ไลฟ์สไตล์
100 year

รีรันข้อเขียนมีประโยชน์ ของฝากข้าราชการเกษียณ

ซูม
6 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผมได้รับจดหมายจากท่านผู้อ่านที่ใช้นามแฝงว่า “ข้าราชการภูธร” อยากให้ผมลงข้อเขียนของข้าราชการเกษียณรุ่นเก่าท่านหนึ่งที่เคยฝากข้อคิดความเห็นมาถึงคนเกษียณรุ่นใหม่ผ่านคอลัมน์นี้เมื่อปีที่แล้ว

คุณข้าราชการภูธรบอกว่า “ปีกลายผมยังไม่เกษียณเลยไม่ได้ตัดคอลัมน์คุณซูมไว้ ปีนี้เกษียณเรียบร้อยคิดว่าคุณซูมน่าจะยังมีต้นฉบับอยู่อยากให้เอามาลงอีกหนครับ”

ข่าวแนะนำ

เผอิญผมมีสำเนาข้อเขียนของท่านที่ส่งมาอยู่พอดี หยิบมาอ่านอีกทีก็ยังเห็นว่าทันสมัย ขออนุญาตนำลงตามคำขอนะครับ เพื่อหลายๆท่านที่ยังไม่ได้อ่าน โดยเฉพาะข้าราชการเกษียณปีนี้จะได้อ่านพร้อมๆกันด้วย

เรียน คุณซูม ที่นับถือ

ผมเป็นข้าราชการบำนาญ เกษียณอายุราชการมา 10 กว่าปีแล้ว พอดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้าราชการรุ่นผมที่เคยไปอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้วยกัน นัดจัดเลี้ยง พวกเราที่ยังมีชีวิตรอดมาถึงทุกวันนี้สัก 20 คน ได้ไปร่วมงานและได้คุยกันเรื่องการใช้ชีวิตหลังเกษียณทำให้ได้ข้อคิดที่เป็นข้อห้ามที่ข้าราชการเกษียณทั้งหลายพึงระวังหรือหลีกเลี่ยงมา 6 ข้อด้วยกัน เรียงตามลำดับดังนี้

1.อย่าลงทุนใหญ่ 2.อย่าเข้าใกล้การพนัน 3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า 4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน 5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น และ 6.อย่าเล่นการเมือง!

โดยมีเหตุผลประกอบดังต่อไปนี้

1.อย่าลงทุนใหญ่ หมายถึงการลงทุนกับบริษัทโน่นนี่ โดยใช้เงินจำนวนมาก ถ้าไม่จำเป็นอย่าลงทุนเอง เพราะเสี่ยงมาก หากพลาดไปเราอายุเยอะแล้วมีเวลาเหลือน้อยจะเอาคืนยาก ถ้าเป็นไปได้ควรรับเป็นที่ปรึกษาเป็นกรรมการบริษัทกินเงินเดือนกินเบี้ยประชุมเท่านั้น

2.อย่าเข้าใกล้การพนัน ข้อนี้หมายถึงการพนันใหญ่ๆ เช่น บ่อนมาเก๊า บ่อนเขมร บ่อนลาว ที่ข้าราชการไทยชอบไปกันมาก ข้าราชการเกษียณไม่ควรเข้าใกล้เด็ดขาด เพราะทรัพย์สินที่สะสมมาอาจหมดในพริบตา แต่ถ้าจะเล่นป๊อกเด้งกันเอง เล่นเผกันเองสนุกๆหรือเก้าเก หรือ ตีกอล์ฟ พนันหลุมละ 50 บาท 100 บาทเล่นได้ถือเป็นการฉีดวัคซีน

3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ข้อนี้สำคัญไม่น้อยทีเดียว เราต้องเจียมว่าอายุมากแล้วการมีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ระวังเอาไว้ให้ดีจะพลาดไปเจอคนที่มุ่งจับเราหรือมุ่งแบล็กเมล์เราโดยเฉพาะเด็กๆสมัยนี้ดูยากเห็นหน้าตาเป็นสาวแล้วแต่อายุยังไม่เกิน 15 ปี ขืนมีเพศสัมพันธ์ก็ติดคุกลูกเดียวเท่านั้น ที่สำคัญคนอายุเยอะๆอย่างพวกเราก็ต้องระวังโรคตายคาอกไว้บ้าง

4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน ข้อนี้เราถกเถียงกันมาก แต่ในที่สุดก็มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าไปช่วยลูกเลี้ยงหลานน่ะไปได้และควรไป แต่ต้องระวังอย่าไปหลงหลานเป็นอันขาด จะไม่ทำงานอะไรเลย จะไม่คบใครเลย หลายคนหนีหายไปหมดเพราะโรคหลงหลาน จึงขอเอามาเตือนไว้ด้วย

5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น ความจริงอายุอย่างพวกเราไม่ควรกินทุกอย่าง ไม่ว่าหวาน มัน เค็มหรือของอร่อยย่อยยาก แต่ที่เน้นหวานเพราะโรคเบาหวานน่ากลัวที่สุด เป็นบ่อเกิดสารพัดโรค จึงต้องระวังไว้มากกว่าอย่างอื่น

6.อย่าเล่นการเมือง ข้อนี้สมาชิกข้าราชการเกษียณกลุ่มพวกผมที่มาเสวนาลงมติเป็นเอกฉันท์ว่าควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เอามาไว้เป็นข้อท้าย เพราะเห็นว่าสำคัญสุดๆจะได้จำง่ายๆ มีตัวอย่างเยอะมากที่พวกเราไปเล่นการเมืองแล้วราพณาสูรเลยครับ เงินทองที่สะสมไว้ไม่เหลือหลอแถมเป็นหนี้เป็นสินรุงรัง เป็นหนี้ตอนแก่มันทรมานนะครับจะบอกให้

นี่คือ 6 ข้อห้ามที่ควรหลีกลี้ให้ไกลที่สุด ส่วนข้อปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ผมคงไม่ต้องเขียนถึงเพราะมีผู้เขียนไว้มากแล้ว เช่น การออกกำลัง การพักผ่อน การท่องเที่ยว การร้องเพลงเต้นรำ และหมั่นทำบุญทำทาน ฯลฯ

ผมส่งข้อเขียนมาทั้งดุ้น คุณเห็นตอนไหนไม่สมควรจะตัดทิ้งก็เชิญตามสะดวกนะครับ ลงนาม “เกษียณ 2546”

ซูมหมายเหตุ บอกแล้วไงครับว่าความคิดเห็นของคุณ “เกษียณ 2546” ยังเป็นข้อแนะนำที่ทันสมัย และใช้ได้เสมอสำหรับข้าราชการเกษียณทุกยุค...ยกเว้นสำหรับข้อ 6 อย่า เล่นการเมือง เท่านั้นที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเมืองไทยกำลังปฏิรูปกันอยู่

ถึงกลางปี 2560 อย่างที่บิ๊กตู่สัญญาไว้ว่าเมืองไทยจะมีเลือกตั้งแน่คอยดูอีกทีก็แล้วกันว่าการเมืองปฏิรูปหรือไม่ปฏิรูปอย่างไร...ถ้ายังเป็นอีหรอบเดิม ก็ยึดมั่นในข้อห้ามที่ 6 เอาไว้ตามเดิมก็แล้วกันครับ ปลอดภัยที่สุด.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมข้าราชการภูธรเกษียณอายุข้าราชการบำนาญชีวิตหลังเกษียณข้อคิดหลังเกษียณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:28 น.