ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันเฮ! 12 ชาติเอเชียแปซิฟิก ลงนามข้อตกลง 'ทีพีพี' แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 03:15 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  กลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิกทั้ง 12 ประเทศ ร่วมลงนามใน ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก หรือ ทีพีพี ซึ่งสหรัฐฯพยายามผลักดันมานานกว่า 5 ปีแล้วเมื่อวันจันทร์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น รวมทั้งกลุ่มประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกอีก 10 ประเทศ ลงนามใน ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งเจรจายืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี แล้วเมื่อวันจันทร์ในการประชุม 5 วัน ที่นครแอตแลนตา ในรัฐจอร์เจีย ของสหรัฐฯ

  บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า "ข้อตกลงนี้สะท้อนให้เห็นคุณค่าของชาวอเมริกัน และให้แรงงานของมีโอกาสประสบความสำเร็จที่พวกเขาสมควรได้รับ" โอบามากล่าวด้วยว่า "เมื่อลูกค้ามากกว่า 95% ของเราอาศัยอยู่นอกพรมแดนของเรา เราไม่สามารถปล่อยให้ประเทศอย่างจีนเขียนกฎของเศรษฐกิจโลกได้ เราควรเขียนกฎเหล่านั้นเอง เปิดตลาดใหม่แก่สินค้าอเมริกัน ในขณะที่ตั้งมาตรฐานการคุ้มครองแรงงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้สูง"

  ขณะเดียวกัน นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ข้อตกลงนี้คือผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แต่สำหรับญี่ปุ่น และรวมไปถึงอนาคตของเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย อนึ่ง หลังจากนี้เหลือเพียงแต่ให้ชาติสมาชิกแต่ละประเทศให้สัตยาบันเพื่อทำให้ความตกลงนี้สมบูรณ์

  ทั้งนี้ ชาติสมาชิก ทีพีพี ทั้ง 12 ประเทศประกอบด้วย สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, บรูไนฯ, แคนาดา, ชิลี, มาเลเซีย, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, เปรู, สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งสหรัฐฯพยายามผลักดันให้มีการลงนามข้อตกลง ทีพีพี มานานกว่า 5 ปี โดยตั้งเป้าว่าต้องเกิดบูรณาการทางเศรษฐกิจ ทั้งด้านการเปิดตลาดการค้าสินค้า บริการ และการลงทุน การปฏิรูป การสร้างความสอดคล้องในกฎระเบียบทางเศรษฐกิจให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

  โดยการเจรจารอบสุดท้ายที่นครแอตแลนตาจบลงล่าช้ากว่ากำหนดการ เนื่องจากแต่ละประเทศพยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่า ความร่วมทางเภสัชกรรมในข้อตกลงนี้ จะให้เอกสิทธิ์การขายยารุ่นใหม่นานเท่าใด ซึ่งสหรัฐฯเสนอให้ระยะเวลา 12 ปี เพื่อกระตุ้นบริษัทยาเข้ามาลงทุน

  ขณะที่ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ รวมทั้งองค์กรสาธารณสุข เสนอให้ระยะเวลาเพียง 5 ปี เพื่อลดราคายาและลดภาระโครงการให้เงินอุดหนุนของรัฐบาล อย่าไรก็ตาม ข่าวระบุว่าที่ประชุมสามารถตกลงกันในเรื่องนี้ได้แล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าจะให้เวลาผูกขาดนานเท่าใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐญี่ปุ่นเอเชียแปซิฟิกลงนามความตกลงความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกทีพีพีแอตแลนตารัฐจอร์เจียจีนบารัค โอบามาประธานาธิบดีชินโสะ อาเบะนายกรัฐมนตรีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:11 น.