วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความคุ้มค่า

ความคุ้มค่า

โดย เบี้ยหงาย
6 ต.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ผ่านไปด้วยดี เทนนิสนัดประวัติศาสตร์ ยอโควิช-นาดาล ซึ่งทางภาคเอกชนโดยทางซีพี และทรูฯจัดขึ้น ซึ่งมีการระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าใช้งบไปราวๆ 150 ล้านบาท โดยมีภาครัฐร่วมให้การสนับสนุน ผ่านทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 14 ล้านบาท แบ่งเป็นจาก กกท. 12 ล้าน และ ททท. 2 ล้านบาท

ตลอด 2 วันที่ นาดาล และ ยอโควิช มาทำกิจกรรมในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อผ้าไหมไทย การไหว้ การสักการะท้าวมหาพรหม เข้าเยี่ยมนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล จับไม้จับมือด้วยแววตาที่เปล่งประกายแห่งความสุข ซึ่งท่านก็นำชมห้องทำงาน รวมทั้งตลาดนัดอย่างเป็นกันเอง ยังไม่นับถึงการไปช็อปปิ้ง ฝึกซ้อม และแข่งขันจริง ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น และเปี่ยมด้วยความสุขของชาวไทย

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ล้วนสร้างภาพลักษณ์ สร้างความเข้าใจ และสะท้อนถึงบรรยากาศของเมืองไทย รวมถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ความเป็นไทยทั้งสิ้น ที่กระจายออกไปทั่วโลก และเห็นผลในพริบตา!

เม็ดเงินที่ถูกใช้ไปเพื่อการนี้ คุ้มค่าหรือไม่ ลองประเมินกันดู ส่วนตัวแล้วก็ถือว่าเป็นอีเวนต์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากรายการหนึ่งทีเดียว

และในกรณีนี้ดูจะเป็นความกลมกลืนของท่องเที่ยวและกีฬา ที่ชัดเจนที่สุดกรณีหนึ่ง!

ในเวลาไล่เรี่ยกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็มีงานครบรอบ 13 ปี ของการก่อตั้ง และกำลังย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 เช่นกัน ก็ได้มีการเปิดตัวปลัดกระทรวงท่านใหม่ พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ที่เพิ่งเข้ามารับหน้าที่อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.

นับว่าท่านปลัดฯทำการบ้านมาดี มีความเข้าอกเข้าใจ และคิดบวก ชี้ว่ากีฬาถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาสังคม รักษาสุขภาพ สร้างวินัย และสร้างความปรองดอง ทั้งด้วยการเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญ และใช้ชีวิตในการทำงานด้านเศรษฐกิจการคลังมายาวนาน จึงปวารณาตัวว่า จะพยายามจัดสรรเงินภาษีนำมาพัฒนาวงการกีฬาให้คุ้มค่ามากที่สุด และมุ่งหวังที่จะให้วงการกีฬาไทยยกระดับสู่ความเป็นเลิศต่อไป

เป็นการเปิดตัวของปลัดฯ พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ที่ชาวกีฬาได้รับรู้ และคงต้องรอดูกันต่อไปว่า เมื่อลงมือทำงานจริงจะเป็นเช่นไร!

และในมุมของ “ความคุ้มค่า” ที่ท่านเน้นย้ำกับเรื่องการใช้เงิน ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่า กฎหมายกีฬาใหม่ ที่จะมีเงินภาษีเหล้า สุรา ยาสูบ 2 เปอร์เซ็นต์ เข้าสู่กองทุนฯ ราวๆปีละ 4 พันบ้านบาท อันจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่ง

“ความคุ้มค่า” ที่ว่านี้ จะสะท้อนออกมาอย่างไร เรื่องของท่องเที่ยว อาจจะประเมินกันได้เป็นตัวเลข แต่กีฬามันมีมิติอื่นๆอีกมาก และมีอยู่มากมายหลายโครงการ ที่ใช้ไป จ่ายไป ทุ่มลงไป ไม่อาจสรุปผล หรือประเมินกลับมาในทาง “ตัวเลข”

หวังว่าความ “คุ้มค่า” จะต้องครอบคลุม และเข้าใจ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้