ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบรกแก้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2558 06:50 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้นำเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.... ให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายเศรษฐกิจ) พิจารณาก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ และส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป หลังจากได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องและมีข้อสรุปให้แก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและดูแลการประกอบธุรกิจภายในประเทศไม่ให้รายเล็กถูกรายใหญ่เอาเปรียบได้ ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ภาคเอกชนเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์เร่งเสนอ ครม.เพื่อเข้าสู่กระบวนการตราเป็นกฎหมายโดยเร็ว เพราะหลังจากปรับปรุงแก้ไขเสร็จในเดือน มี.ค.58

  พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ในขณะนั้น ได้สั่งการให้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องใหม่ และได้เสนอให้พิจารณาอีกครั้งในเดือน พ.ค.58 แต่ยังไม่ได้เห็นชอบ จนเปลี่ยน รมว.พาณิชย์ใหม่คือ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ จึงเสนอเรื่องให้นายสมคิด เพื่อบรรจุเป็นวาระ ครม.
  แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการบรรจุวาระการพิจารณา เพราะนายสมคิดยังไม่ได้อนุมัติให้บรรจุได้ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจส่งคืนให้กระทรวงพาณิชย์ปรับปรุงใหม่ เพื่อชะลอการแก้ไขกฎหมายนี้ เพราะหากมีผลบังคับใช้ได้แล้ว จะทำให้รัฐวิสาหกิจ ที่ทำธุรกิจแข่งขันกับเอกชนและธุรกิจรายใหญ่ ทำธุรกิจยากขึ้น เพราะไม่สามารถเอาเปรียบธุรกิจรายเล็กได้อีกแล้ว ซึ่งจากการสอบถามกระทรวงพาณิชย์ ทราบว่ามีการส่งเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้ากลับคืนมาจริง จากนี้ไปแล้ว

  แต่ รมว.พาณิชย์จะดำเนินการอย่างไร ทั้งๆที่ กฎหมายฉบับนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดเป็นกฎหมายเร่งด่วนที่จะต้องแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.58

  สำหรับสาระของการปรับปรุงกฎหมาย กำหนดให้สำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าเป็นหน่วยงานอิสระ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงพาณิชย์, กรรมการต้องสรรหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ, รัฐวิสาหกิจที่ทำธุรกิจแข่งกับภาคเอกชนและแสวงหาผลกำไรต้องอยู่ภายใต้กฎหมายนี้, เพิ่มเติมคำนิยมของบริษัทให้ครอบคลุมบริษัทในเครือ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงพาณิชย์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ฉัตรชัย สาริกัลยะเบรกแก้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้าพ.ร.บ.การค้าธุรกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.