ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขวากหนามบนเส้นทางประชาธิปไตย

  หมัดเหล็ก6 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ความตั้งใจของ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินหน้าประเทศไทย เพื่อนำไปสู่โรดแม็ป การเลือกตั้งในปี 2560 จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ เหตุผลและสถานการณ์ ที่ไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจน

  ด่านแรก ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาปากท้องของชาวบ้านได้หรือไม่ ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเหนื่อยที่สุด จากเงินเฟ้อและเงินฝืดในเวลาเดียวกัน จากค่าเงินบาทที่อ่อนลง จากรายรับและรายจ่ายที่ไม่สมดุลจัดเก็บรายได้เข้าคลังได้น้อยลง แต่มีการใช้จ่ายทั้งรายจ่ายประจำและโครงการใหญ่ๆเช่นขนส่งมวลชนมากขึ้น

  ด่านที่สอง การร่างรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมการร่างรัฐ-ธรรมนูญ ทั้ง 21 คน มีทั้งสมาชิก คสช. มีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน เป็นกรรมการร่างก็จริงอยู่ แต่ปัจจัยสำคัญ เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญชาวบ้านและฝ่ายการเมืองจะรับได้หรือไม่ ถ้ายังมีเรื่องนายกฯคนนอก เรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์อยู่เหมือนเดิม และไม่ได้หมายความว่า ถ้ามีชัยมาเป็นประธานคณะกรรมการยกร่างแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย อาจจะยุ่งกว่าเก่าก็ได้

  การทำประชามติในด่านสุดท้ายของการร่างรัฐธรรมนูญ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังการันตีไม่ได้ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน เงื่อนไขที่ว่าเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็ให้หัวหน้า คสช. ไปจัดการหารัฐธรรมนูญมาบังคับใช้ให้ได้ ถ้ายังอยู่ในเงื่อนไขเดิมๆอีก ก็ยุ่งอีกไม่จบ

  ด่านที่สาม คือ โลกล้อมประเทศ การรุกคืบขององค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ระดมส่งข้อมูลไปยังยูเอ็น และประเทศโลกเสรีทั้งหลาย ผลกระทบถึงความเชื่อมั่นของประเทศและจะถูกมาตรการกีดกันต่างๆไปจนถึงการคว่ำบาตรซึ่งถือว่ารุนแรง

  ด่านสุดท้าย อุบัติเหตุทางการเมือง ระยะเวลาที่ทอดยาวออกไป ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า การเมืองและความมั่นคงจะเกิดอะไรขึ้น ปัจจัยที่เป็นชนวน จากวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาสามารถปะทุได้ตลอดเวลา

  ขวากหนามบนเส้นทางกว่าจะถึง ประชาธิปไตย ของประเทศ ไม่สามารถจะแก้ปัญหาที่เปลือกได้สะเด็ดน้ำ ต้องแก้ที่แก่นของปัญหา ก่อนอื่นต้องตั้งโจทย์ให้ถูกก่อน ว่าอยู่บนสมมติฐานของโรค จะต้องล้างบางการเมืองหรือล้างอำนาจทางการเมืองขั้วหนึ่งขั้วใดหรือไม่

  ถ้าคิดอย่างนั้น ไม่มีทางจบ แต่กลับจะนำไปสู่ สงครามกลางเมือง ถ้าลองศึกษาประวัติศาสตร์ของหลายประเทศ ที่แยกเป็นเหนือใต้ หรือแตกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย ก็มาจาก การตั้งสมมติฐานและแก้ปัญหาการเมืองการปกครองที่ผิด

  วันนี้อาจจะยังมองไม่เห็นปัญหา แต่ถ้ามาถึงจุดนั้น กว่าจะมีการยุติปัญหา เจรจาสงบศึกกันได้ ต้องใช้เวลาหลายช่วงคน แต่สิ่งที่จะตามมาจากประเทศที่มีสงครามกลางเมือง จะทำให้ประเทศมีการเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม ทั้งระบบการเมืองการปกครอง แม้จะรวมประเทศได้เป็นหนึ่งเดียวก็ไม่เหมือนเดิม.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคสช.เส้นทางประชาธิปไตยโรดแม็ปเลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:22 น.