ข่าว
100 year

ไล่พิษถั่วลิสง หมดสิ้นภูมิแพ้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2558 10:01 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์อเมริกากำลังจวนจะใกล้สำเร็จ ในการขับสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ บรรดาที่อยู่ในถั่วลิสงให้ออกหมดไป ซึ่งหากทำเช่นนั้นได้ จะทำให้คนทั้งโลกกินถั่วลิสง ได้ด้วยความสบายใจ และปลอดจากโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากถั่วลิสงด้วย

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดา แห่งสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า หากลดโปรตีนออกจากถั่วลิสงให้ได้สัก 150 มิลลิกรัม จะช่วยให้บริโภคถั่วลิสงได้โดยปลอดภัย ซึ่งในทุกวันนี้ยังมีคนเป็นจำนวนมากที่แพ้ถั่วลิสง อย่างไรก็ดี การพยายามกำจัดสารซึ่งทำให้เกิดภูมิแพ้ถั่วลิสงนั้น เป็นงานที่ลำบากยากยิ่ง โดยที่ไม่ทำให้เนื้อสี รสชาติและสารอาหารเปลี่ยนไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชิห์เวน ฮวง ได้กล่าวว่า พอใจในความก้าวหน้าของงาน ที่ดำเนินไปด้วยดี แต่ยอมรับว่า ยังมีปัญหาที่อยู่ข้างหน้าอยู่อีก จนกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย อันเป็นที่ยอมรับของสาธารณะเมื่อไหร่ นั่นแหละคนทั้งโลกก็จะกินถั่วลิสงอย่างสบายใจทั่วกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตนักวิจัยถ่ัวลิสงลดโปรตีนภูมิแพ้นักวิทยาศาสตร์ข่าวทีมข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้