ป้องกันถูกโจมตี! 'ไอซีที' เข้าบล็อกเว็บออโต้รีเฟรช ต้านซิงเกิล เกตเวย์

ข่าว

ป้องกันถูกโจมตี! 'ไอซีที' เข้าบล็อกเว็บออโต้รีเฟรช ต้านซิงเกิล เกตเวย์

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 18:01 น.

  ความคืบหน้า หลังจากเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ชาวเน็ตจำนวนมากนัดรวมตัวกันเปิดศึกต่อต้านโครงการซิงเกิล เกตเวย์ ของรัฐบาล โดยเข้าทยอยโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลไทยให้ระบบล่มไปหลายเว็บไซต์ ล่าสุด (4 ต.ค.) เว็บไซต์ชื่อดัง www.refreshthis.com ที่เปิดให้บริการรีเฟรชหน้าเพจอัตโนมัติถูกระงับการใช้งานแล้ว เนื่องจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที ได้ปิดกันการเข้าถึง เพื่อป้องกันชาวเน็ตใช้เป็นเครื่องมือโจมตีเว็บไซต์รัฐบาลอีกครั้ง 

  โดยระบุข้อความว่า "เว็บไซต์นี้มีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ถูกระงับโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร"

  ขณะที่ความเคลื่อนไหวของแฟนเพจเฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall ได้ออกมาโพสต์ต่อต้านอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงใดๆ จากรัฐบาล ทางกลุ่มฯจึงได้ตั้งข้อเรียกร้องขีดเส้นตายให้กับ รัฐบาลทบทวนหรือยกเลิก นโยบายซิงเกิล เกตเวย์ ภายในเวลา 23.30 น. ของวันที่ 14 ตุลาคม 2558 หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว รัฐบาลยังคงไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ทางกลุ่มฯ จะมีมาตราการตอบโต้ ที่หนักหน่วง ชัดเจน โดยจะไม่ประกาศเป้าหมายล่วงหน้า และทั้งนี้จะมีการนัดรวมตัวถล่มเว็บไซต์เพื่อกดดันรัฐบาลอีกครั้ง โดยจะแจ้งกำหนดการในวันจันทร์ที่ 5 ต.ค.นี้ เวลา 22.00 น.

  นอกจากนี้ กลุ่มต่อต้านซิงเกิล เกตเวย์ ยังได้โพสต์ข้อความเป็นวิธีการปลดล็อกเว็บไซต์ที่ถูกไอซีทีบล็อก โดยการโหลดโปรแกรม Auto Refresh เข้าเครื่อง พร้อมกับแนบลิงค์ให้ชาวเน็ตดาวน์โหลด เพื่อเตรียมพร้อม รอสัญญาณการโจมตีต่อต้านอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์