ข่าว
100 year

ขวากหนามบนเส้นทางประชาธิปไตย

หมัดเหล็ก6 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ความตั้งใจของ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินหน้าประเทศไทย เพื่อนำไปสู่โรดแม็ป การเลือกตั้งในปี 2560 จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ เหตุผลและสถานการณ์ ที่ไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจน

ด่านแรก ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาปากท้องของชาวบ้านได้หรือไม่ ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเหนื่อยที่สุด จากเงินเฟ้อและเงินฝืดในเวลาเดียวกัน จากค่าเงินบาทที่อ่อนลง จากรายรับและรายจ่ายที่ไม่สมดุลจัดเก็บรายได้เข้าคลังได้น้อยลง แต่มีการใช้จ่ายทั้งรายจ่ายประจำและโครงการใหญ่ๆเช่นขนส่งมวลชนมากขึ้น

ด่านที่สอง การร่างรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมการร่างรัฐ-ธรรมนูญ ทั้ง 21 คน มีทั้งสมาชิก คสช. มีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน เป็นกรรมการร่างก็จริงอยู่ แต่ปัจจัยสำคัญ เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญชาวบ้านและฝ่ายการเมืองจะรับได้หรือไม่ ถ้ายังมีเรื่องนายกฯคนนอก เรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์อยู่เหมือนเดิม และไม่ได้หมายความว่า ถ้ามีชัยมาเป็นประธานคณะกรรมการยกร่างแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย อาจจะยุ่งกว่าเก่าก็ได้

การทำประชามติในด่านสุดท้ายของการร่างรัฐธรรมนูญ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังการันตีไม่ได้ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน เงื่อนไขที่ว่าเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็ให้หัวหน้า คสช. ไปจัดการหารัฐธรรมนูญมาบังคับใช้ให้ได้ ถ้ายังอยู่ในเงื่อนไขเดิมๆอีก ก็ยุ่งอีกไม่จบ

ด่านที่สาม คือ โลกล้อมประเทศ การรุกคืบขององค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ระดมส่งข้อมูลไปยังยูเอ็น และประเทศโลกเสรีทั้งหลาย ผลกระทบถึงความเชื่อมั่นของประเทศและจะถูกมาตรการกีดกันต่างๆไปจนถึงการคว่ำบาตรซึ่งถือว่ารุนแรง

ด่านสุดท้าย อุบัติเหตุทางการเมือง ระยะเวลาที่ทอดยาวออกไป ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า การเมืองและความมั่นคงจะเกิดอะไรขึ้น ปัจจัยที่เป็นชนวน จากวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาสามารถปะทุได้ตลอดเวลา

ขวากหนามบนเส้นทางกว่าจะถึง ประชาธิปไตย ของประเทศ ไม่สามารถจะแก้ปัญหาที่เปลือกได้สะเด็ดน้ำ ต้องแก้ที่แก่นของปัญหา ก่อนอื่นต้องตั้งโจทย์ให้ถูกก่อน ว่าอยู่บนสมมติฐานของโรค จะต้องล้างบางการเมืองหรือล้างอำนาจทางการเมืองขั้วหนึ่งขั้วใดหรือไม่

ถ้าคิดอย่างนั้น ไม่มีทางจบ แต่กลับจะนำไปสู่ สงครามกลางเมือง ถ้าลองศึกษาประวัติศาสตร์ของหลายประเทศ ที่แยกเป็นเหนือใต้ หรือแตกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย ก็มาจาก การตั้งสมมติฐานและแก้ปัญหาการเมืองการปกครองที่ผิด

วันนี้อาจจะยังมองไม่เห็นปัญหา แต่ถ้ามาถึงจุดนั้น กว่าจะมีการยุติปัญหา เจรจาสงบศึกกันได้ ต้องใช้เวลาหลายช่วงคน แต่สิ่งที่จะตามมาจากประเทศที่มีสงครามกลางเมือง จะทำให้ประเทศมีการเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม ทั้งระบบการเมืองการปกครอง แม้จะรวมประเทศได้เป็นหนึ่งเดียวก็ไม่เหมือนเดิม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคสช.เส้นทางประชาธิปไตยโรดแม็ปเลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้