พบพิรุธนมปิดเทอม ไร้สต๊อก-ซื้อข้ามเขต

ข่าว

พบพิรุธนมปิดเทอม ไร้สต๊อก-ซื้อข้ามเขต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2558 05:01 น.

  น.สพ.อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยถึงกรณีกรมปศุสัตว์และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจคุณภาพและปริมาณของสต๊อกนมในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียนทั่วประเทศว่า พบความผิดปกติของสหกรณ์ ผู้เลี้ยงโคนมหินซ้อน จำกัด และบริษัท ธวัชฟาร์ม จำกัด ทำให้เกิดข้อสงสัยในผู้ประกอบการ ที่ต้องเข้ามาชี้แจงกับคณะทำงาน ถึงปริมาณการรับซื้อน้ำนมดิบย้อนหลัง 1 ปี ว่า ซื้อจากที่ไหนและมีการเอานมที่ผลิตได้ทั้งหมดไปขายที่ใดบ้าง

  “ตั้งแต่มีโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ไม่เคยมีหน่วยงานไหนเข้าไปตรวจสอบปริมาณน้ำนมที่ผลิต เพื่อส่งให้เด็กรับไปดื่มในช่วงปิดเทอม 30 กล่องต่อคน กระทั่งเกิดปัญหานมบูดขึ้นในปีนี้ ทางคณะทำงานจึงมอบหมายให้กรมปศุสัตว์ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดของบริษัทแต่ละแห่งที่ร่วมโครงการ มีการรับซื้อน้ำนมดิบที่ไหน อย่างไรบ้าง และครั้งนี้พบว่า สหกรณ์ ผู้เลี้ยงโคนมหินซ้อน จำกัด ไม่มีนมในสต๊อกให้ตรวจสอบ และอีกแห่งคือ บริษัท ธวัชฟาร์ม จำกัด มีการซื้อน้ำนมข้ามเขต” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

  ด้าน นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ในฐานะเลขานุการมิลค์บอร์ด กล่าวว่า กรณีของสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมหินซ้อน จำกัด ไม่มีนมในสต๊อก ทางสหกรณ์ให้เหตุผล สหกรณ์มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง มีหนี้สินคงค้างเป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถรับซื้อน้ำนมดิบมาเก็บสต๊อกได้ การดำเนินกิจการเลยต้องใช้วิธี มีเงินสดแค่ไหนซื้อแค่นั้น ถึงจะผลิตนมกล่องส่งไปให้โรงเรียนตามโควตาได้ จึงทำให้ไม่มีนมในสต๊อก

  ส่วนบริษัท ธวัชฟาร์ม จำกัด ซึ่งได้โควตานมโรงเรียน 12.25 ตันต่อวัน เป็นปริมาณค่อนข้างมาก ทำให้ต้องซื้อน้ำนมดิบหลายแห่ง ได้แก่ สหกรณ์โคนมกุยบุรี จ.ประจวบฯ รับซื้อน้ำนมดิบวันละ 3 ตัน ไปจ้างสหกรณ์หนองโพผลิตเป็นนมกล่อง, สหกรณ์โคนมมวกเหล็กแดรี่ วันละ 5.56 ตัน ส่งให้ บ.เอกชนใน จ.อุบลราชธานี ผลิตนมกล่อง, เขาใหญ่แดรี่ วันละ 1 ตัน ส่งให้ บ.เอกชน ที่ปากช่องผลิตนมกล่อง, วิสาหกิจชุมชนโคนมพลกรัง วันละ 2.26 ตัน จ้างสหกรณ์โคนมปากช่องผลิตนมกล่อง และซื้อจากสหกรณ์โคนมอุบลวันละ 0.43 ตัน นำไปผลิตเป็นนมพาสเจอไรซ์

  แต่อย่างไรก็ตาม เลขานุการมิลค์บอร์ดบอกว่า คำชี้แจงที่กล่าวมานี้ ทางผู้ประกอบการทั้งสองแห่งจะต้องส่งเอกสารหลักฐานมายืนยันอีกครั้ง เพื่อคณะทำงานจะได้ตรวจสอบข้อมูล มีความถูกต้องสามารถแก้ข้อสงสัยได้แค่ไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์