ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดโอกาสซีเรียปรับแนวรบ

ตุ๊ ปากเกร็ด
6 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์สงครามกลางเมืองของซีเรีย ได้มาถึงจุดที่ยากจะคาดเดาอีกครั้ง หลังช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพอากาศรัสเซียเปิดฉากการโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วง ในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล รวมทั้งพื้นที่อิทธิพลบางส่วนของกองกำลังรัฐอิสลามไอเอส

งานนี้ขุมกำลังที่รัสเซียขนมาเรียกได้ว่า เป็นกองทัพขนาดย่อมแต่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ โดยจากข้อมูลที่ปรากฏ มีทั้งเครื่อง “ซู-25” สำหรับปฏิบัติการสนับสนุนการโจมตีภาคพื้นดิน “ซู-24 เอ็ม 2” เครื่องทิ้งระเบิดขนาดกลาง “ซู-30 เอสเอ็ม” เครื่องขับไล่อเนกประสงค์ต่อสู้ทางอากาศและภาคพื้นดิน ไปจนถึง “ซู-34” เครื่องขับไล่/ทิ้งระเบิดแบบ 2 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ไม่เคยนำออกรบที่ใดมาก่อน ทั้งหมดรวมอย่างน้อย 34 ลำ

ข่าวแนะนำ

มีนักวิเคราะห์ตะวันตกบางส่วนตั้งคำถามว่า รัสเซียจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะในเรื่องของข่าวกรองและระบบอาวุธยังเทียบชั้นกับกองทัพสหรัฐฯไม่ได้ และกรอบเวลาที่รัสเซียตั้งไว้ 3-4 เดือน จะเพียงพอหรือไม่ เพราะขนาดทัพนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอเอสมาเกือบปียังไม่เห็นผลเป็นชิ้นเป็นอัน

อย่างไรก็ตาม หากมองวิเคราะห์ในเชิงยุทธศาสตร์การรบแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งคำถามดังกล่าว เพราะต่างจากตอนที่สหรัฐฯเข้ามาอย่างสิ้นเชิง โดยสำหรับสหรัฐฯ มีนโยบายหนุน “ฝ่ายกบฏ” โค่นล้มรัฐบาลซีเรียของบาชาร์ อัล-อัสซาด พร้อมสู้รบกับกลุ่มไอเอสไปในคราเดียวกัน

เท่ากับว่ากบฏที่ก็ไม่มีหัวบัญชาการหลักชัดเจน บางกลุ่มสั่งการไม่ได้ และมีกำลังพลหลักหมื่นไม่ถึงแสน ต้องรับศึกทั้งสองด้าน ตรงข้ามกับรัสเซียที่หนุนอัสซาด หัวเรือหลักของ “ประเทศซีเรีย” ที่แม้จะไม่ได้รับการยอมรับจากตะวันตกถูกมองเป็นเผด็จการ แต่มีฐานอำนาจที่เข้มแข็ง คุมกองทัพที่ยังหลงเหลือความเกรียงไกร กำลังพลกว่า 175,000 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ครบครัน

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา กองทัพซีเรียต้องกระจายกำลังไปยังจังหวัดต่างๆเพื่อรับมือกบฏและกลุ่มไอเอส อยู่ในสภาพตั้งรับได้อย่างเดียว จึงเป็นไปได้หรือไม่ที่การเข้ามาของรัสเซียครั้งนี้ จะช่วยคลายสภาพตึงมือในสมรภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เปิดโอกาสให้กองทัพซีเรียระดมกำลังปรับแนวรบเสียใหม่

ทิศทางจะเป็นเช่นไร เวลาคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่ที่แน่นอนคือชาติตะวันตกบ่นอะไรไม่ได้ เพราะประสบปัญหาผู้อพยพซีเรียหลั่งไหล เข้าประเทศกันไปเต็มๆ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดซีเรียซีเรียปรับแนวรบสงครามกลางเมืองซู-25

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:49 น.