ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิชาการ ค้านรัฐดันซิงเกิล เกตเวย์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2558 19:25 น.
SHARE

นักวิชาการ ค้านรัฐบาลดันซิงเกิล เกตเวย์ ชี้มีแต่ประเทศที่ไม่เป็น ปชต.เท่านั้นที่ใช้ ฝากเตือนรบ.ทั่วโลกจับตา เรื่องเสรีภาพ ระวังทำสวนทางที่พูด

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.58 นางนันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มพลเมืองต่อต้านซิงเกิลเกตเวย์ ที่ให้รัฐบาลยุติการผลักดันเรื่องนี้ ภายในวันที่ 14 ต.ค. นี้ว่า เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องที่เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนย่อมสามารถกระทำได้ เพราะนโยบายการใช้ ซิงเกิล เกตเวย์ในโลกนี้ มีเพียงแค่ประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเท่านั้นที่ใช้ เช่น จีน และเกาหลีเหนือ เพื่อควบคุมและตรวจสอบการสื่อสารของประชาชน ดังนั้น นายกฯ ที่ไปให้สัญญาต่อประชาคมโลกที่เวทีว่า จะปกป้องหลักสิทธิมนุษยชน จะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2560 และเคยประกาศว่า ประเทศไทยมีประชาธิปไตย 99.99% จะต้องทบทวนและยุติกรณีนี้ตามข้อเรียกร้องของประชาชน

ข่าวแนะนำ

ส่วนการควบคุมตัว นายศักดา แซ่เอียว (เซีย) การ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปปรับทัศนคตินั้น นางนันทนา กล่าวว่า การควบคุมตัวสื่อมวลชนโดยตรงอีกครั้ง ก็สะท้อนชัดว่า เกิดการละเมิดสิทธิเสรีภาพอย่างร้ายแรง เพราะการนำเสนอข้อมูลวิจารณ์รัฐบาล ถือเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนต้องสามารถทำได้ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบ ทั้ง 2 กรณีสะท้อนชัดว่า ที่รัฐบาลไปพูดที่เวทียูเอ็นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งประชาคมโลกที่รับฟังเรา เขากำลังจับตาดูอยู่ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องทบทวนการดำเนินการปล่อยให้สื่อมวลชนได้ทำหน้าที่ เพราะเสรีภาพของสื่อมวลชนคือภาพสะท้อนเสรีภาพของประชาชน และเสรีภาพของประชาชน คือภาพสะท้อนความเป็นประชาธิปไตย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:17 น.