ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กระท้อนอีล่ายักษ์” ราคาดีหวานกับที่มาชื่อ

  นายเกษตร6 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กระท้อนชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดหนึ่งในแถบภาคกลาง โดยแรกทีเดียว ชาวบ้าน ได้รับแจกกิ่งพันธุ์ จากกระทรวงเกษตรฯ แล้วนำไปปลูกจนมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลดกเต็มต้น และผลมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 0.9 กิโลกรัม หรือเกือบ 1 กิโลกรัมนั่นเอง เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นปุยขาวฟูและเนื้อเยอะ รสชาติหวานจัดปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก ชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ปลูกจึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกขายภายใต้ชื่อ “กระท้อนอีล่ายักษ์” ได้รับความนิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายเชิงพาณิชย์ได้ราคาดี กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 150–180 บาท เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

  ส่วนที่มาของชื่อ “กระท้อนอีล่ายักษ์” นั้น เป็นเพราะผลของกระท้อนดังกล่าวจะแก่จัดหรือสุกได้ล่าช้ากว่ากระท้อนทุกๆสายพันธุ์ที่ปลูก มีดอกและติดผลตามฤดูกาลพร้อมๆกันในทุกๆปี และผลมีขนาดใหญ่กว่าผลกระท้อนพันธุ์ใดๆ จึงถูกตั้งชื่อว่า “กระท้อนอีล่ายักษ์” เพราะสุกหรือแก่ล่าช้ากว่าเพื่อนนั่นเอง

  กระท้อนอีล่ายักษ์ หรือ SANDORICUM INDICUMCAR, KOETJAPEMERR อยู่ในวงศ์ MELIACEAE ต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ปลายใบแหลม โคนเกือบมน ใบแก่เป็นสีแดงทั้งใบน่าชมยิ่ง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอก เป็นสีเหลืองอ่อน “ผล” กลมแป้นสีเหลืองทอง เปลือกผลหนา 1 ผล มี 5 เมล็ด เนื้อหุ้มเมล็ดสีขาวเป็นปุยฟูฉ่ำน้ำหวานปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก เวลาติดผลจะเป็นพวง 5–6 ผล ติดผลดกมากตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์พันธุ์แท้ไปปลูก ติดต่อ “คุณณัฐธิดา” โทร. 08–0646–4699 หรือไปซื้อได้ที่งาน ไทยแลนด์ วันสต็อป ช็อปปิ้ง เอ็กซ์โป ฮอลล์ 6 เมืองทองธานี “บูธณัฐธิดาพันธุ์ไม้” วันที่ 10-18 ต.ค. 58 เป็นกิ่งตอนด้วยระบบติดตา ปลูกแล้วโตเร็ว ให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูกอายุได้ 2-3 ปี ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกระท้อนอีล่ายักษ์กระท้อนคอลัมน์เกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:32 น.