ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้างภาพลบของ ตม.

สหบาท6 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

รอยร้าวที่ถูกมองเป็นรูรั่วของหน่วย สตม.

ความจริงในยุคของ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นั่งบริหารหน่วยได้คิดวิธีแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งเรื่องประสิทธิภาพความมั่นคง ภาพลักษณ์การอำนวยความสะดวก และการหาประโยชน์ของบุคคลหลายกลุ่มโดยมิชอบ

เริ่มต้นใช้วิธีการทำ ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มาขับเคลื่อนวางรากฐานให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงไอซีทีใช้งานอย่างเป็นทางการตามประกาศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่อง “แนวนโยบายและแนวปฏิบัติในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ”

เป็นหน่วยงานแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เน้นสร้างความเข้มแข็งในการ “คัดกรอง” การเข้าออกประเทศและการควบคุมการอยู่ในประเทศของคนต่างด้าวทั้งระบบ อาทิ การแจ้งรายงานตัวคนต่างด้าว 90 วันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ แก้ความยุ่งยากในการรายงานตัว ตัดปัญหาเจ้าหน้าที่ “เรียกรับผลประโยชน์” เพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกับการยื่นขอวีซ่าเข้าไทยเพื่อท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน สามารถให้กรอกข้อมูลตามแบบที่กฎหมายกำหนด และยื่นคำร้องขอวีซ่าส่ง “ออนไลน์ล่วงหน้า” เข้ามาในระบบ ตม.ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาขอรับกระดาษแบบฟอร์ม กรอกข้อมูล และยื่นคำร้องที่สนามบิน

โครงการบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บัตร ตม.6 ที่มักมีการแอบอ้างขาย คนไทยไม่ต้องกรอกเพียงแค่สแกนพาสปอร์ต ระบบจะดึงข้อมูลจากทะเบียนราษฎรลงในบันทึกอัตโนมัติ

ส่วนการแจ้งข้อมูลการพักของคนต่างด้าวจะมีระบบออนไลน์ อำนวยความสะดวก การแจ้งข้อมูลแก่ผู้ประกอบการ เจ้าของที่พัก และตัวคนต่างด้าวเอง

การใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำและตัดสินใจแทนเจ้าหน้าที่จะบอกชัดเจนว่า ถูกคือถูก ผิดคือผิด อนุญาตหรือไม่อนุญาต ระบบคอมพิวเตอร์จะตรวจสอบแล้วสั่งตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ภายใต้กฎระเบียบ

อนาคตปัญหา “ผลประโยชน์นอกระบบ” ของ ตม.จะลดลงและหายไปเอง เพราะทำไม่ได้แล้ว

เรื่องนี้ พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รรท.ผบช.สตม. เป็น “ลูกหม้อเก่า” มา “รับไม้ต่อ” คงไม่น่าถูกล่อไปรับ “เผือกร้อน” อีกแล้ว.

สหบาท

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทศักดา ชื่นภักดีธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ความมั่นคงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศบัตร ตม.6ณัฐธร เพราะสุนทร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:25 น.