วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 112: ชาติกำเนิดไม่ได้บอกความสำเร็จ

กลับหัวคิด 112: ชาติกำเนิดไม่ได้บอกความสำเร็จ

  • Share:

ชีวิตผมผ่านร้อนผ่านหนาวมา มีสิ่งหนึ่งที่ผมพิสูจน์ได้ คือ “ความสำเร็จไม่ได้มาจากชาติกำเนิด” ผมเห็นเพื่อนๆ ผม ที่โตมาด้วยกัน ที่บ้านรวยมาก นามสกุลก็ดัง และเป็นที่ยอมรับของสังคม มาถึงวันนี้ต้องหลบอยู่ในซอกหลืบของสังคม เพราะวันนี้ไม่สามารถบอกเพื่อนๆ ได้ว่าคุณทำงานอะไร บางคนติดหนี้ติดสินเพื่อนๆ จนไม่กล้าเข้าสังคม เพราะใช้เงินเกินตัว

ผมมานึกถึงเรื่องนี้ เพราะมีโอกาสไปร่วมงาน วันชาติสิงคโปร์ที่ฉลองครบรอบ 50 ปี หลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบว่า วันที่สิงคโปร์ต้องแยกออกไปจากหนึ่งในรัฐของมาเลเซีย ท่านลี กวน ยู บิดาแห่งชาติของสิงคโปร์ต้องหลั่งน้ำตาในชะตากรรมของประเทศเล็กๆ ที่ไม่รู้ว่าจะยืนอยู่ตัวคนเดียวได้อย่างไร เพราะขนาดน้ำยังต้องนำเข้ากันเลย

สิงคโปร์ในวันนั้นเป็นแค่เมืองท่าเล็กๆ เท่านั้น มีประชากรที่ประกอบด้วยคนจีนที่หนีความไม่เป็นธรรม ความอดอยากจากมาเลเซียและแผ่นดินใหญ่

แต่ท่านลี กวน ยู ก็มุ่งมั่นสร้างประเทศต่อไป ทั้งๆ ที่ไม่มีทรัพยากรอะไรเลย นอกจากคน คนสิงคโปร์ช่วยกันสร้างชาติทีละเล็กทีละน้อย ใช้เวลาแค่ 30 ปี ก็กลายเป็นชาติพัฒนา เป็นชาติที่มั่งคั่งที่สุดในเอเชีย

นาย ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกและดำรงตำแหน่งนานที่สุดถึง 31 ปี ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารประเทศที่แทบไม่มีทรัพยากรใดๆ จนเจริญรุ่งเรืองติดอันดับต้นๆ ของโลก

ผมสะท้อนใจมากเลยครับ เมื่อมาดูประเทศไทยของเรา เหมือนคนที่เกิดมาในตระกูลร่ำรวย มั่งคั่งด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 700 ปี แล้ววันนี้เราเป็นไงครับ

ผมอยากเอาประเทศสิงคโปร์มาเป็นบทเรียนของคนที่ชอบท้อแท้ และคอยเปรียบเทียบกับคนอื่น ที่เค้าบังเอิญเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย นามสกุลดัง แล้วก็งอมืองอเท้ากับชะตากรรมของตัวเอง ถ้าท่านลี กวน ยู เป็นอย่างท่านวันนี้ สิงคโปร์ก็คงเป็นประเทศจนๆ ประเทศหนึ่งเท่านั้น

“เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้” น่าจะเป็นวลีที่บอกเล่าความยิ่งใหญ่ของสิงคโปร์ได้ คุณก็เช่นกัน อยากเป็นแบบสิงคโปร์ ก็ก้มหน้าทำและทำมันให้ดีที่สุด แล้ววันหนึ่งคุณจะรู้ว่าความสำเร็จไม่ได้มาจากชาติตระกูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้