ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดขั้นตอนเอาใจเอกชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2558 07:01 น.
SHARE

รัฐบาลเดินหน้าปรับกระบวนทัพทำงาน

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับปรุงและลดขั้นตอนการทำธุรกิจให้มีความสะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น เพื่อผลักดันให้อันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจที่จัดทำโดยธนาคารโลกให้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน โดยได้ปรับปรุงการจัดตั้งธุรกิจใหม่ให้รวดเร็วขึ้น เอกชนสามารถยื่นจดทะเบียนจัดตั้ง, ขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษี, ขึ้นทะเบียนนายจ้าง, ยื่นสำเนาข้อบังคับการทำงาน กรณีมีลูกจ้างมากกว่า 10 คนขึ้นไปได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งใช้เวลาภายใน 60 นาที และยังมีแผนจะรับจดทะเบียนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในปี 60 นอกจากนี้ ยังได้กำหนดหลักเกณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบธุรกิจ โดยผู้ขอจดทะเบียนสามารถลงนามในคำขอจดทะเบียนต่อหน้าทนายความหรือผู้สอบบัญชีรับอนุญาตได้ เพื่อลดภาระของเอกชน ไม่ต้องเดินทางมาด้วยตนเอง

ข่าวแนะนำ

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุม Doing Business หรือการยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ซึ่งปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 26 จาก 180 ประเทศที่ธนาคารโลกให้คะแนนความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของภาคเอกชน ซึ่งขณะนี้การปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ มีความคืบหน้าไปมากกว่า 80% เนื่องจากหลายหน่วยงานได้ปรับปรุงและแก้ไขกฎระเบียบ ต่างๆ ไปก่อนหน้านี้ “การอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความรวดเร็วขึ้น จะทำให้ความสามารถในการแข่งขันของไทยสูงขึ้น เพราะปัจจุบันภาคเอกชนร้องเรียนว่า กระบวนการพิจารณา มีความยุ่งยากและใช้เวลานาน เช่น การนำส่งเงินประกันสังคม แม้ปัจจุบันมีระบบออนไลน์แล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ซึ่งสำนักงานประกันสังคมก็ต้องทำประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์สมชัย สัจจพงษ์กระทรวงพาณิชย์จัดตั้งธุรกิจใหม่จดทะเบียนจัดตั้งขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษีขึ้นทะเบียนนายจ้างยื่นสำเนาข้อบังคับการทำงานไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:10 น.