ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ถาวร' ฝาก กรธ. กล้าโต้แย้งใบสั่ง คสช.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2558 20:57 น.
  SHARE

  "ถาวร เสนเนียม" ฝาก กรธ. กล้าโต้แย้งใบสั่ง คสช. เดินหน้าสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อ ปชช. ดักทาง คปป.ไม่จำเป็นต้องมีใน รธน. เหตุมี สปท.แล้ว ย้ำเร่งปฏิรูป ยกสำนวนทุจริตล่าช้าทำสังคมผิดหวัง

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.58 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดโผรายชื่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชุดใหม่ ที่คาดว่าจะมี นายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธาน กรธ. พร้อมทีมงาน อาทิ นายอัชพร จารุจินดา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นายอุดม รัฐอมฤต รองอธิการบดีฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ว่า เท่าที่ติดตามหากเป็นบุคคลเหล่านี้ ส่วนตัวรับได้เพราะมีประวัติเป็นคนดีที่ประจักษ์ต่อสังคม มีความรู้และประสบการณ์ในการร่างกฎหมายมหาชนและกฎหมายรัฐธรรมนูญหลายฉบับ

  เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะมีการใส่เนื้อหาเกี่ยวกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์และการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตามที่หลายฝ่ายกังวล นายถาวร กล่าวว่า คงเกิดขึ้นแน่จึงขอให้ กรธ.ชุดใหม่ใคร่ครวญในกรณีที่มีจดหมายน้อยว่า สิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือสิ่งใดที่จะเป็นการสืบทอดอำนาจก็ขอให้กล้าโต้แย้ง

  นายถาวร กล่าวต่อว่า เพราะสังคมก็ยังมองใน 2 มุม คือ 1. ในแง่บวกมองว่า คปป.ก็มีประโยชน์ที่จะสกัดไม่ให้เกิดการรัฐประหาร 2. มองในแง่ลบมองว่าเป็นรัฐซ้อนรัฐมีอำนาจเหนือรัฐ จึงจำเป็นที่ กรธ.ต้องคุยกันให้ตกผลึกและเขียนให้ชัด เปรียบเหมือนดาบสองคม ทั้งนี้ หากมองถึงตำแหน่งขององค์ประกอบที่จะมาเป็น คปป. เช่น ผบ.ตร.และผบ.เหล่าทัพที่ผ่านมา เข้าไปรับใช้รัฐบาลที่ชั่วร้าย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ สุดท้ายก็ฉีกกฎหมายสูงสุดเสียเอง ฉะนั้นการจะอ้างเพื่อเขียนกฎหมาย เรื่องความขัดแย้งความแตกแยกหรือการทุจริต ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลในตำแหน่งหลักขององค์กรที่บังคับใช้อำนาจ ว่าได้ปฏิบัติตามหน้าที่ได้บังคับใช้กฎหมายเข้มแข็งหรือไม่อย่างไร หากจะร่างให้มี คปป.ออกมาอีก ส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็นแล้ว เพราะมี สปท.ที่จะใช้ขับเคลื่อนในการปฏิรูป ดังนั้นสิ่งใดหากจะเขียนแล้วก่อให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยก และสร้างปัญหา ขอร้องว่า ควรยุติได้แล้วอย่าซ้ำเติมประเทศ เพราะบอบช้ำมามากแล้ว และคนที่จะเข้าไปเป็น คปป.ก็ควรทบทวนตัวเองว่า เคยรับใช้ทรราชหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนเป็นส่วนหนึ่งที่ให้ประชาชนทนไม่ได้ จนต้องออกมาเดินถนนร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่ใช้อำนาจเกินขอบเขตกว่ากฎหมาย

  "หากจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ควรกำหนดให้ฝ่ายตุลาการ เร่งรัดสำนวนคดี โดยกำหนดกรอบเวลา โดยเฉพาะคดีทุจริต ให้ต้องทำให้เสร็จพร้อมลงโทษภายใน 1 ปี เพราะที่ผ่านมาสังคมรับไม่ได้กับความล่าช้าในคดีเหล่านี้" นายถาวร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถาวร เสนเนียมโผรายชื่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญประธาน กรธ.มีชัย ฤชุพันธ์ทีมงาน กรธ.ใส่ คปป. ในร่าง รธน.ใหม่คปป.รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้