ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อเมริกา รัสเซีย ซีเรีย จีน และไอเอส

  คุณนิติ นวรัตน์6 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ศาสตราจารย์ ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “บริบทอาเซียนกับการบริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี พุธพรุ่งนี้ 13.00-16.00 น.

  โลกทั้งใบกำลังเฝ้าดูว่าอเมริกาจะทำอย่างไรกับสถานการณ์ที่รัสเซียเข้าไปช่วยซีเรียถล่มโจมตีกองกำลังรัฐอิสลาม? ไอเอสเป็นกองกำลังการก่อการร้ายที่คลุมเครือมากครับ หลายคนถึงขนาดเข้าใจว่า ไอเอสเป็นกลุ่มที่อเมริกาสร้างขึ้นมา โดยประสงค์ยิงปืนนัดเดียวนกตกลงมาทั้งฝูง ได้ใช้ไอเอสทำลายรัฐบาลของนายอัสซาดที่อเมริกาขยะแขยงแขงขน แถมยังได้ใช้ไอเอสทำให้แผ่นดินอดีตอารยธรรมเมโสโปเตเมียแตกเพิ่มไปได้อีกหลายประเทศ (ไม่ใช่มีแต่เพียงอิรักและซีเรียเท่านั้น อาจจะมีประเทศเกิดใหม่อย่างเคิร์ด ประเทศของซุนนี ชีอะห์ที่แยกจากอิรักและซีเรีย) หรืออเมริกาอาจจะใช้ไอซิสสร้างให้ชาวโลกเกลียดกลัวอิสลาม เป็นการหยุดยั้งกระแสอิสลามที่กำลังเติบโตในโลกตะวันตก

  ตัวละครสำคัญในซีเรียตอนนี้ก็มีรัฐบาลซีเรียของนายอัสซาด กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯและตะวันตก รัสเซีย และอิหร่าน ที่จริงยังมี players อะไรอีกเยอะครับ แต่เอามาเขียนรับใช้ได้ไม่หมด

  เอาเป็นว่า ประธานาธิบดีอเมริกาอยากล้มรัฐบาลซีเรียของนายอัสซาด ซีไอเอของอเมริกาเคยเสนอรายงานนายอัสซาดไปในทางบวก (ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากับซีไอเอเคยขัดแย้งกันเรื่องนายอัสซาด) อเมริกาโจมตีไอเอส (แต่ไม่เคยเห็นผลเป็นรูปธรรม) ไอเอสโจมตีรัฐบาลอัสซาด โอย ผมเขียนเองก็งงเองแล้วครับ ไม่รู้ว่าใครเป็นศัตรูกับใครกันแน่

  นายปูตินก็เคยงง และเก็บความสงสัยเรื่องความสัมพันธ์ของอเมริกากับไอเอสมานาน ท้ายที่สุดก็ตัดสินใจไปถล่มไอเอสด้วยตัวเอง ฝีไม้ลายมือของอดีตมหาอำนาจอย่างรัสเซียนี่ไม่พลาดดอกครับ โดนไปแค่ 3 วัน ไอเอสแตกกระเจิงหอบลูกจูงหลานหนีจุกตูด

  รัสเซียใช้เครื่องบินซู-34 ยิงจรวดสว่านเจาะคอนกรีตหนาเข้าไประเบิดบังเกอร์ใต้ดินและคลังเก็บกระสุนของไอเอสพังพินาศ ยิงจรวดหัวระเบิดเข้าไปในอุโมงค์ที่อยู่ในภูเขาซึ่งไอเอสใช้เป็นสำนักงานใหญ่ โดนเข้าไป 60 กว่าเที่ยว ได้ผลงานทำลายกองกำลังของไอเอสไปได้มากกว่า 50 แห่ง มีผลงานมากกว่าอเมริกาที่รับอาสาเข้าไปปราบไอเอส ผู้คนที่สนใจสงครามกลางเมืองในซีเรียก็เลยสงสัยว่าอเมริกาปราบไอเอสจริงหรือเปล่า

  หลายท่านงงว่า รัสเซียเพิ่งจะเงยหน้าอ้าปากได้เพียงไม่กี่ปี แถมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและค่าเงินรูเบิล ทำไมกล้าหาญชาญชัยบุกเดี่ยวไปช่วยรัฐบาลของนายอัสซาดถล่มไอเอส (อเมริกาโจมตีว่าถล่มกองกำลังกบฏต่อต้านอัสซาดด้วย) รัสเซียไม่กลัวดอกหรือ?

  รัสเซียไม่น่าจะกลัวดอกครับ เพราะกลุ่มที่ต่อต้านความเป็นมหาอำนาจเดี่ยวของอเมริกาในทุกวันนี้รวมตัวกันแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีนกับรัสเซีย ซึ่งฟอร์มทีมกันมาตั้งแต่ตอนที่โซเวียตล่มสลายใหม่ๆ เมื่อปลาย พ.ศ.2534

  คนที่เริ่มเรื่องนี้คือ นายอันเดรย์ โคซึยเรฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ที่ส่งจดหมายลับถึงนายเฉียน ฉี เชิน รมว.ต่างประเทศจีน ตามมาด้วยการบินไปเยือนกรุงมอสโก เมื่อ พ.ศ.2537 ของนายเจียง เจ๋อ หมิน อดีตประธานาธิบดีจีน และการบินมาเยือนกรุงปักกิ่งของนายบอริส เยลซินต์ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อ พ.ศ. 2539

  รัสเซียและจีนกำหนดความสัมพันธ์ของพวกตนเป็นแบบ constructive partnership หรือหุ้นส่วนเชิงสร้างสรรค์ ต่อมาเมื่ออเมริกากร่างมากขึ้นเรื่อยๆ รัสเซียกับจีนก็พัฒนาความสัมพันธ์ของพวกตนมาเป็นแบบ strategic cooperative partnership หรือหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ กระทั่งถึง พ.ศ.2544 รัสเซียและจีนก็ลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างกัน

  การชุมนุมสุมหัวร่วมกันต่อสู้ในสมัยนี้ ไม่ใช่มีเพียงแต่เรื่องรบบนดิน บนน้ำ บนฟ้า เท่านั้น แต่รวมถึงการร่วมกันสู้ทางเศรษฐกิจด้วย รัสเซียและจีนรวมกันสลัดอิทธิพลของดอลลาร์สหรัฐฯ และหันมาค้าขายกันด้วยเงินรูเบิลและเงินหยวน อเมริกาก็ตามรังควานไม่ยอมให้ 2 ประเทศปลดแอกจากสกุลเงินของตนเอง

  การโจมตีทางเศรษฐกิจจึงเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ

  แม้แต่ระเบิดที่เกิดในจีน รัสเซีย อเมริกา และญี่ปุ่น ที่เกิดต่อเนื่องเมื่อเดือนสิงหาคม คนที่ตามการเมืองระหว่างประเทศอย่างลึก ต่างก็เชื่อว่า...

  มาจากการซัดกันของมหาอำนาจเหล่านี้.

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th
  www.nitipoom.media
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์ไอเอสอเมริการัสเซียกองกำลังรัฐอิสลามซีเรียอันเดรย์ โคซึยเรฟ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:23 น.