ไอซีทีถก กสทช.สร้างความเชื่อมั่น

ข่าว

  ไอซีทีถก กสทช.สร้างความเชื่อมั่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2558 06:30 น.

   ผนึกนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล

   นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการเข้าพบหารือกับ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า เพื่อทำความรู้จักและหารือเบื้องต้นเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และยังมีส่วนสำคัญในการผลักดันขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของประเทศด้วย เพราะโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยต่อยอดและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล และยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศด้วย เพราะปัจจุบันนักลงทุนต่างเฝ้ารอความชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางและนโยบายการขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศว่าไปในทิศทางใดด้วย ฉะนั้นกระทรวงไอซีที และ กสทช.ก็ต้องร่วมกันกำหนดทิศทางและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของประเทศให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและสถานการณ์ปัจจุบันให้มากที่สุด
   สำหรับประเด็นการขอคงสิทธิ์การใช้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นั้น เป็นเรื่องของทีโอทีที่จะไปดำเนินการฟ้องร้องหรือไม่ หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กสทช.ก็ต้องชะลอการประมูล แต่หากศาลไม่คุ้มครอง กสทช.ก็ต้องเดินหน้าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ตามกำหนดการเดิมต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญคือ ทีโอทีจะต้องทำแผนธุรกิจให้ชัดเจนว่า มีหรือไม่มีคลื่น จะดำเนินการธุรกิจอย่างไร รวมถึงแนวทางการใช้คลื่นความถี่ที่มีอยู่ทั้ง 2100 เมกะเฮิรตซ์ และ 2300 เมกะเฮิรตซ์ รวมถึงการเจรจากับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับการร่วมทุนทำธุรกิจท่อร้อยสาย ลงใต้ดิน และธุรกิจเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์