วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเจฉุดราคาเนื้อหมูวูบ

กินเจฉุดราคาเนื้อหมูวูบ

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ราคาสุกรหน้าฟาร์มมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยราคาประกาศสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเมื่อวันที่ 5 ต.ค.58 โดยภาคตะวันตกกิโลกรัม (กก.) ละ 67 บาท ภาคตะวันออก กก.ละ 70-71 บาท ภาคอีสาน กก.ละ 65 บาท ภาคเหนือ กก.ละ 68-70 บาท และ ภาคใต้ กก.ละ 70 บาท ซึ่งต่ำกว่าเมื่อ 3-4 สัปดาห์ก่อน กก.ละ 5-6 บาท เพราะเป็นการลดราคาลงตามภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลง รวมถึงเป็นช่วงปิดภาคเรียน และใกล้ถึงเทศกาลกินเจที่ประชาชนส่วนหนึ่งงดบริโภคเนื้อหมู ไก่ และไข่ไก่ เป็นต้น ส่วนราคาขายปลีกหมูชำแหละเนื้อแดงสะโพกและไหล่ อยู่ที่ กก.ละ 130-135 บาท ราคาหมูชำแหละเนื้อ 3 ชั้น กก.ละ 145-150 บาท ส่วนไก่สดชำแหละ กก.ละ 68-70 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.30-3.40 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ทยอยปรับลดลงต่อเนื่อง

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า คาดว่าไม่เกิน 1-2 เดือนหลังจากสิ้นสุดเทศกาลกินเจและเปิดเทอม ราคาหมูจะทยอยปรับขึ้นตามภาวะปกติ ประกอบกับช่วงปลายฝนต้นหนาวอาจมีการระบาดของโรค และลูกหมูอาจป่วยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป
ทำให้มีหมูในตลาดลดลง หากเป็นไปตามนี้ราคาหมูจะเป็นไปตามกลไกราคาตลาด “การที่ราคาหมูตกลงขณะนี้ เกษตรกรส่วนใหญ่ยังอยู่ได้ และค่อนข้างเข้าใจถึงสถานการณ์ความเป็นจริง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้