ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหตุที่ร่าง รธน. อาจไม่ผ่าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ กำลังจะเริ่มต้นอีกครั้ง หลังจากที่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ “21 อรหันต์” คณะใหม่ เพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้งภายในปี 2560 ตามคำสัญญาที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ได้ให้ต่อประชาชนคนไทย และประชาคมโลก หลังจากที่ต้องเลื่อนเวลาออกไป เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกถูกคว่ำ

  ตามกำหนดเวลาเดิมในโรดแม็ปของ คสช. เคยคาดหวังว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2559 แต่ต้องเลื่อนเวลาออกไปอีก หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำ เวลาที่เลื่อนออกไปอาจจะถึง 20 เดือน หรืออาจร่นระยะเวลาให้เร็วขึ้นก็ได้ เนื่องจากไม่ต้องตั้งต้นนับหนึ่งใหม่ เพราะสามารถนำร่างที่ตกไป และรัฐธรรมนูญ 2540 กับ 2550 มาปรับปรุงแก้ไข

  ยิ่งกว่านั้น ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของสภาใดๆ เหมือนกับร่างที่ตกไป เมื่อ กรธ. ร่างเสร็จภายใน 180 วัน (หรืออาจเร็วกว่านั้น) จะนำไปสู่การออกเสียงประชามติได้ทันที ส่วนการที่จะผ่านประชามติหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่สำคัญที่สุดคือเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายหรือไม่? จะได้รับ “เสียงข้างมาก” หรือไม่?

  คำว่า “เสียงข้างมาก” กลายเป็นปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เขียนไว้ว่า “ถ้าผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ โดยเสียงข้างมาก เห็นชอบด้วยร่างรัฐธรรมนูญ” จึงจะถือว่าผ่านประชามติ ปัญหาก็คือถ้าเป็นเสียงข้างมากของ “ผู้มีสิทธิออกเสียง” จะต้องได้เกือบ 25 ล้านคะแนนขึ้นไป เพราะผู้มีสิทธิออกเสียงทั่วประเทศ มีเกือบ 50 ล้านคน

  การที่จะทำการรณรงค์ เพื่อให้ได้รับคะแนนเห็นชอบถึง 25 ล้านคะแนน ไม่ใช่เรื่องง่าย ลองเปรียบเทียบดูกับการลงประชามติรัฐธรรมนูญ 2550 มีผู้มีสิทธิออกเสียง 45 ล้านคน มีผู้ใช้สิทธิ 25.9 ล้านคน เห็นชอบ 14.7 ล้านคน (56.69%) ไม่เห็นชอบ 10.7 ล้านคน (41.37%) ถือว่าผ่านประชามติ เพราะมีคะแนนเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของผู้ใช้สิทธิ

  ถ้าตีความตามลายลักษณ์อักษร ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะลงประชามติในคราวหน้าจะต้องได้ “เสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียง” ไม่ใช่เสียงข้างมากของผู้ใช้สิทธิ นั่นก็คือจะต้องได้เกือบ 25 ล้านเสียง ซึ่งเป็นไปได้ยาก ยิ่งถ้าหากเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญตามใจแป๊ะมากไป แต่ไม่เอาใจนักการเมืองและประชาชนทั่วไป ถูกมองว่าสืบทอดอำนาจย่อมมีสิทธิถูกคว่ำ

  มีเสียงวิจารณ์ว่า เหตุที่ผู้เขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราว ให้ตีความว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะต้องได้ “เสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียง” อาจเป็นเพราะเผลอไปตามปกติของการนับคะแนนเสียง จะต้องถือผู้ใช้สิทธิเป็นเกณฑ์ ไม่ใช่คิดจากผู้มีสิทธิทั้งหมดรวมทั้งผู้นั่งหลับทับสิทธิ์ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดสับสน และให้ร่างมีโอกาสผ่านง่ายขึ้น จึงควรแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้ชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการร่างรัฐธรรมนูญคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกรธ.ประชามติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:39 น.