ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลับหัวคิด 112: ชาติกำเนิดไม่ได้บอกความสำเร็จ

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน6 ต.ค. 2558 10:18 น.
  SHARE

  ชีวิตผมผ่านร้อนผ่านหนาวมา มีสิ่งหนึ่งที่ผมพิสูจน์ได้ คือ “ความสำเร็จไม่ได้มาจากชาติกำเนิด” ผมเห็นเพื่อนๆ ผม ที่โตมาด้วยกัน ที่บ้านรวยมาก นามสกุลก็ดัง และเป็นที่ยอมรับของสังคม มาถึงวันนี้ต้องหลบอยู่ในซอกหลืบของสังคม เพราะวันนี้ไม่สามารถบอกเพื่อนๆ ได้ว่าคุณทำงานอะไร บางคนติดหนี้ติดสินเพื่อนๆ จนไม่กล้าเข้าสังคม เพราะใช้เงินเกินตัว

  ผมมานึกถึงเรื่องนี้ เพราะมีโอกาสไปร่วมงาน วันชาติสิงคโปร์ที่ฉลองครบรอบ 50 ปี หลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบว่า วันที่สิงคโปร์ต้องแยกออกไปจากหนึ่งในรัฐของมาเลเซีย ท่านลี กวน ยู บิดาแห่งชาติของสิงคโปร์ต้องหลั่งน้ำตาในชะตากรรมของประเทศเล็กๆ ที่ไม่รู้ว่าจะยืนอยู่ตัวคนเดียวได้อย่างไร เพราะขนาดน้ำยังต้องนำเข้ากันเลย

  สิงคโปร์ในวันนั้นเป็นแค่เมืองท่าเล็กๆ เท่านั้น มีประชากรที่ประกอบด้วยคนจีนที่หนีความไม่เป็นธรรม ความอดอยากจากมาเลเซียและแผ่นดินใหญ่

  แต่ท่านลี กวน ยู ก็มุ่งมั่นสร้างประเทศต่อไป ทั้งๆ ที่ไม่มีทรัพยากรอะไรเลย นอกจากคน คนสิงคโปร์ช่วยกันสร้างชาติทีละเล็กทีละน้อย ใช้เวลาแค่ 30 ปี ก็กลายเป็นชาติพัฒนา เป็นชาติที่มั่งคั่งที่สุดในเอเชีย

  นาย ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกและดำรงตำแหน่งนานที่สุดถึง 31 ปี ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารประเทศที่แทบไม่มีทรัพยากรใดๆ จนเจริญรุ่งเรืองติดอันดับต้นๆ ของโลก
  นาย ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกและดำรงตำแหน่งนานที่สุดถึง 31 ปี ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารประเทศที่แทบไม่มีทรัพยากรใดๆ จนเจริญรุ่งเรืองติดอันดับต้นๆ ของโลก

  ผมสะท้อนใจมากเลยครับ เมื่อมาดูประเทศไทยของเรา เหมือนคนที่เกิดมาในตระกูลร่ำรวย มั่งคั่งด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 700 ปี แล้ววันนี้เราเป็นไงครับ

  ผมอยากเอาประเทศสิงคโปร์มาเป็นบทเรียนของคนที่ชอบท้อแท้ และคอยเปรียบเทียบกับคนอื่น ที่เค้าบังเอิญเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย นามสกุลดัง แล้วก็งอมืองอเท้ากับชะตากรรมของตัวเอง ถ้าท่านลี กวน ยู เป็นอย่างท่านวันนี้ สิงคโปร์ก็คงเป็นประเทศจนๆ ประเทศหนึ่งเท่านั้น

  “เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้” น่าจะเป็นวลีที่บอกเล่าความยิ่งใหญ่ของสิงคโปร์ได้ คุณก็เช่นกัน อยากเป็นแบบสิงคโปร์ ก็ก้มหน้าทำและทำมันให้ดีที่สุด แล้ววันหนึ่งคุณจะรู้ว่าความสำเร็จไม่ได้มาจากชาติตระกูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลับหัวคิดความสำเร็จเลือกเกิดไม่ได้ชาติกำเนิดสิงคโปร์ลี กวน ยูเลือกที่จะเป็นคนรวยคนจนคอลัมน์คนดังร่ำรวยเกรียงไกร กาญจนะโภคินคอลัมน์ไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไลฟ์สไตล์คนดังนั่งเขียนไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:20 น.