ไลฟ์สไตล์
100 year

ขูดมะพร้าว...เบ็ดเสร็จ

ชมชื่น ชูช่อ
6 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย นับวันจะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว ด้วยมีกะทิสำเร็จรูปบรรจุกล่องให้ใช้แทน ส่วนคนที่ชอบกะทิคั้นสดๆในตลาดมีร้านให้บริการให้เสร็จ แค่รอยืนจ่ายเงินหิ้วถุงกะทิกลับบ้าน

แต่กระนั้นการให้บริการขูดและคั้นกะทิสดๆ กระบวนการทำงานยังชักช้าและกินเนื้อที่ เพราะมีการทำงาน 2 ส่วน คือ ต้องมีเครื่องขูดมะพร้าว กับเครื่องคั้นกะทิที่ทำงานแยกส่วนกัน

ข่าวแนะนำ

แต่วันนี้มีการพัฒนาก้าวไปอีกขั้น ด้วย นายศมาวี ธาราเกล้า, นายบัณฑิต เวชสิทธิ์, นายรวิภาส ต่างศรี และ น.ส.สุกัญญา ผาลี นักศึกษาชั้น

ปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้คิดพัฒนาเครื่องขูดมะพร้าวแบบเบ็ดเสร็จ นำเครื่อง 2 ส่วน มารวมกันอยู่ในเครื่องตัวเดียวกัน

แค่ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปในเครื่อง แล้วน้ำกะทิจะไหลออกมาให้บรรจุลงถุงได้เลย

ที่ได้เริ่มคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2556 จากการไปดูต้นแบบเครื่องบีบอัดพืชน้ำมัน แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาจนกลายมาเป็นเครื่องย่อยเนื้อมะพร้าวและคั้นน้ำกะทิด้วยระบบเกลียวอัด โดยมีหลักการทำงานอยู่ 2 ส่วน

ส่วนแรก ย่อยเนื้อมะพร้าวอยู่ด้านบน เมื่อใส่เนื้อมะพร้าวลงไป เครื่องจะย่อยเนื้อมะพร้าวให้มีขนาดเล็กลงด้วยใบมีดที่หมุนด้วยความเร็ว จากนั้นจะมีใบกวาดชิ้นเนื้อมะพร้าวให้ไปขูดกับผิวของตะแกรงกลายเป็นเนื้อมะพร้าวย่อย จากนั้นเนื้อมะพร้าวจะตกลงสู่กรวยป้อนด้านล่าง เข้าสู่ระบบบีบอัดด้วยการหมุนของเกลียว ลักษณะเรียว ความลึกของร่องเกลียวจะลดลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นการบีบอัดเนื้อมะพร้าวให้คายน้ำกะทิ ที่จะไหลผ่านทางช่องทางออกด้านล่างของตัวเครื่อง ส่วนกากมะพร้าวที่ถูกบีบคั้นแล้ว จะออกทางด้านหน้าของตัวเครื่อง

และผลการศึกษาอัตราการผลิตพบว่า เครื่องตัวนี้มีประสิทธิผลในการย่อยดีที่สุดถึง 96.33% ให้ปริมาณน้ำกะทิสูงสุด 52 กก.ต่อชั่วโมง

ไม่เพียงจะเป็นเครื่องขูดมะพร้าวคั้นกะทิที่เหมาะกับร้านค้าในตลาด ยังเหมาะกับวิสาหกิจชุมชนที่ต้องการคั้นกะทินำมาทำเป็นสินค้าของวิสาหกิจชุมชนอีกด้วย สนใจติดต่อสอบถามที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มทร.ธัญบุรี โทร.0-2549-3440.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อขูดมะพร้าวเครื่องขูดมะพร้าวคั้นกะทิมทร.ธัญบุรีคอลัมน์เกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:25 น.