอร์เวท (69 กก.) “เจ้าลม” สายลม อาดี กัปตันทีม นักชกไทย รอบแรกพบนักชกสเปน, รุ่นมิดเดิลเวท (75 กก.) “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ รอบแรกพบนักชกจังโก้ เม็กซิโก รอบค่ำวันที่ 6 ต.ค.นี้

   โดย “อ.เค้ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ รองเลขาธิการสมาคมมวยฯ ในฐานะผู้จัดการทีม กล่าวว่า ถือว่าเป็นไปตามความคาดหมาย ที่วุฒิชัย ได้บายในรอบแรก ส่วนนักชกคนอื่นๆพบกับของแข็ง แต่ทุกคนได้เตรียมการฟิตซ้อมและดูแลตัวเองมาอย่างเต็มที่ เชื่อมั่นว่าในรอบแรกแต่ละคนน่าจะสามารถเอาตัวรอดได้ ทางทีมงานสตาฟฟ์โค้ชได้กำชับนักชกแต่ละคนให้ชกตามแผนที่วางไว้ การออกหมัดรัดกุม คิดไปทีละสเต็ปในแต่ละรอบ ส่วน “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม เฮดโค้ชกล่าวว่า ศึกมวยชิงแชมป์โลก ไม่มีนักชกฝีมือด้อยๆมาแข่ง ทุกชาติล้วนแข็งแกร่ง ผ่านการคัดเลือกมาแต่ละทวีปแล้ว ขอให้ทำหน้าที่ในแต่ละรอบให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเจอใครต้องวางแผนอย่างรัดกุม ผลการจับสลากที่ออกมาถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่ง แน่นอนว่ามวยจากยุโรปดุดันแข็งแกร่งแน่นอน นักมวยของเราต้องชกตามแผน และแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ดีด้วย เพื่อโอกาสในการเข้ารอบลึกๆ

   ด้านโอมาร์ มาลากอน โค้ชคิวบากล่าวว่า จากผลการจับสลากที่ออกมา ตนมั่นใจว่าตอนนี้วุฒิชัยมีโอกาสค่อนข้างสดใสมากที่สุด ที่จะคว้าตั๋วไปโอลิมปิก ขณะที่สายลม อาดี ในรุ่น 69 กก. ที่ด่านแรกเจอสเปน ก็มีโอกาสดี ตนคิดว่าน่าผ่านสเปนได้ และรอบ 2 น่า ไปเจอกับคู่ปรับเก่าจากฟิลิปปินส์ ที่แพ้มาสูสีในศึกชิงแชมป์เอเชียที่เมืองไทย เจอกันอีกคิดว่าแก้มือเข้ารอบ 8 คน ไปวัดกับคาซักสถาน ถ้าผ่านได้ คว้าตั๋วไปโอลิมปิกแน่

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์