ลดขั้นตอนเอาใจเอกชน

ข่าว

  ลดขั้นตอนเอาใจเอกชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2558 07:01 น.

   รัฐบาลเดินหน้าปรับกระบวนทัพทำงาน

   นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับปรุงและลดขั้นตอนการทำธุรกิจให้มีความสะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น เพื่อผลักดันให้อันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจที่จัดทำโดยธนาคารโลกให้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน โดยได้ปรับปรุงการจัดตั้งธุรกิจใหม่ให้รวดเร็วขึ้น เอกชนสามารถยื่นจดทะเบียนจัดตั้ง, ขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษี, ขึ้นทะเบียนนายจ้าง, ยื่นสำเนาข้อบังคับการทำงาน กรณีมีลูกจ้างมากกว่า 10 คนขึ้นไปได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งใช้เวลาภายใน 60 นาที และยังมีแผนจะรับจดทะเบียนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในปี 60 นอกจากนี้ ยังได้กำหนดหลักเกณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบธุรกิจ โดยผู้ขอจดทะเบียนสามารถลงนามในคำขอจดทะเบียนต่อหน้าทนายความหรือผู้สอบบัญชีรับอนุญาตได้ เพื่อลดภาระของเอกชน ไม่ต้องเดินทางมาด้วยตนเอง

   ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุม Doing Business หรือการยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ซึ่งปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 26 จาก 180 ประเทศที่ธนาคารโลกให้คะแนนความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของภาคเอกชน ซึ่งขณะนี้การปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ มีความคืบหน้าไปมากกว่า 80% เนื่องจากหลายหน่วยงานได้ปรับปรุงและแก้ไขกฎระเบียบ ต่างๆ ไปก่อนหน้านี้ “การอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความรวดเร็วขึ้น จะทำให้ความสามารถในการแข่งขันของไทยสูงขึ้น เพราะปัจจุบันภาคเอกชนร้องเรียนว่า กระบวนการพิจารณา มีความยุ่งยากและใช้เวลานาน เช่น การนำส่งเงินประกันสังคม แม้ปัจจุบันมีระบบออนไลน์แล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ซึ่งสำนักงานประกันสังคมก็ต้องทำประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นด้วย”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์